ผลกระทบที่ร้ายแรงกว่าโรคซาร์ส ทำภาคการเดินทางด้วยอากาศยานระหว่างประเทศจีนซบเซา และกระทบไปทั่ว

เหตุการณ์ระบาดของไวรัส COVID-19 หรือที่เราเคยรู้จักในชื่อไวรัสโคโรน่า กำลังส่งผลกระทบต่อสาธารณะสุขและธุรกิจทั่วโลก ไม่เพียงแค่ประเทศจีนต้นกำเนิดของโรคนี้ แต่ยังรวมไปถึงประเทศญี่ปุ่นที่สถานะการณ์การระบาดของไวรัสชนิดนี้กำลังน่าเป็นห่วง และการคาดการณ์ของหน่วยงานสหประชาชาติเผยว่า ญี่ปุ่นอาจจะสูญเสียรายได้ถึง 1.4 แสนล้านเยน หรือประมาณ 4 หมื่นล้านบาท จากการระบาดของไวรัสขนิดนี้

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ระบุว่าจำนวนคาดการณ์นักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะที่เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางของการระบาดไวรัสชนิดนี้นำมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยญี่ปุ่น และประเทศไทย (ซึ่งประเทศของเรามีการคาดการณ์ว่าจะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 1.2 แสนล้านเยน หรือราว 35,000 ล้านบาทจากการระบาดด้วย)

ICAO ประจำกรุงมอนทรีออลรายงานว่า 70 สายการบินได้ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งขาไปและกลับจากจีนแผ่นดินใหญ่ และอีก 50 สายการบินได้ลดการปฏิบัติการทางอากาศที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสิ่งนี้ทำให้สายการบินต่างชาติมีจำนวนนักเดินทางจากประเทศจีนทั้งขาไปและกลับลดลงถึง 80%

การคาดการณ์เบื้องต้นของทาง ICAO ระบุว่าจำนวนที่ลดลงของผู้โดยสารจะเพิ่มเป็น 19.6 ล้านคน จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาสแรกของปี 2020 ที่ 16.4 ล้านคน

โดยการระบาดของไวรัส COVID-19 คาดการณ์ว่าจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่าการระบาดของโรคซาร์สเมื่อปี 2003 เพราะว่ามีการยกเลิกเที่ยวบินทั่วโลกมากขึ้นนั่นเอง

Source : Mainichi