หรือแถวบ้านเราเรียกว่าสั่งไว้แล้วให้แขวนที่หน้าประตูบ้าน

สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่นยังคงน่าเป็นห่วง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างร้างแรงต่อธุรกิจหลายอย่าง เพราะว่าการสัมผัสเป็นหนึ่งในการแพร่กระจายของไวรัส ทำให้หลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงการออกมาข้างนอกเพื่อซื้อสินค้า แต่หลาย ๆ ธุรกิจดูเหมือนจะปรับกลยุทธเพื่อต่อสู้กับวิกฤติไวรัสครั้งนี้เช่นกัน

Pizza Hut เปิดตัวบริการส่งความอร่อยรูปแบบใหม่ในชื่อว่า Oki Pizza ให้ลูกค้าได้เลือกใช้ ซึ่งมันคือการนำเมนูอาหารที่ลูกค้าสั่งแบบเดลิเวอลี่ไปส่งถึงบ้าน แต่จะไม่ได้ส่งกับมือลูกค้าโดยตรง แต่จะเป็นการวางบนพื้นหรือแขวนไว้ที่ใดที่หนึ่งภายในบ้านเพื่อให้ลูกค้ามารับเองเพื่อลดการมีปฏิสัมพันธ์ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้นั่นเอง โดยบริการนี้เริ่มมาแล้วเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา

โดยตัวเลือก Oki Pizza จะอยู่ในแอปพร้อมการชำระเงินล่วงหน้าผ่านเงินสดออนไลน์หรือแอป เพื่อหลีกเลี่ยงการมีสัมผัสตอนจ่ายเงินอีกด้วย

เช่นเดียวกับ Domino Pizza ที่เปิดตัวการส่งแบบ Zero Contact Drop-Off ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับ Oki Pizza ของทาง Pizza Hut แต่ว่าเมื่อตอนส่งสินค้า ทางพนักงานจะนำกล่องเปล่ามาวางบนพื้นและจึงค่อยนำเมนูอาหารที่ลูกค้าสั่งใสถุงและวางไว้บนกล่องเปล่า เพื่อหลีกเลี่ยงให้อาหารสัมผัสกับพื้นโดยตรงนั่นเอง และทางพนักงานจะกดออดเพื่อเรียกลูกค้ามารับสินค้า โดยที่คนส่งสินค้าจะอยู่ในระยะห่างอย่างน้อยสองเมตรจากจุดรับอีกด้วย ซี่งทาง Domino ได้เปิดตัวบริการนี้ไปแล้วเมื่อวันที่ 6 มีนาคม

นอกจากนี้ทาง Domino ยังเผยรายละเอียดมาตรการดูแลเจ้าหน้าที่เพื่อสะกัดกั้นการระบาดของ COVID-19 ทั้งการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกาย, ล้างมือล้างนิ้วด้วยแอลกอฮอลล์ บ้วนน้ำยาบ้วนปาก และสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อไปส่งสินค้าและไม่เพียงแค่นั้น Domino Pizza ยังเสนอส่วนลด 41% สำหรับลูกค้าที่สวมหน้ากากอนามัยมารับสินค้าอีกด้วย

นับเป็นมาตราการความปลอดภัยที่น่าชื่นชมอย่างแท้จริง

Source : PR Times (12) via Soranews24