เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ทางผู้จัดงาน Tokyo Olympic 2020 ได้ออกมายืนยันหลังการประชุมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ว่าการแข่งขันที่จะมีขึ้นในฤดูร้อนที่จะถึงนี้จะไม่มีการเลื่อนกำหนดการเนื่องจากการแพร่กระจายของเชื้อโคโรน่าไวรัสแต่อย่างใด

คุณโมริ โยชิโระ ประธานคณะกรรมการผู้จัดงานกล่าวผ่านล่ามต่อหน้าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ IOC ที่มารวมตัวกัน ณ โตเกียวในขณะนั้นว่า “เราอยากจะทำให้มันชัดเจนอีกครั้งว่าพวกเราไม่มีความคิดที่จะยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันออกไปแต่อย่างใด ขอให้ผมได้ย้ำชัดในเรื่องนี้อีกครั้ง”

พิธีการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้จะมีขึ้นในอีก 5 เดือนข้างหน้า และการส่งต่อคบเพลิงก็จะมีขึ้นในเดือนหน้าที่ญี่ปุ่นอันเป็นสัญญานว่าการแข่งขันใกล้เข้ามาแล้ว

แม้สถานการณ์ยังดูค่อนข้างทรงตัว แต่ทางเจ้าหน้าที่ของโตเกียว และ IOC เองก็มีความกระวนกระวายในปัญหานี้อย่างชัดเจน โดยหนึ่งในผู้ที่มาร่วมประชุมในครั้งนี้ก็คือ ดร. ริชาร์ด บัดเจตต์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ และวิทยาศาสตร์ของ IOC

เมื่อสัปดาห์ก่อนคุณมุโต้ โทชิโระ CEO ของคณะกรรมการการจัดงานโตเกียวกล่าว่า “พวกเราเป็นกังวลอย่างมาก ว่าการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในครั้งนี้จะส่งผลเสียต่อความสนใจที่มีต่อการแข่งขันที่กำลังจะมีขึ้นเป็นอย่างมาก”

ก่อนที่เขาจะกลับคำในวันต่อมาและบอกว่าเขามั่นใจว่าการแข่งขันจะเดินหน้าต่อไป ดั่งเช่นข้อความยืนกรานในครั้งนี้

เมื่อวันพุธที่ผ่านการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสนี้ได้ส่งผลให้การแข่งขันรถฟอร์มูลาวัน ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนเมษายนที่เซี่ยงไฮ้ และมีผู้จะเข้าชมมากกว่าหนึ่งแสนคนตลอดการแข่งขัน จำเป็นต้องถูกยกเลิกไป

นอกจากนี้ก็ยังมีการแข่งขันกรีฑาระดับโลกที่หนานจิง, การแข่งขันกอล์ฟ, การแข่งขันฟุตบอล และการแข่งขันเกือบทุกอย่างที่มีกำหนดจัดขึ้นในจีน รวมไปถึงงานคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันโอลิมปิกประจำปีนี้ของจีนที่ต้องถูกยกเลิกไปด้วยเช่นกัน และยังมีการห้ามไม่ให้นักกีฬาที่ได้รับการคัดเลือกมาก่อนแล้วของจีนเดินทางมาร่วมการแข่งขัน เนื่องจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

คุณคาวาบุจิ ซาบุโร่ อดีตนักกีฬาโอลิมปิก และผู้ถูกเรียกขานว่าเป็นนายกเทศมนตรีแห่ง Olympic Village หมู่บ้านที่จะถูกใช้เป็นบ้านพักให้กับนักกีฬากว่า 11,000 คนและทีมงานอีกหลายพันคน ได้ออกมาบอกว่าความร้อน และความชื้นในหน้าร้อนของโตเกียวน่าจะช่วยหยุดไวรัสไว้ได้

โดยเขาได้กล่าวว่า “ปัญหาที่เป็นกังวลที่สุดคือเรื่องของเชื้อโคโรน่าไวรัส และการติดเชื้อ”, “ในตอนนี้เรายังมองไม่เห็นว่าปัญหานี้จะคลี่คลายเมื่อใด โดยจากข้อมูลทีได้รับมาในขณะนี้ระบุว่าเชื้อไวรัสตัวนี้ไม่ได้มีความทนทานเท่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ มีความอ่อนแอต่อความชื้นและความร้อน ในญี่ปุ่นเรามีช่วงหน้าฝนซึ่งน่าจะช่วยจัดการกับไวรัสตัวนี้ได้ดี”

คุณจอห์น โคทส์ สมาชิกของ IOC ผู้เป็นหัวหน้าในการตรวจเยี่ยมโตเกียวในครั้งนี้กล่าวว่าเขาคาดหวังที่จะได้รายงานเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้จากรัฐบาล, เทศบาลกรุงโตเกียว และหน่วยงานท้องถิ่นอื่น ๆ เพื่อจะได้มองเห็นถึง “มาตรการป้องกันที่จำเป็นต้องเตรียมการไว้ก่อน”

Source: Japantimes
Image: Tokyo2020 Facebook Page