เพราะถูกทำร้ายทารุณมานาน ห้องน้ำจึงต้องกดสกิล hardening เปลี่ยนตัวเองให้แข็งแกร่ง

บริเวณพื้นที่เขตโตเกียวและปริมณฑล เป็นพื้นที่ที่ต้องรับมือกับปัญหาอาชญากรรมมาตลอดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ไม่นับเรื่องที่ถึงแก่ชีวิตผู้คนแล้ว ยังมีกรณีของการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ อย่างเช่นการทุบทำลายห้องน้ำในสวนสาธารณะที่เกิดขึ้นบ่อยจนถึงขั้นต้องเฝ้าระวัง ยกตัวอย่างเช่นในสวนสาธารณะฮิคาริงาโอกะ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2014 เป็นต้นมา มีห้องน้ำถูกทำลายไปแล้วกว่า 85 ครั้ง นับความเสียหายเป็นตัวเงินได้กว่า 10 ล้านเยน

หน่วยงานทางปกครองของโตเกียวมีหรือจะทนไหว จึงต้องโต้กลับด้วยการสั่งทำโถปัสสาวะด้วยเหล็กหล่อขึ้นมาเสียเลย ทีนี้แหละแรงคนธรรมดาก็บ่ยั่น

ทีนี้งานด้านจัดทำก็ตกเป็นของบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือโลหะรายใหญ่ Ito Tekko สาขาจังหวัดไซตามะ ที่มารับหน้าที่ทำโถปัสสาวะไร้เทียมทานนี้ ซึ่งผลงานก่อนหน้าก็ใช่ย่อย การันตีด้วยความทนทานของรั้วเหล็กที่ทางสมาคมสวนหย่อมแห่งโตเกียวเลือกใช้ ฉะนั้นเมื่อแค่ทำห้องน้ำให้ทนทานเหมือนกับรั้วเหล็ก จึงไม่ใช่เรื่องยาก

และแล้วตัวอย่างโถสุขภัณฑ์ไร้เทียมทานก็ถูกทำขึ้นจนเสร็จ ดังปรากฏในวิดีโอนี้ ที่บอกเลยว่าตัวโถรับแรงกระแทกจากลูกบอลเหล็กได้ถึงขนาด 7.5 กิโลกรัม! จากโถกระเบื้องทั่วไปที่แหลกเป็นชิ้น แต่โถเหล็กนี้แค่สะดุ้งนิด ๆ

แถมยังมีการเคลมอีกว่าโถเหล็กนี้ไม่สามารถทำลายลงได้ด้วยมือเปล่า ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมเท่านั้น แต่ความแข็งแกร่งนี้เป็นเพียงคุณสมบัติอย่างหนึ่งเท่านั้น เมื่อเทียบกับโถกระเบื้องแล้ว โถเหล็กอันนี้มีน้ำหนักเบากว่า บางกว่า แถมยังลงสีตกแต่งได้ง่ายด้วย เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศในการใช้ห้องน้ำด้วยสีสันเป็นธีมต่าง ๆ นี่เอง แต่ข้อเสียก็มีคือราคาที่มากกว่าเดิม 50% แต่ก็แลกมาด้วยประโยชน์ที่มีเยอะกว่าในระยะยาว

ชาวเน็ตญี่ปุ่นได้เห็นเรื่องราวนี้ก็แสดงความเห็นกันไปต่าง ๆ เช่น

“สายทำลายข้าวของไม่ถูกใจสิ่งนี้ แต่ฉันคิดว่ามันก็เป็นห้องน้ำที่เจ๋งดีนะ”
“นึกภาพไม่ออกเลยว่าที่ผ่านมามีห้องน้ำโดนทำลายไปเยอะแค่ไหน”
“น่าจะไปแก้ปัญหาที่พวกชอบทำลายข้าวของก่อนนะ”
“ดูไม่แข็งแรงนะ เพราะไม่ช่วยปกป้องชายหนุ่มจากสายตาของนักส่องจากโถข้าง ๆ เสียเลย”
“นี่แหละคุณภาพงานญี่ปุ่น”
“อวดว่ามีห้องน้ำที่แข็งแกร่งที่สุด ในย่านที่มีแต่พวกชอบทำลายข้าวของ นี่มันท้าทายกันชัด ๆ”
“มันจะไปพังห้องน้ำทำไมกันนะ?”

ในขณะนี้ โถสุขภัณฑ์เหล็กถูกติดตั้งแล้วที่สวนโอลิมปิคโคมะซาวะ ที่เซตากายะ โตเกียว และอีกที่หนึ่งคือที่สุสานยานากะ ที่ไทโตะ โตเกียว ซี่งมีแผนจะติดตั้งเพิ่มอีกหากโถเหล่านี้ได้รับรางวัล “เหล็กหล่อยอดเยี่ยมแห่งปี” จากสมาคมอุตสาหกรรมหล่อโลหะญี่ปุ่น

แม้ยังมีห้องน้ำที่ตกเป็นเป้าทำร้ายอยู่ทั่วญี่ปุ่น ฉะนั้นในฐานะสาธารณสมบัติ ประชาชนในฐานะผู้เสียภาษี ก็มีหน้าที่ปกป้องทรัพย์สินสาธารณะ ไม่ให้ถูกทำลายจนต้องมาเอาเงินภาษีไปซ่อมแซมเพิ่มเติมจากที่ต้องใช้จ่ายเพื่อบำรุงรักษาอยู่แล้ว หากร่วมมือกัน อะไรก็เปลี่ยนแปลงได้

Source: Asahi Shimbun via SoraNews24