โอซาก้าเปิดตัว บริการพิธีศพสำหรับตุ๊กตายาง ให้เพื่อนรักในร่างซิลิโคนได้หลับไปอย่างสงบ

2,342 views

กล่าวคำอำลาต่อเลิฟดอลล์ที่รัก หรือกับตุ๊กตาตัวโปรด ฟิกเกอร์ที่สะสมมา อย่างให้เกียรติ ด้วยความร่วมมือจากพระญี่ปุ่น ควบตำแหน่งดารา AV หญิง

พูดถึงเลิฟดอลล์ หรือในภาษาบ้าน ๆ ที่เราเรียกกันว่า “ตุ๊กตายาง” ที่แต่ก่อนอาจเป็นของสะสม(?) ที่จำเป็นต้องเก็บไว้แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ แต่ทุกวันนี้ เลิฟดอลล์กลับได้รับความนิยมจนถึงกระทั่งมีงานจัดแสดงเลิฟดอลล์ ที่มีผู้ให้ความสนใจเข้าชมกันอย่างล้นหลามไปทั่วโลก ด้วยลักษณะที่สมจริงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้มันก้าวข้ามขอบเขตของการเป็นสิ่งของที่มีไว้ใช้ยามหลับนอน แต่กลายมาเป็นเหมือนเพื่อนคนหนึ่งในชีวิต เหมือนกับตุ๊กตาทั่วไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อเพื่อนรักในร่างตุ๊กตาเกิดเสื่อมจนถึงขั้นหมดสภาพขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไร? สิ่งที่ผู้ดูแล หรือเจ้าของควรทำคืออะไร? วันนี้ มีบริการที่ให้คำมั่นว่าจะพาเพื่อนตุ๊กตาเหล่านี้ให้ไปสู่การพักผ่อนนิรันดร์อย่างให้ความเคารพ เหมือนกับเป็นคน ๆ หนึ่ง ดำเนินพิธีโดยพระญี่ปุ่น ควบตำแหน่งนักแสดง AV สาว Katou Rei

บริการนี้ถูกนำเสนอสู่สาธารณชนโดยบริษัท Human Love Doll Company ที่มีความเชื่อว่า “เลิฟดอลล์เกิดมาเพื่อได้รับความรัก” ซึ่งในญี่ปุ่นเองก็เป็นประเทศที่มีความเชื่อว่าในตุ๊กตาจะมีวิญญาณสถิตอยู่ หากไม่ดูแลให้ดี ทิ้งขว้างพวกเขาเหมือนขยะ ชีวิตก็จะพบแต่เรื่องไม่ดี ศาลเจ้าหรือวัดวาบางแห่งจึงมีบริการที่ช่วยให้เจ้าของได้กล่าวคำอำลากับตุ๊กตาอันเป็นที่รัก ด้วยพิธีที่คล้ายกับการจัดงานศพจริง ๆ

กระนั้น ถ้าเป็นสิ่งที่มักถูกตีตราว่าเป็นของสกปรกอย่างเลิฟดอลล์ล่ะ คงไม่มีบริษัทไหนเปิดให้บริการกับตุ๊กตาซิลิโคนขนาดเท่าคนจริงแน่ ๆ การทิ้งเลิฟดอลล์จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของต้องกลัดกลุ้ม เพราะไม่ต่างกับการทิ้งขยะพลาสติกชิ้นใหญ่ จึงจำเป็นต้องมีการแยกชิ้นส่วนแล้วนำไปฝากกับบริการรับทิ้งขยะในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ เพราะถ้าเอาไปทิ้งดื้อ ๆ ก็เสี่ยงจะถูกเข้าใจผิดได้ว่าเป็นผู้ก่อคดีฆาตกรรมได้เหมือนกัน

ด้วยช่องว่างทางการตลาดนี้ ทางบริษัทผู้ผลิตเลิฟดอลล์อย่าง Human Love Doll Company จึงตั้งเป้าที่จะเป็นผู้มอบพิธีที่เต็มไปด้วยความเคารพนับถือไม่มีเหยียดหยาม แก่ทั้งเลิฟดอลล์ และเจ้าของเลิฟดอลล์ ตามแบบที่พวกเขาสมควรจะได้รับ โดยมีแพคเกจการให้บริการดังนี้

แพคเกจพิธีอำลาตุ๊กตาแบบมาตรฐาน ราคา 50,000 เยน มีบริการพิธีศพ และพิธีรำลึกถึงผู้จากไป โดยเจ้าของเลิฟดอลล์ผู้ใช้บริการ จะได้รับใบมรณบัตรและรูปถ่ายพร้อมวิดีโอที่ระลึกในพิธี

สำหรับใครที่อยากให้เลิฟดอลล์ที่รักจากไปอย่างมีเกียรติแต่งบประมาณไม่เอื้ออำนวย ก็ยังมีแพคเกจงานพิธีอำลาแบบหมู่ อยู่ที่ 30,000 เยน โดยจะได้ทุกอย่างที่มีอยู่ในแพคเกจมาตรฐาน แต่จะต่างตรงที่เป็นพิธีที่ทำร่วมกับเลิฟดอลล์ตัวอื่น ๆ พร้อมกัน และผู้ใช้บริการจะได้รับแค่ภาพถ่ายเท่านั้น

แต่สำหรับใครที่งบเหลือใช้ ก็มีแพคเกจ Doll Angel อยู่ที่ราคา 90,000 เยน ที่รวมทุกอย่างในแพคเกจมาตรฐานเอาไว้ แต่เพิ่มบริการที่เปิดให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าร่วมพิธีได้แบบส่วนตัว ชิ้นส่วนของเลิฟดอลล์จะค่อย ๆ ถูกแยกออกอย่างละเมียดละไมโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีการอ่านจดหมายที่เขียนถึงเลิฟดอลล์ให้ฟัง และชิ้นส่วนบางส่วนจะถูกมอบให้กับผู้ใช้บริการเพื่อเป็นที่ระลึกหลังพิธีเสร็จสิ้น

พิธีอำลาเลิฟดอลล์มีให้บริการที่เมืองฮิงาชิโอซาก้า จังหวัดโอซาก้า หลังจากที่ดวงวิญญาณของเลิฟดอลล์ได้หลับไหลแล้ว ชิ้นส่วนจะถูกนำไปโดยบริษัทผู้รับจัดการขยะอุตสาหกรรมที่ได้รับการรับรองว่ามีคุณภาพในย่านนั้น ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Love Doll Company อีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่เลิฟดอลล์เท่านั้นที่มีบริการแบบนี้ แต่ BJD, ตุ๊กตาทั่วไป, ตุ๊กตารูปสัตว์ หรือแม้แต่ฟิกเกอร์ ก็ยังสามารถใช้บริการได้ด้วยเช่นกัน ในราคาที่ต่างกันไป

ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่จะใช้ในการกล่าวคำอำลาต่อเพื่อนรักคนสำคัญ ก่อนที่จะส่งพวกเขาไปสู่ชีวิตหลังความตาย อย่างที่คุณคอนโดะ มาริเอะ นักจัดระเบียบบ้านชื่อดังได้กล่าวไว้ว่าการกล่าวขอบคุณก่อนที่จะอำลาจากกัน เป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ

Source: Value Press via SoraNews24