น่ารักจนกินไม่ลง อยากจะเก็บไว้ดูนาน ๆ

ข้าวปั้น หรือโอนิกิริ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่าคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี แม้ว่าปกติแล้วเรามักจะคุ้นตากับข้าวปั้นทรงสามเหลี่ยม หรือบางครั้งก็เป็นทรงกลมบ้าง แต่จริง ๆ แล้วเมนูนี้สามารถใส่ความคิดสร้างสรรค์ออกมาให้กลายเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้มากมายเลยทีเดียว โดยรากศัพท์ของคำว่าโอนิกิริ มาจากคำว่า นิกิรุ ที่แปลว่า “การกด/อัด” ดังนั้นมันจะออกมาเป็นรูปทรงไหนก็ได้ขึ้นกับผู้ปั้นนั่นเอง

เหมือนอย่างที่แชนแนลยูทูปจากญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Onigiri Gekijo ได้แสดงให้เราเห็นว่าข้าวปั้นนั้นสามารถมีรูปทรงได้หลากหลายแค่ไหนหากเรามีจินตนการ และความพยายามที่มากเพียงพอ อย่างเช่นรูปทรงของ “แมว”

แม้หน้าตาของมันจะออกมาดูชวนทึ่งในความเหมือนแมวจริง ๆ แต่ขั้นตอนการทำนั้นไม่ได้อยากอย่างที่คิด โดยในคลิปจะมีการสอนขั้นตอนการทำไว้โดยละเอียด เริ่มจากการนำข้าวที่หุงเสร็จแล้วมาห่อด้วยแผ่นพลาสติกห่ออาหารและปั้นให้เป็นทรงกลม จากนั้นก็ค่อยๆ ปั้นให้มีลักษณะใบหน้าของแมว อย่างจมูกและแก้มเข้าไป เมื่อได้ทรงตามที่ต้องจึงแกะออกจากพลาสติก และนำข้าวอีกเล็กน้อยมาห่อด้วยพลาสติกเหมือนเดิมเพื่อปั้นให้เป็นใบหู และนำมาติดเข้ากับส่วนหัวของแมว

จากนั้นจึงเริ่มลงรายละเอียดในส่วนต่าง เช่นส่วนของปากก็ใช้เส้นสาหร่ายโนริมาตัดให้พอดีทรง และทาง Onigiri Gekijo ยังได้มีการใช้ที่คีบดันสาหร่ายเข้าไปให้แนบติดกับใบหน้าไม่ร่วงหลุดง่ายอีกด้วยในส่วนของจมูกสีชมพูก็ได้มาจากการผสมซอสมะเขือเทศ และมายองเนสเข้าด้วยกันแล้วจึงนำมาป้ายที่บริเวณจมูก ในส่วนของตาที่แลดูน่ารักราวกับใช้อุปกรณ์แต่งหน้านั้นแท้จริงแล้วใช้เพียง อิวะโนริ และใช้ไม้จิ้มฟันป้าย และจัดแต่งให้ได้รูปทรงของดวงตาออกมา และยังถูกนำมาใช้เพิ่มเติมรายละเอียดให้กับส่วนของปาก และจมูกอีกด้วย

หากคุณต้องการเพียงใบหน้าของแมวสีขาวราวกับหิมะขั้นตอนต่อไปนี้อาจจะไม่จำเป็นสหรับคุณ แต่หากอยากเพิ่มลวดลายให้เจ้าเหมียวของคุณก็สามารถใช้อิวะโนริ, คัทสึโอะบุชิ และงาดำในการตกแต่งได้ตามต้นการ โดยทาง Onigiri Gekijou นั้นได้ใช้ทั้งช้อน และไม้จิ้มฟันในการช่วยจัดรายละเอียดต่าง ๆ จนได้ออกมาเป็นผลงานที่น่าพึงพอใจนอกจากนี้ในแชนแนลนี้ยังคลิปสอนทำโอนิกิริรูปทรงอื่น ๆ อีกมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวปั้นทรงแมวน้ำ

หรือแม้แต่หน้ากาโอตาฟุคุ

Source:YouTube/おにぎり劇場 via Soranews24