ขึ้น ขึ้น ลง ลง ซ้ายขวา ซ้ายขวา B A รหัสที่ว่ามาถือเป็นสูตรเกมที่โด่งดังที่สุดในโลกที่ไม่ว่าคุณจะเป็นหรือไม่เป็นเกมเมอร์ย่อมเคยได้ยินมาก่อน

สูตรที่ว่านี้มีชื่อว่า Konami Code คิดค้นขึ้นมาโดยคุณ Hashimoto Kazuhisa ซึ่งถือกำเนิดจากการที่เขากำลังทดสอบเกม Gradius บนเครื่อง Famicom เมื่อปี 1986 และค้นพบว่าเกมยากเกินไปจนไม่สามารถทดสอบได้ เขาจึงได้ใส่สูตรนี้เพื่อช่วยให้เกมง่ายขึ้น ปรากฏว่าเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตเขากลับลืมนำสูตรนี้ออกไป ทำให้คนเล่นสามารถใช้สูตรนี้ จนเกิดเป็น Konami Code

โดย Konami Code ถูกใช้ในเกมของค่าย Konami มากมายซึ่งโด่งดังที่สุดก็คือ Contra ที่เป็นสูตรให้เรามีชีวิตมากถึง 30 ชีวิตนั่นเอง

แต่ในวันนี้มีข่าวเศร้าเพราะ Twitter ของคุณ Takenouchi Yuji สมาชิก Konami Kukeiha Club และนักแต่งเพลงได้เผยว่าคุณ Hashimoto ได้เสียงชีวิตลงอย่างสงบในวัย 61 ปีเมื่อวันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณ Hashimoto มา ณ ที่นี่ และขอบคุณที่ช่วยสร้างหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ให้กับเหล่าเกมเมอร์ แม้ร่างกายของคุณ Hashimoto จะสลายไปแต่ Konami Code จะอยู่คู่วงการเกมตลอดไป

Source : Konami’s Twitter account, TECHNOuchi’s Twitter account, Hachima Kikou via ANN