จากโคระโบะระหว่างไอดอลสาวสุดน่ารัก ในอิมเมจส้มสุดสดใส ต้องมาหยุดชะงักเพราะถูกโจมตีเรื่องเหยียดเพศ

ย้อนไปก่อนหน้านี้สักนิด หลังจากที่แสดงตัวชัดเจนว่าเป็นตัวละครที่ชื่นชอบส้มอย่างมากสำหรับ Takami Chika สมาชิกวง Aqours จาก Love Live! Sunshine!! ล่าสุดเหมือนความฝันของเธอจะเป็นจริงเมื่อ Twitter ทางการของแฟรนไชส์ Love Live! ได้ประกาศว่าจิกะจังได้เป็นทูตทางการให้กับส้มนิชิอุระ หนึ่งในของขึ้นชื่อของเมืองนุมะซุและเป็นสถานที่หลักในเรื่องราวของ Love Live! Sunshine!! ด้วย

นอกจากนี้คุณ Inami Anju ผู้ให้เสียงจิกะจังก็เข้ามาร่วมงานเปิดตัวทูตสุดน่ารักคนนี้ด้วยเช่นกัน

เนื่องจากทาง JA Nansun สหกรณ์การเกษตรที่ตั้งอยู่ในเมืองนุมะซุ ได้เป็นฝ่ายที่เสนอชื่อของจิกะจังมาเป็นทูต ซึ่งเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Love Live! ได้กล่าวว่าร้าน Hikari no Hiroba ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้า LaLaport Numazu จะมีการวางจำหน่ายส้มนิชิอุระ ที่แพคเกจจะถูกออกแบบให้เป็นลายของจิกะจัง ซึ่งได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และจะจำหน่ายสินค้าชุดนี้จนกว่าจะหมด

แพคเกจก็น่ารักสุด ๆ แบบนี้ ใครเป็นแฟนคลับจิกะจังรีบไปซื้อมาด่วน…

ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปด้วยดี แต่แล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของคุณ Ogino Minoru นักการเมืองอิสระ ผู้แทนแขวงโอตะ โตเกียว ได้โพสต์ข้อความเพื่อบอกว่าตัวเขานั้นได้รับการยืนยันจากทาง JA Nansun แล้ว ว่ากิจกรรมโคระโบะระหว่าง Love Live! (Takami Chika) กับทาง JA Nansun จะถูกระงับเอาไว้ และได้มีการนำเอาป้ายโฆษณา รวมถึงการจัดแสดงต่าง ๆ ออกจากศูนย์การค้า LaLaport เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เนื่องจากกิจกรรมดังกล่าวไต้กลายเป็นประเด็นความขัดแย้งในโลกอินเตอร์เน็ต โดยผู้คัดค้านได้โจมตีส่วนประกอบต่าง ๆ ของกิจกรรมอย่างชัดเจน อย่างเช่นภาพวาดของจิกะ โดยอ้างว่าเป็นการวาดออกมาในลักษณะที่ผิดธรรมชาติ เน้นการแสดงส่วนสัดที่ไม่ตรงความเป็นจริง คล้ายกับพฤติกรรมการตีค่าผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศ

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการหยิบเอาภาพของตัวละครอื่น ๆ อย่าง Yoshiko มาโจมตีด้วยเช่นกัน ในทำนองว่าการประดับร้านด้วยป้ายนี้ เป็นการสนับสนุนการเหยียดเพศ ด้วยการให้ตัวละครเด็กผู้หญิงแต่งตัวเปิดเผยเนื้อหนัง เหมือนผู้ให้บริการทางเพศตามร้าน Image Club เป็นต้น

รวมถึงมีการคุกคามไปถึงบัญชีทวิตเตอร์ของศิลปินผู้ให้เสียงพากย์ ในทำนองอ้างว่าเป็นการทวงถามหาความเป็นธรรม ต่อต้านการเหยียดเพศ ทั้งที่ตัวผู้พากย์เป็นผู้หญิง แต่กลับยอมรับการที่ตัวละครเด็กหญิงที่ตัวเองพากย์ถูกย่ำยีโดยพวกเหยียดเพศได้อย่างไร ไม่โกรธหรือ เป็นต้น

และการโต้เถียงกันไปมาระหว่างผู้ท้วงติงประเด็นนี้ กับผู้ที่มองต่างมุมก็ยังคงดำเนินต่อไป ทั้งในแนวสาระ หรือแนวประชดประชัน แม้จะไม่มีการยืนยันว่าตัวกิจกรรมส่งเสริมเกษตกรในครั้งนี้ทั้งหมดจะถูกยกเลิกไปด้วยหรือไม่ แต่เราก็หวังว่าจะได้เห็นกิจกรรมนี้ของสาว ๆ กลับมาเปิดตัวได้อีกครั้ง โดยปราศจากอุปสรรคใด ๆ

Source : Otakomu via ANN (event’s information) and @ogino_otaku