ต้อนรับเทศกาลปาถั่วไล่ยักษ์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เซนได จัดกระบอกรูปซูชิม้วนให้น้องไหลมุดเล่น

1,525 views

มองเผินๆ ก็เหมือนซูชิไส้ปลาไหล! …ไม่เอาน่า ดูแววตาน้อง ๆ สิ กินลงเหรอ?

เมื่อถึงช่วงปลายเดือนมกราคม ญี่ปุ่นก็เข้าสู่ช่วงเตรียมความพร้อมสำหรับเทศกาลหนึ่งที่จะมาถึงในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นั่นคือเทศกาลเซ็ทสึบุง หรือ เทศกาลปาถั่วไล่ยักษ์ ที่แต่ละบ้านจะอบถั่วเพื่อทำ “ถั่วโชคดี” แล้วนำไปปาใส่ประตูบ้าน หรือคนในครอบครัวที่แต่งตัวรับบทยักษ์ พร้อมกับพูดคำว่า “ยักษ์จงออกไป ความโชคดีจงเข้ามา” ด้วยความเชื่อว่าถั่วโชคดีนี้จะช่วยชำระล้างสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ออกไปจากบ้าน และนำความโชคดีเข้ามาหา

และอีกอย่างที่เป็นหน้าตาของเทศกาลนี้ คือซูชิม้วนแบบยาวที่เรียกว่า “เอโฮมากิ” ที่ในปัจจุบันมีการทำออกมาหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อหา แล้วมันเกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้อย่างไร? เนื่องจากเทศกาลนี้เป็นเทศกาลแห่งโชคดี จึงมีการกำหนด “ทิศโชคดี” ประจำปีขึ้น พร้อมกับให้ทานเอโฮมากิโดยหันหน้าไปทางทิศโชคดีที่ว่า และปีนี้ทิศโชคดีคือทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ (西南西) นั่นเอง ตามภาพด้านล่าง

เท่านี้เราก็รู้จักกับเทศกาลเซ็ทสึบุง กับซูชิม้วนยาวกันไปแล้ว กลับมาที่ประเด็นหลัก คือเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซนได อุมิโนะโมริ อควอเรียม ได้มีการตกแต่งบ่อเลี้ยงน้องปลาไหล ด้วยท่อทรงกระบอกยาว 50 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 ซม. ให้น้องไหลได้ลอดเล่น ๆ เป็นรูปทรงคล้ายเจ้าเอโฮมากิ มองมุมนึงก็น่ารัก แต่มองมุมนึงก็เหมือนจะจับน้องไปทำเป็นไส้ซูชิเสียอย่างนั้น

การตกแต่งธีมนี้จะอยู่จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ใครที่มีโอกาสแวะไปแถวนั้นก็อย่าลืมไปทักทายน้อง ๆ กันด้วยนะ

Source: Yomiuri Shimbun