ส.ว. ออสเตรเลียใต้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบอนิเมะและมังงะ ที่สื่อถึงการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

1,540 views

ที่ออสเตรเลีย สมาชิกวุฒิสภา Stirling Griff ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอนิเมะ และมังงะที่สามารถเข้าถึงได้ในออสเตรเลีย

โดยได้แสดงความไม่ไว้วางใจต่อสื่อที่มีลักษณะเป็น “การฉวยประโยชน์ในการค้าทางเพศจากเด็ก” ในที่ประชุมสภาออสเตรเลียเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเขาได้เน้นย้ำว่าอนิเมะ และมังงะที่วาดออกมาเป็นภาพของ “เด็กตาโต ส่วนใหญ่อยู่ในชุดนักเรียน ซึ่งมีส่วนในพฤติกรรม การโพสท่าที่แสดงออกทางเพศอย่างชัดเจน และมักถูกล่วงละเมิดทางเพศเสมอ”

นอกจากนี้เขายังได้มีการพูดย้ำถึงเรื่อง Eromanga Sensei โดยอธิบายว่าเรื่องนี้ “มีเนื้อหาหนักเกี่ยวกับความรักเชิงชู้สาวระหว่างพี่น้อง”และ “ในหลาย ๆ ฉากมันรบกวนจิตใจมากเสียจน ผมไม่อาจจะอธิบายออกมาได้” โดยในออสเตรเลียเรื่องนี้ถูกจัดเรทไว้สำหรับผู้มีอายุ 15 ปีขึ้นไป

โดยเขาได้วิจารณ์การทำงานของคณะกรรมการการจัดเรท ผู้รับผิดชอบในการจัดเรทเช่นนี้โดยไม่อ้างอิงถึงกฎหมายอาญาในออสเตรเลีย ซึ่งการสร้าง, ครอบครอง หรือเผยแพร่สื่อลามกอนาจารที่เป็นภาพของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีนั้นถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งทางศาลฎีกาของนิวเซาท์เวลส์ได้เคยวินิจฉัยให้การ์ตูนลามกจากตัวละครของเรื่อง The Simpsond นับเป็นสื่อลามกเด็ก ซึ่งภายในกฎหมายควบคุมสื่อลามกเด็กของญี่ปุ่นนั้น เรื่องราวที่แต่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นอนิเมะ หรือมังงะจะถือว่าได้รับการยกเว้นจากกฎหมายนี้

วุฒิสมาชิก Griff เป็นตัวแทนของ Centre Alliance ซึ่งเป็นพรรคการเมืองแบบศูนย์กลางในออสเตรเลียที่ปัจจุบันครองที่นั่งในวุฒิสภาถึงสองที่ด้วยกัน วุฒิสมาชิก Griff จะเดินหน้าเพื่อให้เกิดการแบนอนิเมะและมังงะที่สือถึงการล่วงละเมิดเด็กอย่างเร่งด่วน และได้แจ้งไปยังรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย Peter Dutton และรัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสาร Paul Fletcher เกี่ยวกับปัญหานี้

Source: Canberra Times (Matt Coughlan) via ANN