ภาพชายสองคนภายใต้หน้ากากอนามัย เดินผ่าตรอกแคบ ถ่ายเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2020 ที่ชินจูกุ โตเกียว (AP Photo/Jae C. Hong)

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาผู้ให้บริการข้อมูลสภาพอากาศได้ออกมาประกาศว่าฤดูไข้ละอองฟางของญี่ปุ่นในปีนี้จะเริ่มเร็วกว่าปกติอันเป็นผลมาจากอุณหภูมิโดยเฉลี่ยของฤดูหนาวที่อุ่นขึ้นกว่าปกติ

โดยจากข้อมูลของ Weathernews Inc, ระบุว่าต้นสนซีดาร์ญี่ปุ่น ที่มักอยู่คู่กับต้นไซเปรสถือได้ว่าเป็นสาเหตุหลักของเชื้อไข้ละอองฟาง โดยมีการคาดการณ์ว่าจะเริ่มมีการปล่อยเกสรภายในสัปดาห์นี้ทั่วประเทศ ซึ่งนับว่าเร็วกว่าปกติมาก จึงเป็นผลให้ฤดูที่คนจะเป็นไข้ละอองฟางจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ในบริเวณตอนใต้ของภูมิภาคคันโตรวมไปถึงโตเกียว และทางตอนเหนือของคิวชูซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น

ทางฝั่งตอนเหนือของภูมิภาคโทโฮคุซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มีการพยากรณ์ว่าจะต้องพบกับช่วงปล่อยเกสรไม่ช้าไปกว่าช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งถือได้ว่าเร็วกว่าค่าเฉลี่ยถึงครึ่งเดือน โดยช่วงพีคของฤดูไข้ละอองฟางนั้นมีการพยากรณ์ไว้ว่าจะไปถึงในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ในฝั่งตะวันออก และตะวันตกของญี่ปุ่น

ส่วนทางฝั่งตอนใต้ และตอนเหนือของโทโฮคุก็คาดการณ์ว่าจะเจอช่วงพีคของเกสรเหล่านี้ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงกลางเดือนมีนาคม

ทางผู้ให้บริการข้อมูลสภาพอากาศได้คาดการณ์ไว้ว่าปริมาณเกสรจากทั้งต้นสนซีดาร์ และต้นไซเปรสจะอยู่ที่ประมาณ 85% ของค่าเฉลี่ยรายปีและอาจจะสูงกว่านั้นในบางพื้นที่

Source: JapanToday