มาตรการช่วยเหลือเหล่าเกษตรกรปศุสัตว์ที่เดือดร้อน ก็อาจเป็นเหตุผลดีที่ทำให้เราควรกักตัวอยู่บ้านเหมือนกันนะ

แม้ในญี่ปุ่นจะยังมีร้านอาหารบางแห่งเปิดให้บริการอยู่ แต่หลายคนก็เลือกที่จะสั่งมากินที่บ้านเพื่อช่วยเหลือในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งนอกจากอาหารสดดังกล่าวแล้ว อาหารการกินจำพวกของแห้งอย่างบะหมึ่กึ่งฯ อาหารกระป๋องทั้งหลาย ก็เป็นตัวเลือกราคาถูกที่เก็บไว้ได้นาน แต่ไม่ใช่กับเนื้อวากิวฟรี ที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้

เมื่อไวรัสมาถึง หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบคือเหล่าผู้ประกอบกิจการปศุสัตว์เลี้ยงโคเนี้อ แม้ตัวเนื้อวัวจะเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น อย่างเช่นในร้านข้าวหน้าเนื้อ หรือแม้แต่ในเมนูเบอร์เกอร์ในร้านแฟรนไชส์ดัง กลับเป็นเนื้อวัวที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะเนื้อวัวญี่ปุ่นกลายเป็นสิค้าพรีเมียม เป็นวัตถุดิบราคาสูง เป็นอะไรบางอย่างที่มีไว้สำหรับการเฉลิมฉลองเทศกาลพิเศษ ประกอบกับช่วงนี้ที่ผู้คนชาวญี่ปุ่นต่างลดการออกมาทานอาหารนอกบ้าน และภาคการท่องเที่ยวที่กำลังทรุดตัว ทำให้อุปสงค์ที่มีต่อเนื้อวัวญี่ปุ่นจากร้านอาหารชื่อดังนั้นลดลง ผลคือเกิดการค้างสต็อก

ทางออกของปัญหานี้ คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเกษตร จากพรรค LDP ได้ยื่นเข้ามาช่วยเหลือปากท้องทั้งของประชาชนทั่วไปและของผู้ประกอบการ ด้วยการเสนอแนวคิดที่จะออกใบสั่งจ่ายให้ผู้ที่ถือเจ้าใบสั่งจ่ายนี้นำมาแลกเนื้อวากิวได้ฟรี เพื่อส่งเสริมความคล่องตัวทางเศรษฐกิจและให้ผู้คนที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านได้มีความสุขกับเนื้อวัวญี่ปุ่นสุดหรูหรา ซึ่งแนวคิดนี้คือหนึ่งในสิ่งที่เหล่านักการเมืองญี่ปุ่นกำลังระดมสมองกันเพื่อลดผลกระทบแง่ลบของไวรัส COVID-19 ที่มีต่อระบบเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งแนวทางที่พอเป็นไปได้ คือการแนบเจ้าใบสั่งจ่ายนี้ไปกับการช่วยเหลือ แทนการแจกเงินโดยตรง ซึ่งมีโอกาสที่ผู้รับเงินจะเลือกออมเงินไว้ไม่กล้านำออกมาใช้จ่ายมากกว่า และทำให้ไม่เกิดการเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ

กว่าแนวคิดนี้จะกลายมาเป็นร่างนโยบาย คงจะต้องผ่านการตรวจสอบ ปรับปรุง แก้ไขในสภาเสียก่อน แปลว่ามันคงยังไม่ออกมาให้เห็นเป็นรูปร่างในเร็ว ๆ นี้

Source: Yahoo! Japan News/The Japan Agricultural News via Itai News, SoraNews24
Top image: Pakutaso