เหล่านายท่านและคุณหนูจะผ่านประตูเข้ามาได้ ก็ต่อเมื่อได้รับ “โลชันโมเอะ” ก่อนเท่านั้น!

ทุกวันนี้ ชีวิตในญี่ปุ่นยังคงเดินหน้าต่อไปพร้อมกับปัญหาของไวรัส COVID-19 ที่สร้างผลกระทบอย่างสาหัสในหลาย ๆ ด้าน ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อย่างเช่นโตเกียวดิสนีย์แลนด์ แม้จะมีบางส่วนที่เลือกปิดให้บริการระยะหนึ่ง แต่ก็ยังมีอีกหลายแห่งที่จำเป็นต้องเปิดให้บริการ พร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส

ซึ่งนั่นแปลว่าต่อให้ออกนอกบ้านก็ยังคงมีที่ให้เที่ยวอยู่ และเพราะความเป็นร้านเล็ก ๆ จึงสามารถควบคุมเหตุการณ์ต่าง ๆ ภายในร้านได้ง่ายกว่าห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ร้านเมดคาเฟ่แห่งหนึ่งในอากิฮาบาระ ก็อยู่ในลักษณะดังกล่าว คือเปิดให้บริการไปพร้อมกับมีวิธีการรักษาอนามัยไปด้วย และนี่คือเรื่องราวของร้านเมดคาเฟ่ที่ชื่อว่า Heart of Hearts

ทีมงานของร้านเมดคาเฟ่แห่งนี้ไม่ได้มีแค่หน้าที่ต้อนรับ หรือเสิร์ฟอาหารเท่านั้น แต่ยังมีการไลฟ์โชว์บนเวทีภายในร้านอีกด้วย

ในขณะที่คุณเมดแห่งร้าน Heart of Hearts จะพร้อมให้บริการสำหรับผู้ที่อยากจะหนีจากความลำบาก ความกังวลใจทั้งปวงในชีวิตประจำวัน เป็นเหมือนที่พักใจ พวกเธอเองก็ต้องป้องกันตัวเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 เช่นกัน

แต่ถ้าจะใช้วิธีแบบตรง ๆ ก็คงจะจืดชืดไร้จินตนาการ แถมยังดูจริงจังจนอึดอัดน่ากลัว คำเรียกแบบที่ช่วยให้ดูโมเอะขึ้นจึงถูกนำมาใช้ เพื่อให้ลูกค้าได้ลดความเกร็งลงบ้าง

ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่หน้าร้านจะมีพนักงานต้อนรับพร้อมกับ “โลชันโมเอะ” ในมือ คอยให้บริการลูกค้า ซึ่งที่จริงมันก็คือแอลกอฮอลล์สำหรับล้างมือนั่นเอง

แม้ในความเป็นจริงเราจะเรียกมันว่าแอลกอฮอลล์ล้างมือ แต่ในดินแดนแห่งความฝัน ร้านเมดคาเฟ่แห่งนี้จะถูกเรียกว่าโลชันโมเอะ เป็นเหมือนยาวิเศษที่คอยปัดเป่า(เชื้อ)โรคร้าย ไม่ให้มาสร้างโรคภัยให้กับใครต่อใครได้ ซึ่งวิธีการนี้ก็สร้างความสนใจให้กับลูกค้าที่มาเยี่ยมเยือนได้ไม่น้อย

แอลกอฮอลล์ยี่ห้อทีร้านเมดแห่งนี้ใช้ก็ปรับตัวทำแพคเกจออกมาให้น่ารักด้วยเช่นกัน จนถูกเรียกว่า “เจลที่ทำให้มือส่องประกายวิ้งวับ”

ซึ่งคุณเมดได้บอกว่าระบบการฆ่าเชื้อด้วยโมเอะนั้นเป็นสิ่งที่จะช่วยปกป้องทั้งตัวลูกค้าและตัวพนักงานของร้านเอง โดยพนักงานของร้านก็มีระเบียบอยู่ว่าต้องล้างมืออยู่บ่อย ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว รวมถึงการเปิดประตูหน้าต่างเพื่อให้อากาศภายในร้านระบายถ่ายเทได้ดีเช่นกัน

การประคองให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ภายใต้สภาวะวิกฤติทางด้านสุขภาพแบบนี้เป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะในช่วงที่ภาคการท่องเที่ยวชะลอตัวอย่างหนัก ก็หวังว่าวิธีการต่อสู้กับวิกฤติของร้านนี้ หรือแม้แต่แนวทางของปราสาทนินจาในอาซากุสะ จะทำให้ผู้มาเยือนได้รู้สึกดีที่ได้รับการต้อนรับ ไม่ถูกผลักไสไล่ส่งจนดูเหมือนเป็นการซ้ำเติมให้ทุกอย่างแย่ลงไปอีก

Source: Livedoor News via Soranews24