ห้างใหญ่ว่าหลงแล้ว ที่นี่หลงกว่า! ป้ายบอกทางในสถานีรถไฟชินจุกุ ที่จะทำให้งงเหมือนอยู่ในเขาวงกต

939 views

หากเป็นครั้งแรกที่จะได้ไปเยือนสถานีรถไฟใต้ดินที่แออัดที่สุดในญี่ปุ่น ป้ายให้ความช่วยเหลือเหล่านี้ อาจไม่ได้ช่วยให้อะไรมันง่ายขึ้นมาเลยสักนิด

ว่ากันว่าเมืองโตเกียวในความเป้นจริงนั้น ต่างจากที่เราเห็นในวิดีโอเกมหรืออนิเมนัก ตัวเมืองไม่เคยถูกบุกโจมตีโดยไคจู หรือหุ่นยนต์ยักษ์ ไม่มีนักสู้ยอดฝีมือคอยดักท้าประลองทุกหัวมุมถนน ไม่มีสาวน้อยเวทมนตร์คอยออกมาปราบเหล่าร้าย แต่สิ่งที่น่าพิศวงกว่าเรื่องแต่งเหล่านั้น คือ “ในโตเกียวมีเขาวงกต” อยู่ด้วย อย่างน้อยก็เป็นสิ่งที่มาจากปากคำของผู้ที่อยู่อาศัยที่นั่นเอง เมื่อเขาพูดถึงสถานีรถไฟชินจุกุ สถานีรถไฟที่ขึ้นชื่อว่าคนแน่นที่สุดในญี่ปุ่น

ทางเดินของสถานีรถไฟชินจุกุนั้น ในมุมมองของบางคนก็บอกว่ามันชวนให้หลงทางได้ง่าย เหมือนกำลังอยู่ในเขาวงกตจากวิดีโอเกม แม้แต่ผู้ใช้ทวิตเตอร์นาม @caffeine528 ที่ถ่ายภาพป้ายบอกทางจุดหนึ่งในสถานีแห่งนี้มาให้เราดู ก็ยังงงกับป้ายบอกทางจุดนี้

เวลาหลงทาง การที่ได้พบกับป้ายบอกทางนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกได้ว่า “เฮ้อ รอดแล้วเรา” แต่ในภาพที่บอกว่าทางออกฝั่งตะวันตกและตะวันออก ต้องเดินไปทางเดียวกัน ยิ่งทำให้เรางงว่าสุดท้ายแล้วต้องไปทางไหน ดังความเห็นชาวเน็ตที่ได้พบเห็นทวิตนี้ เช่น

“ทิศตะวันออกกับตะวันตกอยู่ทางเดียวกัน?”
“มันจะพาไปหาประตูวาร์ปไปไหนล่ะมั้ง”
“สถานีชินจุกุนี่เต็มไปด้วยกับดักจริง ๆ”
“เดาว่าคงต้องไปเดินวนรอบโลกมารอบนึง ถึงจะไปอีกทิศได้”

แต่เชื่อหรือไม่ มันมีคำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ด้วย! เหตุผลที่ดีไซน์ของสถานีรถไฟแห่งนี้เป็นแบบเขาวงกตอย่างที่เห็นคือ สถานีแห่งนี้ไม่ใช่แค่มี “ประตูทางออกทิศตะวันออกและตะวันตก” เท่านั้น แต่ยังแยกระหว่างประตูทางออกฝั่งตะวันออกกลาง และตะวันตกกลางอีกด้วย หากคุณยืนอยู่บนทางเดินที่เชื่อมระหว่างทางออกประตูตะวันออกกลาง และตะวันตกกลาง จะไม่สามารถเดินตรงไปยังประตูทางออกฝั่งทิศตะวันตกได้ ส่วนหนึ่งของแผนผังภายในสถานีนั้นคล้ายตัว U ฉะนั้นหากจะเดินไปที่ประตูทางออกฝั่งตะวันตก ต้องเดินไปจนสุดทางเดินฝั่งตะวันออกกลาง / ตะวันตกกลาง เกาะริมซ้ายไว้ เดินผ่านทางออกฝั่งตะวันออก แล้วชิดซ้ายไปเรื่อย ๆ จะเจอประตูทางออกฝั่งตะวันตก

หากนึกภาพไม่ออก ลองดูแผนที่จากเว็บไซต์ของสถานีรถไฟชินจุกุข้างล่างนี้ ประตูทางออกฝั่งตะวันออกจะอยู่ในวงกลมสีแดง ฝั่งตะวันตกจะอยู่ในวงกลมสีน้ำเงิน และพื้นที่ทางเดินฝั่งตะวันออกกลาง / ตะวันตกกลาง จะอยู่ตรงวงกลมสีเขียว

อนึ่ง ในภาพนี้ ทิศเหนืออยู่ทางซ้ายของภาพนะ (ภาพจาก Soranews24)

กระนั้น แม้ปริศนาข้างต้นจะคลี่คลายแล้ว ยังมีอีกที่หนึ่งที่ชาวเน็ตแนะนำ คือสถานีรถไฟชิบุยะ ที่เป็นเขาวงกตไม่แพ้กัน

ดูภาพแล้วก็งงว่าทางเข้าห้องน้ำอยู่ตรงไหน หรือจะให้เราปลดทุกข์กันบนกำแพงไปเลย (ก็แย่ละ!) ถ้าจะไปเที่ยว ก็เผื่อเวลาศึกษาเส้นทางกันเอาไว้ด้วยนะ

Source: Twitter/@caffeine528 via SoraNews24