ผู้ค้าในท้องถิ่นระบุ นักท่องเที่ยวไม่เคยลดลงถึงขนาดนี้ในรอบ 30 ปี

การระบาดของไวรัสโคโรน่าในญี่ปุ่นดูจะทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านการท่องเที่ยว ล่าสุดจำนวนนักท่องเที่ยวในเกียวโต หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมลดลงอย่างมากจนคนในท้องถิ่นยังไม่อยากเชื่อสายตาตนเอง

ตามปกติแล้วสถานที่ท่องเที่ยวในเกียวโตจะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่เพราะการระบาดของไวรัสโคโรน่าทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไป เป็นสาเหตุให้จำนวนนักท่องเที่ยวดูบางตาลงไปอย่างมาก

โดยมีเจ้าของร้านค้าตามแหล่งท่องเที่ยวในเกียวโตได้ให้สัมภาษณ์กับทางหนังสือพิมพ์ Kyoto Shimbun ยอมรับว่า นี่เป็นจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงมากที่สุดในรอบ 30 ปี หนึ่งในผู้ประกอบการร้านค้าใกล้ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha Shinto เผยว่าปกติแล้วพวกเขาจะต้องรอลูกค้าบนรถบัสกว่า 200 คันในช่วงตรุษจีน แต่ตอนนี้สินค้าแทบจะขายไม่ออกเพราะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย

ไม่ใช่เพียงแค่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะนักท่องเที่ยวในประเทศเองก็ลดลงด้วยเช่นกัน โดยมีการสัมภาษณ์สตรีวัย 73 ปี จากจังหวัดไอจิ ที่ตอนแรกเธอคิดจะยกเลิกการมาเที่ยวที่เกียวโต แต่สุดท้ายเธอตัดสินใจมาพร้อมกับความกังวลเรื่องของการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า เธอจึงต้องใส่หน้ากากอนามัยพร้อมทำความะสะอาดมือด้วยเจลเสมอ

นอกจากนี้เมืองนาระก็ยังได้รับผลกระทบการลดลงของนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

ตอนนี้เราได้แต่หวังว่าสถานะการณ์ไวรัสโคโรโน่าจะดีขึ้นในเร็วนี้ เพราะผลกระทบที่สร้างไว้มันมากเกินกว่าจะคาดได้จริง ๆ

Source : Kyoto ShimbunHachima Kiko via Soranews24