สิ้นเดือนนี้แล้ว ที่เราจะได้เห็นผลงานจาก AI ที่ได้ศึกษาผลงานของเทพเจ้าแห่งการ์ตูนมาอย่างเต็มที่

หลังจากที่เรานำเสนอข่าวว่า Kioxia บริษัทในเครือของ Toshiba เตรียมใช้เทคโนโลยี AI ในการวาดมังงะเรื่องใหม่ของปรมาจารย์ Tezuka Osamu ผู้ล่วงลับ ล่าสุดได้มีการประกาศออกมาแล้วว่ามังงะเรื่องนี้จะมีชื่อว่า Paidon โดยจะปล่อยให้ได้อ่านกันในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ เราไปชมคลิปเปิดตัวกันเลย

สำหรับ Paidon จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายผู้พันหลังให้กับสังคมโตเกียวในปี 2030 แต่เขาก็ต้องทนทุกข์ทรมานจากการเป็นคนไร้บ้านและความจำเสื่อมโดยได้รับความช่วยเหลือจากหุ่นยนต์นกนามว่า Apollo

โดยโปรเจกต์นี้ใช้ชื่อว่า Tezuka2020 ซึ่งใช้เทคโนโลยี Machine Learning โดยนำผลงานมังงะเรื่องก่อน ๆ ของอาจารย์ Tezuka มาเป็นต้นแบบให้ AI ได้ศึกษาและเขียนออกมาเป็นมังงะที่มีลายเส้นและกลิ่นอายแบบของอาจารย์

โดยโปรเจกต์นี้ถือเป็นพาร์ทแรกของ Sekai Shin Kioku (ความทรงจำใหม่ของโลกใบนี้) ซึ่งเป็นโปรเจกต์ขนาดใหญ่ของ Kioxia ที่จะโชว์ความสามารถของ “ความทรงจำ” ในการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ และยังเป็นการทดลองในรูปแบบของ “what if” ด้วยพลังของ AI ซึ่งทางผู้สื่อข่าวของ SoraNews24 ก็ได้ลองสรุปอัลกอริธึมการเขียนการ์ตูนของ AI โดยอาศัยความทรงจำของ อ. Tezuka ไว้ดังนี้

อัลกอริธึม แบล็ค แจ็ก 1.0
1) ใส่หมอแบล็ค แจ็ก เข้าไปในเหตุการณ์ที่สะท้อนยุคปัจจุบัน
2) เลือกตัวละคร 3 ตัวจากทั้งเรื่องต้นฉบับ มาประกอบ
3) ใส่โอกาส 40% ที่หมอแบล็ค แจ็ก จะพบกับตัวละครหมอที่มีความเชื่อขัดแย้งกัน
4) ใส่โอกาส 30% ที่ใครสักคนจะวิ่งไปให้รถบรรทุกชนบนถนน
5) ใส่โอกาส 1% ที่หมอแบล็ค แจ็ก จะระเบิดอารมณ์อย่างรุนแรงขึ้นมากระทันหัน (ซึ่งพอเป็นอนิเมก็จะถูกตัดออกไป)
6) จบเนื้อเรื่องแบบห้วน ๆ เหมือนคนเขียนลืมว่ามีโควต้าหน้ากระดาษแค่นี้

ในทางกลับกัน หาก AI เขียนตามแนวทางของ อ. Tezuka ทั้งหมด ก็จะถูกเดาเนื้อหาออกได้อย่างง่ายดาย แต่ให้พูดด้วยความเคารพอย่างถึงที่สุด ในยุคปัจจุบัน การ์ตูนที่เดินเรื่องแนวนี้แม้จะยังมีอยู่บ้าง แต่ก็น้อยเมื่อเทียบกับผลงานของคนรุ่นใหม่อีกหลายชิ้น ฉะนั้นการมาถึงของโปรเจกต์นี้ จึงเหมือนกับการที่คนอ่านคนหนึ่งได้อ่านผลงานของอาจารย์จนเกิดความประทับใจและเริ่มลองวาดตาม ซึ่งตรงนี้อาจทำให้คนที่คาดหวังว่าจะได้เห็นอะไรใหม่ ๆ อาจต้องเผื่อใจไว้สักนิด ดังเช่นความเห็นทั้งหลายของชาวเน็ตญี่ปุ่นเมื่อได้ทราบข่าวนี้

“ไม่เคยรู้เลยว่ามีแบบนี้ด้วย จะออกมาเป็นแบบไหนนะ”
“เป็นการทดลองที่เหนือจินตนาการมาก ว่าแต่มันเร็วไปไหม?”
“อยากเห็นตอนเอามาชนกับผลงานของอาจารย์จริง ๆ แล้วสิ”
“แล้วใครจะได้ค่าแรง?”
“ทำไมหยุดแค่เขียนการ์ตูนล่ะ? โน่น ไปวาดภาพออกมาให้ได้ระดับปิกัสโซ่เลย”
“เดี๋ยวก็เหมือนกับที่แฟนคลับเขายัวะกัน กับตอนที่เอา AI มาร้องเพลงของ Misora Hibari หรือทำ CG ของ Yodogawa Nagaharu ขึ้นมาหรอก”

อย่างที่คอมเมนต์ล่างสุดกล่าว ซึ่งอ้างอิงถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2014 ที่มีการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้สร้างภาพจำลอง 3 มิติของคุณ Yodogawa Nagaharu นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดังที่จากโลกนี้ไปเมื่อปี 1998 ในการทำโฆษณาแอพลิเคชันผู้ให้บริการสตรีมมิ่งวิดีโอออนไลน์ Hulu

ซึ่งในคลิปมีการเลียนแบบการพูดคำว่า “sayonara” 3 ครั้ง ที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณโยโดกาวะ แต่เปลี่ยนเป็นการพูดชื่อแบรนด์แทน

คลิปต้นฉบับ ซึ่งเมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้น ก็มีทั้งคนที่ชื่นชอบ และคนที่สาปส่งด้วยเหตุผลของการไม่แสดงความเคารพต่อผู้ล่วงลับ เป็นต้น

และเมื่อปีก่อน ทางช่อง NHK ก็มีการเปิดตัวเพลงใหม่ของศิลปินหญิงในตำนานของญี่ปุ่น คุณ Misora Hibari ที่จากโลกนี้ไปตั้งแต่เมื่อปี 1989

กับกรณีของ Paidon อาจจะบอกได้ไม่เต็มปากว่าไม่ใช่ผลงานของ อ.Tezuka จริง ๆ หากแต่เป็นงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งทุกครั้งที่มีการใช้ AI สร้างผลงานเช่นนี้ ผลที่ตามมาคือคำถามทางกฎหมายว่า “ใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ผลงาน” แต่ในกรณีนี้ ที่โปรเจกต์ได้รับความเห็นชอบจาก Tezuka Production ที่มีเจ้าของเป็นคุณ Tezuka Makoto และยังเข้ามามีส่วนร่วมเป็นอย่างมากด้วย ฉะนั้นเรื่องลิขสิทธิ์คงไม่ใช่ปัญหากับกรณีนี้ แต่กับกรณีอื่น ก็แล้วแต่พวกเขาจะตกลงกัน

Source : KyodoHachima KikoKioxia via Soranews24