My Hero Academia ถูกถอดจากช่องทางรับชมในประเทศจีน เพราะมีเนื้อหาพาดพิงถึงเหตุการณ์ทดลองมนุษย์

13,796 views

การเปิดเผยชื่อตัวละคร ที่สุ่มเสี่ยงสอดคล้องกับเรื่องราวความโหดร้ายในหน้าประวัติศาสตร์ แม้ผู้เขียนไม่มีเจตนาเน้นย้ำ แต่ก็ส่งผลขึ้นแล้ว

แม้ว่าความโด่งดังของ My Hero Academia จะเข้าไปในใจคนหลาย ๆ ประเทศอย่างรวดเร็ว แต่ดูเหมือนว่ามีอะไรบางอย่างที่ทำให้คนจีนไม่ถูกใจเรื่องนี้เสียแล้ว เมื่อมังงะ อนิเม และเกมจากเรื่องนี้ได้ถูกถอดออกจากแพลตฟอร์มประเทศจีนทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น bilibili manga, Tencent Comic และบริการสตรีมมิงของทาง bilibili เนื่องจากว่าในมังงะตอนที่ 259 มีการเปิดเผยชื่อจริงของ Ujiko Daruma ตัวละครที่กระทำการทดลองกับมนุษย์ว่า Shiga Maruta และมันเป็นประเด็นขึ้นมา เนื่องจากไปพาดพิงเหตุการณ์ทดลองมนุษย์ในสงครามโลกครั้งที่ 2

สำหรับเหตุผลนั่นเพราะว่าตัวชื่อ Maruta เป็นการอ้างอิงถีงโครงการทดลองทางวิทยาศาสตร์กับมนุษย์ หรือกล่าวให้ชัดเจนก็คือการจับชาวจีนไปกระทำการทดลองอย่างโหดร้ายโดยหน่วย 731 ของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งหน่วยนี้ใช้คำว่า Maruta (丸太) เพราะในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง “ท่อนไม้” สอดคล้องกับสถานที่ซึ่งใช้ทดลองมีฉากหน้าเป็นโรงตัดไม้ โดยเหตุการณ์นี้มีทั้งเด็ก, คนชรา, หญิงตั้งครรภ์ ผู้พิการทางสมอง ถูกทดลองอย่างผิดหลักมนุษยธรรม ทั้งการถูกฉีดเชื้อโรค, ตัดอวัยวะ, ผ่าเครื่องในหรือสมองในขณะที่เหยื่อยังมีชีวิตอยู่

ต่อมาทางอาจารย์ Horikoshi Kohei ผู้วาดมังงะและต้นสังกัด Shueisha ได้ออกแถลงการณ์ขออภัยเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พร้อมแจ้งว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อตัวละครในตอนต่อไปรวมไปถึงฉบับรวมเล่มที่วางจำหน่ายในอนาคต อาจารย์ Horikoshi เผยว่าเขาไม่ได้ตั้งใจจะอ้างอิงใด ๆ กับหน่วย 731 เลย

สำหรับเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนที่มังงะจะได้เผยแพร่อย่างเป็นทางการในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ เมื่อมีภาพสแกนละเมิดลิขสิทธิ์หลุดออกมาพร้อมเผยชื่อตัวละคร คุณ Shinohara Shuji นักข่าวสาย IT ได้เผยว่าเขาพบภาพสแกนนี้จากชาวเกาหลีที่อัพโหลดไว้เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา นอกจากนี้คะแนนโหวตของอนิเมยังถูกรุมกดในแง่ลบเหลือเพียง 3.7/10 ที่เว็บ bilibili ด้วย

สำนักข่าว Abacus News ได้ติดต่อกับทาง bilibili และ Tencent เพื่อสอบถามกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทาง bilibili ได้เผยว่าการนำมังงะเรื่องนี้ออกไปเป็นไปตามนโยบายของประเทศจีน แต่ก็ไม่ขอแสดงความเห็นเพิ่มเติม ส่วน Tencent ไม่ได้ให้คำตอบใด ๆ

สำหรับเกม My Hero Academia: Strongest ที่พัฒนาโดยสตูดิโอประเทศจีน Xin Yuan ก็ถูกนำออกจากหน้าเว็บไซต์ Tap Tap เป็นที่เรียบร้อย แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าตัวเกมจะถูกยกเลิกหรือไม่

Source : Yahoo! News Japan (Shuji Shinohara), Abacus News (Josh Ye) via ANN