แค่เพราะเป็นเอเชีย? ดาราสาวชื่อดัง Hirose Suzu ถูกเกรียนป่วนว่า “ไอ้พวกติดเชื้อโคโรน่า” บน IG

2,317 views

ในขณะที่สถานการณ์ไวรัสยังคงไม่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ก็ถูกเอาไปเป็นข้ออ้างในการสำเร็จความใคร่บนคีย์บอร์ดเสียแล้ว

การเหยียดเชื้อชาติ เป็นเรื่องที่มีมาอย่างยาวนานและไม่เคยสูญสลายไปจากสังคมมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดเชื้อชาติ หรือ สีผิว โดยเฉพาะในตอนนี้มีเรื่องของการระบาดไวรัสโคโรน่า ทำให้เกิดการเหยีดหยามคนเอเชียมากขึ้น อย่างเช่นข่าวที่เรานำมาเสนอวันนี้เกี่ยวกับดาราสาวชื่อดังของญี่ปุ่น Hirose Suzu วัย 21 ปีที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยเธอในบทของ Ayase Chihaya จาก Chihayafuru ฉบับภาพยนตร์คนแสดงทั้งสองภาค

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา เมื่อคุณ Hirose ได้รับการแต่งตั้งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Louis Vuitton และเปิดตัวที่ Midosuji Maison ในโอซาก้า โดยมีการโพสต์ภาพของเธอลงใน Instagram ของ Louis Vuitton

แน่นอนว่ามีความเห็นมากมายออกมาชื่นชมความน่ารักของเธอ และแสดงความยินดีกับการได้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ รวมถึงการมีผลงานใหม่ ๆ แต่แล้วก็มีบางความเห็นที่เข้ามาป่วน ด้วยการเหยียดเชื้อชาติของเธออย่างรุนแรงไม่ว่าจะเป็น

“ไวรัสโคโรน่า!”
“Koronovirus”
“มันติดเชื้อแล้ว”
“Corona Virus”

ซึ่งแม้บางส่วนได้ถูกลบออกไป แต่ก็ยังมีออกมาเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามฝั่งแฟนคลับของคุณ Hirose ก็ออกมาปกป้องเธอด้วยการคอมเมนต์กลับไปเช่นกันว่า

“ฉันเป็นคนญี่ปุ่นและรู้สึกเสียใจที่ได้เจอความเห็นเหยียด ว่าพวกเราติดโคโรน่า”
“Hirose Suzu ไม่ได้ติดเชื้อโว้ย”
“ความคิดเห็นเหยียดเชื้อชาติของนายมันกากมาก ไม่อายกันบ้างเหรอ”
“ฉันดีใจที่ความคิดเห็นแย่ ๆ พวกนั้นเจอลบ ฉันรัก Suzu”

ต่ก็มีคอมเมนต์หนึ่งของชาวญี่ปุ่น ที่ขอให้ผู้คนเลิกพูดถึงโคโรน่าไวรัสเมื่อพบเห็นชาวเอเชีย หรือเหมารวมชาวเอเชียจากรูปลักษณ์ของพวกเขา นอกจากนี้ ยังขอให้เลิกเหยียดชาวจีนแบบเหมารวมด้วย

“หากคุณคิดว่าคุณสามารถพูดคำว่า “ไวรัสโคโรน่า” เมื่อพบเห็นคนจีนแล้วล่ะก็ คุณเข้าใจผิดแล้วล่ะ ฉันเป็นคนญี่ปุ่น ไม่ใช่จีน แต่ฉันอยากให้คุณ (รวมถึงคนญี่ปุ่นคนอื่น ๆ ด้วย) รับรู้เอาไว้ว่าชาวจีนจะต้องไม่ถูกตัดสินว่าติดเชื้อโคโรน่าไวรัสเพราะเชื้อชาติของพวกเขา ฉะนั้นจะพูดอะไรช่วยคิดถึงความรู้สึกของคนอื่น ก่อนจะกดตอบความเห็นด้วย”

การเหยียดเชื้อชาติไม่เคยสร้างสิ่งที่ดี มีแต่การแสดงความเกลียดชังที่มากขึ้น ในส่วนของไวรัสโคโรน่าตอนนี้ขอให้สถานะการณ์ผ่านไปเร็วที่สุด

Source : Japantoday