จนคอมเมนต์หนึ่งยังถามว่า “ปล่อยผ่านมาได้ไง?”

ในยุคสมัยที่การปกป้องความเป็นส่วนบุคคลเริ่มกลายเป็นเรื่องยากเข้าไปทุกที แม้จะมีวิธีการป้องกันตัวใหม่ ๆ ถูกคิดค้นขึ้นมานำเสนอ แต่สิ่งที่ตากล้องชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งในเรื่องต่อไปนี้ จะยิ่งทำให้ทุกอย่างมันยากขึ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทฟูจิฟิล์มได้เปิดตัวคลิปโฆษณาชุดใหม่ ที่โปรโมทกล้อง X100V โดยการนำเสนอผลงานของคุณ Suzuki Tatsuo ตากล้องชาวญี่ปุ่น ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักกันในแนวของสตรีทโฟโต้ จนเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดคลิปโฆษณาตัวนี้ขึ้นมา แต่หลังจากเผยแพร่ออกไป กระแสตอบรับกลับตรงกันข้ามในสังคมออนไลน์ ในประเด็นของวิธีการที่เจ้าตัวถ่ายรูป ซึ่งคุณ Suzuki กล่าวว่าเขาต้องการจะถ่าย “ภาพจริง ๆ จากคนจริง ๆ” สิ่งที่ตามมาคือวิธีการถ่ายรูปของเขา คือการเดินเข้าไปถ่ายรูปชาวบ้านชาวช่องเขาดื้อ ๆ โดยไม่ถงไม่ถามสุขภาพ หรือความยินยอมเลยสักคำ การกระทำเช่นนี้จึงถูกวิจารณ์ว่าเป็นการคุกคาม ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัว

ภาพที่ปรากฎคือคุณ Suzuki เดินเข้าไปหา พร้อมถ่ายรูปคนแปลกหน้าแบบโคลสอัพ แน่นอนว่าคนที่ถูกถ่ายรูปย่อมไม่พอใจ ดังแสดงให้เห็นถึงอาการเบี่ยงตัวหลบกล้อง หรือเคลื่อนย้ายตัวเองให้พ้นทางตากล้องที่กำลังไล่คุกคามนี้

หลังจากดราม่าดังกล่าวเริ่มร้อนแรง ทางฟูจิฟิล์มก็ได้ลบคลิปโฆษณาดังกล่าวออกไป แต่ก็ไม่พลาดนักแคปในตำนาน เซฟไว้ให้ดูเป็นกรณีศึกษา ดังนี้

การถ่ายรูปผู้คนในที่สาธารณะ สำหรับในทางกฎหมายญี่ปุ่นแล้วยังถือเป็นเรื่องเทา ๆ และชาวเน็ตญี่ปุ่นต่างวิจารณ์ในเชิงลบต่อโฆษณาดังกล่าว เช่น

“ทุกคนที่อยู่ในภาพดูแขยงนะ”
“วิธีการถ่ายรูปแบบนี้ เจ้าตัวคงคิดว่ามันคูล แต่เอาจริง ๆ เสื่อมมาก”
“นี่มันพฤติกรรมแอบถ่ายชัด ๆ ไม่มีใครยินดีกับที่ตัวเองถูกแอบถ่ายหรอกนะ”
“ตากล้องว่าแย่แล้ว ฟูจิฟิล์มที่ไปจ้างมันนี่แย่ยิ่งกว่า ปล่อยผ่านมาได้ยังไง?”

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งบอกเล่าประสบการณ์ไม่ดีของเขา หลังจากถูกถ่ายภาพโดยคุณ Suzuki ซึ่งแม้เขาจะบอกให้เจ้าตัวลบภาพที่มาแอบถ่ายออกไป ไม่เช่นนั้นจะแจ้งตำรวจ เจ้าตัวก็อิดออดที่จะไม่ลบ แถมยังแถว่าไม่ใช่การแอบถ่าย แต่เป็นเทคนิคการถ่ายภาพ สุดท้ายจึงไปจบที่สถานีตำรวจ แต่ตำรวจก็ไม่ให้ความร่วมมือนัก เพราะไม่มีกฎหมายเอาผิดได้แบบเต็ม ๆ

แม้จะไม่มีกฎหมายครอบคลุมชัดเจน แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอคือการเคารพความเป็นส่วนตัวของทั้งตัวเองและคนอื่น ก่อนที่จะลั่นชัตเตอร์ ซึ่งไม่เป็นที่ชัดเจนว่าหลังจากเรื่องนี้ คุณ Suzuki จะเปลี่ยนสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองหรือเปล่า แต่ตอนนี้ทวิตเตอร์เจ้าตัวก็โล่งโจ้งขาวจั๊วะ

ทางฟูจิฟิล์มก็ออกแถลงการขอโทษเกี่ยวกับวิดีโอโฆษณาตัวนี้

“ทางเราต้องกราบขออภัยกับความไม่พอใจที่เราได้ก่อขึ้นในวิดีโอโฆษณาชุดล่าสุด สำหรับกล้อง Fujifilm X100V ซึ่งเราได้ยุติการเผยแพร่โฆษณาชุดดังกล่าวแล้ว ขอขอบคุณสำหรับทุกกระแสตอบรับ และเราจะป้องกันไม่ให้เรื่องราวในทำนองดังกล่าวเกิดขึ้นอีกในอนาคต”

ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยกับแนวทางการถ่ายภาพแบบล่วงละเมิดผู้อื่นที่เป็นประเด็นนี้ก็ตาม ทางฟูจิฟิล์มก็ต้องจดจำกรณีนี้ไว้เป็นบทเรียน เพื่อระวังไม่ให้มีการนำเสนอในเชิงนี้อีกในวันข้างหน้า

Sources: Hachima KikouFujifilm via SoraNews24