เปลี่ยนบ้าน และที่ทำงานให้เหมือนมีแดดส่องถึงตลอดเวลา ด้วย “แผงไฟหน้าต่างเทียม” จากญี่ปุ่น

1,027 views

ปรับบรรยากาศเพื่อลดความเครียดจากการทำงานอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมที่ไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน

ถ้าคุณได้มีโอกาสไปทำงานในบริษัทที่ญี่ปุ่นแล้ว การทำงานล่วงเวลาบ่อย ๆ จะกลายเป็นเรื่องไม่แปลกสำหรับคุณ และเมื่อต้องนั่งทำงานอยู่หน้าโต๊ะทั้งวันโดยไม่เห็นแสงตะวันก็คงทำให้เกิดความเหนื่อยล้า และความเครียดสะสมที่ทำเอาคุณรู้สึกหมดแรงในการทำงานได้เช่นกัน

แต่บริษัท Mitsubishi มีไอเดียที่จะกำจัดความเครียดเช่นนั้นออกไปด้วยการติดตั้ง “แสงแดดจากท้องฟ้าเทียม”

สินค้าชิ้นนี้มีชื่อว่า Misola เป็นระบบแผงไฟที่จะสร้างภาพลวงตาราวกับเป็นหน้าต่างที่มีแสงแดดจากภายนอกส่องเข้ามาจริง ๆ โดยการใช้ภาพจำลองท้องฟ้าในยามเช้า แม้จะดูไม่ใช่ของประดับที่สวยหรู แต่ในแง่การใช้งานก็น่าจะทำได้ดีเลยทีเดียว โดยตัวกรอบหน้าต่าง (ที่แท้จริงแล้วคือกรอบแผงไฟ) จะเป็นตัวปล่อยแสงออกมา หมายความว่า Misola ถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่หลอดไฟแบบเดิม ๆ ที่ติดตั้งไว้นั้นเอง

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้แผงไฟชุดนี้ดูออกแบบมาได้อย่างชาญฉลาด ก็คือการที่ตัวกรอบจะปล่องแสงออกมาแค่จากสามด้านเท่านั้น ทำให้อีกด้านหนึ่งดูเหมือนเป็นเงาจากมุมของแสงแดดจริง ๆ และยังสามารถปรับความเข้มของแสงจากแผงทั้งสามด้านเพื่อให้ความรู้สึกของมุมแสงที่แตกต่างกันออกไปราวกับการเคลื่อนตัวของพระอาทิตย์ได้จริง ๆ แถมยังสามารถปรับสีของไฟเพื่อแทนแสงแดดในแต่ละช่วงเวลาได้อีกด้วย ซึ่งระบบทั้งหมดนี้สามารถปรับได้ทั้งแบบปรับด้วยตนเอง หรือแบบอัตโนมัติตามเวลาที่โปรแกรมไว้ได้เช่นกัน

ถึงคุณอาจจะบอกว่าความเครียดในที่ทำงานไม่ได้มาจากการที่ไม่ได้ออกไปเห็นเดือนเห็นตะวันนอกที่ทำงาน แต่เป็นความต้องการที่จะได้กลับบ้านตรงเวลา และไม่รู้สึกถึงความจำเป็นของแสงแดดปลอม ๆ นี้ แต่ทาง Mitsubishi เองก็มีความตั้งใจที่จะนำ Misola ไปติดตั้งตามโรงพยาบาล และที่อยู่อาศัยต่าง ๆ เช่นบ้านของผู้สูงอายุ สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ และการเคลื่อนไหวร่างกายมันจนต้องอยู่ในบ้านเป็นเวลานาน สิ่งนี้น่าจะช่วยให้พวกเขามีที่อยู่ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นได้มากขึ้น

ตอนนี้ทาง Mitsubishi กำลังพัฒนาสินค้านี้อยู่ในขั้นสุดท้าย และมีกำหนดที่จะวางจำหน่าย Misola ในเดือนธันวาคมนี้

Source: Mitsubishi via SoraNews24