คาดว่าการบูรณะจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด ในปี 2021

กว่า 4 ปีที่ผ่านมากับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่คุมาโมโตะ ซึ่งสร้างความเสียหายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ โดยเฉพาะกับปราสาทคุมาโมโตะ หนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่ได้รับความเสียหาย อย่างเช่นในส่วนของกระเบื้องหลังจาก รูปปั้นบนหลังคาและกำแพงหิน

แต่โชคยังดีที่ปราสาทไม่ได้พังเสียหายทั้งหมดและเกิดการระดมทุนจากองค์กรต่าง ๆ เพื่อนำมาใช้บูรณะซ่อมแซมปราสาทแห่งนี้จนได้เงินกว่า 6 หมื่นล้านเยน และปราสาทก็เริ่มการบูรณะ ซึ่งเป็นไปได้ด้วยดีไม่มีปัญหาใด ๆ

คลิปวิดีโอด้านบนทำให้เราได้เห็นการบูรณะปราสาท ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน 2016 จนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งตัวคลิปนี้ถูกแชร์มาจาก Twitter อย่างเป็นทางการของนิทรรศการโปรเจกต์บูรณะปราสาทคุมาโมโตะ

อย่างที่เห็นว่าปราสาทหลังจากเหตุแผ่นดินไหว มีสภาพที่กระเบื้องหล่นลงมาเสียหายมากมาย

หลังจากนั้นปราสาทก็ถูกปกคลุมด้วยนั่งร้านมากมายพร้อมช่างก่อสร้างที่พร้อมเข้าฟื้นฟูปราสาท อย่างขยันขันแข็ง

และนี่คือสภาพล่าสุดของปราสาทที่เรียกว่าแทบจะกลับมาเป็นดั่งเดิมแบบ 100% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวเพราะปราสาทคุมาโมโตะเริ่มมีการเปิดพื้นที่บางส่วนให้เข้าไปเยี่ยมชมแล้ว โดยเริ่มแรกได้เปิดส่วนหนึ่งของบริเวณรอบ ๆ อาคารหลักที่เรารู้จักในชื่อ Tenshukaku ซึ่งเปิดให้เข้าชมเฉพาะวันอาทิตย์และวันที่หยุดการก่อสร้างเท่านั้น

แต่ในวันที่ 29 เมษายนนี้จะมีการเปิดพื้นที่ส่วนอื่นพร้อมให้เข้าชมในวันธรรมดา และเจ้าหน้าที่คาดว่าปราสาทคุมาโมโตะจะเปิดในส่วนอาคาร Tenshukaku จริง ๆ ในปี 2021 นี้

เรามาเป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนบูรณะปราสาทให้กลับมายิ่งใหญ่อย่างเดิมกันอีกครั้งเถอะ

Source : Twitter/@tenshu_saigen, JapaaanKumamoto Castle Official Website via Soranews24