ท่ามกลางความหวาดกลัวต่อไวรัส COVID-19 การเหยียดเชื้อชาติก็ทวีความรุนแรงขึ้น ราวกับปลดปล่อยสันดานดิบของมนุษย์

หลังจากที่สถานการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่นกำลังดำเนินไปในทางที่ไม่ค่อยดีนักในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ในหลาย ๆ ส่วนของของญี่ปุ่นต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์นี้ ซึ่งบางที่ก็เรียกได้ว่าเลือกวิธีการหักดิบจนอาจดูไม่ดีไปเสียหน่อย อย่างร้านลูกอมแห่งหนึ่งที่ประกาศห้ามคนจีนเข้าร้าน แต่ในอีกฝากหนึ่งของโลกความน่าเกลียดที่ไม่แพ้กันนี้ก็กำลังเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการร้านอาหารญี่ปุ่นในต่างประเทศเช่นกัน

ผู้ใช้ทวิตเตอร์สัญชาติฝรั่งเศส และอาศัยญี่ปุ่นนาม Coach_en_japonais (@Lecoachjp) ได้โพสท์ภาพร้านอาหารที่ชื่อว่า Yuki ในแถบ Rue de la Michodière  กรุงปารีส ฝรั่งเศส ตัวป้ายหน้าร้านนั้นได้แสดงรายชื่ออาหารญี่ปุ่นยอดนิยมไว้หลายชื่อไม่ว่าจะเป็น ซูชิ, ซาชิมิ และยากิโทริ แต่ในภาพที่ถูกโพสท์นั้นกลับกลายเป็นว่าสิ่งไม่พึงประสงค์เกินมาที่หน้าร้านเสียอย่างนั้น

ที่บนกระจกได้มีข้อความที่พ่นด้วยสีสเปรย์ว่า “Coronavirus” และข้อความอื่น ๆ ที่ก็ดูไม่น่ายินดีที่ได้เห็นนัก และที่ประตูหน้าร้านเองก็ถูกพ่นสีใส่จนเละเทะ พร้อมทั้งกระป๋องสเปรย์ที่ถูกใช้ยังถูกปาใส่กระจกของร้านจากทางหน้าทางเข้าอีกด้วย

คุณ Coach_en_japonais ได้ทวีตข้อความมาพร้อมกับภาพว่า “ชาวฝรั่งเศสเชื้อสายเอเชีย หรือชาวญี่ปุ่นตกเป็นเป้าของการเหยียดเชื้อชาติจากปัญหาโคโรน่าไวรัส!” “ในครั้งนี้ร้านอาหารญี่ปุ่นถูกพ่นสีสเปรย์ใส่! ในฐานะชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง การที่ได้พบเห็นเรื่องแบบนี้ทำให้ฉันเสียใจมาก”

ในขณะที่พฤติกรรมอันป่าเถื่อนและไร้เหตุผลเช่นนี้เกิดขึ้น ถ้าลองคิดอย่างมีเหตุผลแล้วมันไม่มีอะไรสมเหตุสมผลเลยที่ร้านอาหารญี่ปุ่นต้องกลายเป็นเป้าการกลั่นแกล้งเช่นนี้ ในเมื่อประเทศต้นตอของเชื้อนี้คือประเทศจีน และญี่ปุ่นเองก็เป็นประเทศที่มีเชื้อไวรัสเข้าไปแพร่กระจายจนเกิดปัญหาอยู่จนถึงตอนนี้ แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มพยายามจะทำให้เรื่องนี้ดูถูกต้องขึ้นมาด้วยทฤษฎีว่าถึงเป็นร้านญี่ปุ่น แต่ก็อาจมีพนักงานชาวจีนอยู่ได้ แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้พวกเขามาทำเรื่องแบบนี้กับใครคนอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร หรือเป็นคนเชื้อชาติไหนก็ตาม คนที่เอาแต่คิดแบบนี้อาจไม่สามารถแยกคนจีน กับคนญี่ปุ่น หรือไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอาหารจานไหนเป็นอาหารจีน หรืออาหารญี่ปุ่น

ซึ่งคุณ Coach_en_japonais ก็ได้ทวีตตอบกลับทันที่ว่า “เจ้าของร้านอาจจะเป็นชาวจีนก็ได้” “แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็เป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้”

และด้วยการที่ทวิตของเขาเป็นภาษาญี่ปุ่น ทำให้ทวิตนี้กลายเป็นจุดสนใจของชาวญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว ซึ่งต่างก็รู้สึกโกรธต่อการกระทำที่เหมือนเป็นการทำลายวัฒนธรรมของพวกเขา แต่ว่าคุณ Coach_en_japonais ก็ยังคงใจเย็นพอที่จะกล่าวเตือนทุกคนว่าการที่ 2 สิ่งที่ผิดมาเจอกันไม่ได้ทำให้มันกลายเป็นเรื่องที่ถูกต้อง การที่ต่างฝ่ายต่างทำร้ายกันก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเช่นกัน

“มีสิ่งหนึ่งที่ฉันอยากให้ผู้คอมเมนท์ชาวญี่ปุ่นทุกคนมีสติระลึกไว้ ว่าการตอบกลับแบบนี้เองก็ถือเป็นการเลือกปฏิบัติแบบหนึ่งเช่นกัน:
– ‘แน่อยู่แล้วว่าเรื่องแบบนี้ควรเกิดขึ้น เพราะร้านอาหารนี้ต้องเปิดโดยชาวจีน หรือเกาหลีเหนือแน่ ๆ’
– ‘พวกฝรั่งเศสมันไร้ระดับสิ้นดี’
โปรดใช้สติไตร่ตรองให้ดี! ขอบคุณ”

เรียกได้ว่าในสภาวะที่แค่เห็นภาพก็เกิดความไม่พอใจอย่างนี้ การเตือนให้ไม่เป็นฝ่ายร่วมเหยียดไปด้วย ก็เป็นคำแนะนำที่ดีมากเลยทีเดียว

Source: Twitter/@Lecoachjp via JapanToday