10 อันดับขนมทานเล่น ที่มักได้รับจากคุณยายเมื่อลูกหลานมาเยี่ยม ที่ถูกใจชาวญี่ปุ่นที่สุด

3,076 views

เพราะ Obaachan (หรือที่แปลว่าคุณยาย ที่มักจะเป็นภาพจำเมื่อนึกถึงแบรนด์ขนมญี่ปุ่น) รู้ดีที่สุด ว่าขนมญี่ปุ่นเจ้าไหนได้รับความนิยม จนกาลเวลาทำอะไรไม่ได้

คุณยายผู้แสนน่ารักผู้รอคอยลูกหลาน ๆ มาเยี่ยมอยู่เสมอ ๆ และพร้อมต้อนรับด้วยขนมแสนอร่อย ซึ่งขนมที่คุณยายทั้งหลายเลือกมานั้นก็มักจะมีอันที่ถูกใจใครหลาย ๆ คนสุด ๆ เสียด้วย ทำให้ทางเว็บไซต์ Goo จากญี่ปุ่นตัดสินใจที่จะทำแบบสอบถามกับผู้ร่วมตอบแบบสอบถามถึง 1,520 คน ในหัวข้อ “ขนมอะไรที่คุณมักจะได้รับจากคุณยายเวลาไปหาท่านที่บ้าน?”

  1. คุโรโบ

ขนมที่แปลชื่อตรง ๆ ได้ว่า “แท่งสีดำ” คุโรโบะเป็นขนมพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีต้นกำเนิดมาจากเกาะทางตอนใต้ของคิวชู  โดยขนมตัวนี้จะมีทั้งความอ่อนนุ่ม มีช่องว่างภายในที่ช่วยให้ขนมฟู และเคลือบด้านนอกด้วยน้ำตาล ทำให้กลายเป็นของว่างที่เหมาะแกะการจุ่มทานกับกาแฟ เมื่อรวมเข้ากับความขมของกาแฟจะทำให้ได้รสชาติที่เข้าคู่กันได้เป็นอย่างดี

  1. พายเกนจิ

ขนมพายกรอบรูปหัวใจที่อยู่คู่ร้านขนมมาตั้งแต่ปี 1965 และเป็นที่นิยมในการนำมาทานคู่กับชา

  1. ชีสโอคากิ

เป็นอีกหนึ่งขนมที่วางขายมาอย่างยาวนานแล้วเช่นกัน กับเซมเบ้รสโชยุที่มีไส้ครีมชีสอยู่ตรงกลาง ผสมผสามรสหวาน และเค็มได้อย่างลงตัว และข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามยังมีระบุอีกว่าชีสโอคากิของ Bourbon นั้นอร่อยที่สุด

  1. แอสพารากัส

ขนมนี้มีชื่อมาจากรูปทรงของมันที่มีลักษณะเป็นปล้องบวม ๆ หลายปล้องต่อกันเป็นแท่งยาวทำให้ดูคล้ายกับหน่อไม้ฝรั่ง ขนมนี้ผลิตโดย Ginbis ซึ่งขนมตัวนี้เป็นสินค้าที่มียอดขายสูงสุดของบริษัท ด้วยรสชาติของงาดำ และแท่งบิสกิต ที่มาพร้อมกับความหวานอ่อน ๆ กลายเป็นอาหารทานเล่นคุ๋กับเครื่องดื่มร้อนที่ยอดเยี่ยม

  1. ชีสอัลมอนด์

ชีวอัลมอด์เป็นขนมเซมเบ้เค็มชิ้เล็กที่มีติดบ้านชาวญี่ปุ่นกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว ด้วยการผสมผสานรสอร่อยของอัลมอนด์ ชีส และเซมเบ้เข้าด้วยกันในขนาดพอดีคำ

  1. นันบุเซมเบ้

ขนมพื้นบ้านตัวนี้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองฮาจิโนะเฮ ซึ่งเคยเป็นถิ่นฐานของกลุ่มซามูไรนันบุ โดยในปัจจุบันเซมเบ้ตัวนี้วางขายเป็นของฝากประจำพื้นที่ และประจำจังหวัดอาโอโมริ รวมไปถึงจังหวัดอิวาเตะด้วยเช่นกัน ด้วยความกรุบกรอบ และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ โดยสิ่งแต่เซมเบ้ตัวนี้แตกต่างจากปกติก็คือตัวแป้งที่ทำจากข้าวสาลีแทนข้าวญี่ปุ่น และมีส่วนผสมอย่างถั่วลิสง และถั่วพิสตาชิโอ้

  1. ซอฟท์สลัด

นี่คือเซมเบ้ที่มีความนุ่มกว่าเซมเบ้อื่น ๆ ในท้องตลอด ด้วยความที่ถูกทอดด้วยน้ำมันพืช หรือที่ในญี่ปุ่นเรียกกันว่าน้ำมันสลัด ทำให่เซมเบ้ขนาดใหญ่มีรสสัมผัสที่เบา และง่ายต่อการกัด จึงเหมาะกับทั้งผู้สูงอายุ และเด็กที่อาจไม่มีแรงกัดอาหารมากนัก

  1. ลูมานด์ (Lumonde)

ขนมหวานจากยี่ห้อ Bourbon นั้นเรียได้ว่าเป็นที่นิยมสุด ๆ ทั่วญี่ปุ่น และที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษท่ามกลางขนมมากมายเหล่านั้นก็คือ Lumonde ขนมที่อยู่มานานตั้งแต่ปี 1974 ตัวขนมจะมีลักษณะแผ่นแป้งเครปกรอบขนาดเล็กที่ถูกเคลือบไว้ด้วยครีมช็อคโกแลต เกิดเป็นบิสกิตที่ทั้งเบา และทานง่ายเรียกว่าให้ทานทั้งวันก็ยังไหว

ขนมชนิดอื่น ๆ จาก Bourbon ที่ไม่ติดอันดับ

  1. โปตะ โปตะ ยากิ

โปตะ โปตะ ยากิ โดย คาเมดะ เซย์กะ เป็นเซมเบ้ที่วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1986 นอกจากรสของโชยุหวานอร่อย และความกรุบกรอบชวนเพลิดเพลินแล้ว ยังมีหีบห่อที่ดูแสนอบอุ่นด้วยภาพคุณยายผู้น่ารักให้ความรู้สึกอบอุ่นชวนคิดถึงบ้านจริง ๆ

  1. ยูกิ โนะ ยาโดะ

และที่ความอันดับหนึ่งไปครองก็ยังเป็นเมนูของเซมเบ้ กับเซมเบ้ยอดนิยมที่มีชื่อว่า “ยูกิ โนะ ยาโดะ” ที่มีความหมายว่า “โรงแรมหิมะ” ขนมตัวนี้ได้ลงสู่ตลาดเมื่อปี 1977 ในรูปแบบของขนมเซมเบ้ที่ถูกปกคลุมไว้ด้วยผงสีขาวที่ดูราวกับหิมะ ซึ่งทำมาจากนมข้น และครีมจากฮอกไกโด สร้างความหวานเลิศรสที่ทำเอาหลาย ๆ คนติดใจจนลืมไม่ลง

เท่าที่ดู หลายแบรนด์ก็มีนำเข้ามาวางจำหน่ายในไทยเช่นกัน (แอบราคาสูงนิด) แต่ถ้าแลกมาด้วยความอร่อย ในแบบที่คนญี่ปุ่นยังนิยมมาตั้งแต่เกือบครึ่งศตวรรษก่อน ก็น่าลองนะ

Source: Goo via Soranews24