บริษัทรถไฟญี่ปุ่น เตรียมปล่อยแอพฯ ต่อต้านการลวนลาม ให้ผู้โดยสารแจ้งเหตุได้ในคลิ๊กเดียว

1,011 views

มาตรการป้องกันที่นอกจากจะช่วยจับตัวพวกลวนลามแล้ว ยังเป็นการเตือนให้ผู้โดยสารทุกคนระวังตัว

มีสาเหตุสำคัญอยู่สองอย่างด้วยกันที่การลวนลามบนรถไฟยังเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในญี่ปุ่น สาเหตุแรกมาจากพื้นฐานของที่เกิดเหตุเพราะมันคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างถ้าคนร้ายสามารถลงจากรถไฟ และวิ่งไปขึ้นรถไฟขบวนอื่นกลืนหายไปกับผู้โดยสารที่มีอยู่อย่างหนาแน่น จนไม่สามารถที่จะขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ช่วยจับได้ทันด้วยซ้ำ

อีกเหตุผลหนึ่งมาจากการที่ผู้ก่อเหตุอาศัยความวุ่นวายในช่วงเวลาเร่งด่วนลงมือ เพราะเมื่ออยู่บนรถไฟที่แน่นจนแทบจะขยับไม่ได้ การที่จะต้องถูกตัวผู้อื่นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก จนบางครั้งเรียกตัวแทบจะติดกันอยู่แล้ว ทำให้ในบางครั้งเป็นเรื่องยากที่เหยื่อจะสามารถบอกได้ว่ามือของคนร้ายมาจากทิศทางไหน โดยเฉพาะหากมันอยู่ในมุมอับสายตาที่ไม่สามารถกวาดสายตามองหาได้ด้วยแล้ว ทำให้การที่จะตะโกนขอความช่วยเหลือโดยที่ไม่สามารถระบุตัวคนร้ายได้เป็นเรื่องทำได้ยาก สุดท้ายก็ได้แต่ยอมทนและปล่อยไป

แต่ตอนนี้ทาง East Japan Railway Company หรือ JR East ได้มีไอเดียที่คิดว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ โดยตั้งแต่เดือนนี้ทางผู้ให้บริการรถไฟจะมีการทดสอบระบบใหม่ที่จะให้ผู้เคราะห์ร้ายแจ้งเหตุลวนลามได้ทันทีผ่านสมาร์ทโฟน

แค่เพียงกดปุ่มจากแอพ anti-chikan ที่พัฒนาขึ้นใหม่โดย JR East นี้ ตัวแอพก็จะทำการส่งข้อความไปยังผู้ขับรถไฟ พร้อมกับบอกตำแหน่งจุดเกิดเหตุ จากนั้นทางผู้ขับรถไฟก็จะประกาศไปยังทุกตู้โดยสารว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างเช่น “เราได้รับรายงานการเกิดเหตุลวนลามบนรถไฟขึ้นที่ตู้โดยสารหมายเลขสาม” เป็นต้น

โดยทาง JR East หวังว่าอย่างน้อยเมื่อมีประกาศเช่นนี้ออกมาผู้ก่อเหตุจะต้องผละมือออกจากผู้เคราะห์ร้าย พร้อมทั้งยังทำให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ ตื่นตัวและสอดส่องรอบตัวอีกด้วย และถึงแม้ว่าทางผู้ให้บริการจะไม่ได้คาดหวังถึงขนาดให้ผู้โดยสารช่วยกันจับคนร้าย แต่อย่างน้อยการที่ทุกคนช่วยกันมอง ก็น่าจะช่วยหยุดไม่ให้คนร้ายก่อเหตุได้จนถึงสถานีต่อไป ที่ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่มารอรับตัวหลังจากได้รับข้อความจากแอพทันที

กำหนดการทดสอบระบบใหม่นี้จะเริ่มในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์บนรถไฟสาย Saikyo Line ที่เดินทางจากตัวเมืองโตเกียวสู่จังหวัดไซตามะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสายที่มีผู้คนใช้บริการหนาแน่นอันดับต้น ๆ ของประเทศ โดยเบื้องต้นในการทดสอบทางเจ้าหน้าที่ของ JR จะส่งสัญญาตามกำหนดการในช่วงวันธรรมดา เพื่อทดสอบความน่าเชื่อถือของระบบ จากนั้นทางผู้ขับรถไฟก็จะทำการประกาศไปยังทุกตู้โดยสาร ก่อนจะทำการประกาศตามมาว่าเป็นการทดสอบระบบ ซึ่งหากมีคนร้ายที่กำลังจะก่อเหตุอยู่ ก็เป็นเหมือนเสียงเตือนให้ได้รู้ว่าระบบที่เตรียมมารับมือกับพวกเขากำลังจะถูกนำมาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

หลังจากการทดสอบในรอบแรกจบลงทาง JR East จะนำข้อมูลไปรับปรุงระบบก่อนที่จะนำมาทดสอบรอบที่สองในเดือนมิถุนายนนี้ ตามมาด้วยการปล่อยตัวแอพอย่างเป็นทางการ

Source: JR East Japan via Soranews24