เทศกาลชมดอกซากุระในญี่ปุ่นเริ่มต้น ท่ามกลางวิกฤติการระบาดของ COVID-19 ทั่วโลก

482 views

แม้สถานการณ์โลกจะเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่ยังน่าเป็นห่วงคือการคงอยู่ของขนบธรรมเนียมเดิมที่มีความเสี่ยง

สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ทั่วโลกดูจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางมาตรการจากรัฐบาลทั่วโลกที่ขอร้องให้ผู้คนอยู่บ้านมากกว่าจะออกไปทำกิจกรรมข้างนอก แต่สำหรับในญี่ปุ่นแม้สื่อจะทำให้ดูเหมือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะมีทีท่าลดลงไป แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายยังคงวิตกกังวล เพราะยังมีส่วนหนึ่งที่รอผลการตรวจสอบไวรัสอยู่ก็ตาม

และในช่วงนี้ดอกซากุระเริ่มบานเทศกาลชมดอกไม้ก็เริ่มต้นขึ้น แม้ทางรัฐบาลโตเกียวได้ออกมาขอความร่วมมือจากประชาชนว่าให้งดกิจกรรมการชมดอกซากุระในปีนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อไวรัส COVID-19

แต่เพราะเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ประกอบกับไม่มีบทลงโทษใด ๆ ทำให้ประชาชนเลือกจะเมินต่อคำเตือนและออกมาชมดอกซากุระกันตามปกติ

โดยจุดชมดอกไม้หลายจุดในโตเกียวได้รับความนิยมอย่างมากช่วงสุดสัปดาห์ และ Shinjuku Gyoen ที่เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันศุกร์ – วันอาทิตย์ ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก

สำหรับวันที่เปิดเข้าชมฟรีมีรายงานว่ามาพร้อมมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 ซึ่งเป็นการหลีกเลี่ยงการเบียดเสียดเพื่อลดปัญหาการแพร่กระจายของไวรัสที่จุดขายตั๋ว

 

แต่อย่างไรก็ตามนโยบายการรักษาระยะห่างของผู้คนที่ทำกันทั่วโลกตอนนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นกลับไม่ได้ให้คำแนะนำใด ๆ

ทางเข้าอุทยานสำหรับชมดอกซากุระมีคำเตือนห้ามเครื่องดื่มแอลกอฮออล์, การใช้แผ่นพลาสติกปูนั่งสำหรับดูดอกซากุระ ซึ่งถือเป็นมาตรการตอบโต้ไวรัส COVID-19 เช่นกัน

จุดชมดอกซากุระยอดฮิตอย่างแม่น้ำเมกุโระก็ได้รับความนิยมอย่างมาก

รอบ ๆ ต้นซากุระปิดป้ายเตือนห้ามเข้ามานั่งโดยเด็ดขาด

Starbuck ที่ตั้งอยู่ในบริเวณชมดอกซากุระมีการปิดชั่วคราวระหว่างวันที่ 20 – 29 มีนาคม เพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชน

แม้จำนวนคนจะไม่มากเท่าปกติ แต่ก็นับว่าเยอะในสถานการณ์เช่นนี้

ปกติแล้วที่แม่น้ำเมกุโระจะมีการประดับโคมไฟสีชมพูและสีขาวที่ส่องสว่างสวนงามตอนกลางคืน แต่ปีนี้ได้ถูกถอดออกหมดเพื่อไม่ให้ฝูงชนอยู่เป็นเวลานานเกินไป

ที่สวนสาธารณะอุเอโนะนับเป็นอีกจุดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ปีนี้มีการติดป้ายใต้ต้นอย่างชัดเจนว่า “ไม่จัดปาร์ตี้” เพื่อเตือนนักดื่มทุกคน

แต่ป้ายเตือนก็ไม่อาจห้ามผู้คนให้เข้าไปนั่งได้อยู่ดี

ร้านค้าคึกคักตามจำนวนผู้คน

การติดป้ายที่ชัดเจนว่า หลีกเลี่ยงการปูพื้นนอนและปาร์ตี้ด้วยเครื่องดื่มกับอาหาร

ปีนี้ไม่มีงานสังสรรค์ขนาดใหญ่ใต้ต้นซากุระอย่างที่เราเห็นกันชินตา

ในปีนี้สิ่งที่ลดลงไปอย่างชัดเจนนั่นคือจำนวนของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากนโยบายหลาย ๆ ประเทศที่ต้องป้องกันไวรัส COVID-19 นั่นเอง

สวนโยโยงิ อีกจุดชมที่ได้รับความนิยมก็ขอความร่วมมืองดการจัดปาร์ตี้เช่นกัน

แต่ยังมีผู้คนมากมายที่มานั่งชมดอกซากุระ

บางคนละเมิดกฏเกณฑ์ ก็เจอจับไปตามระเบียบ

โดยการขอความร่วมมือของรัฐบาลนั่น ไม่ได้เป็นการบังคับ แต่เน้นย้ำให้งดกิจกรรมขนาดใหญ่ที่มีอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ หรือคนญี่ปุ่นเรียกกันว่า enkai เพราะกิจกรรมนี้จะเป็นการร่วมตัวของคนจำนวนมากใกล้ชิดเบียดเสียด ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม enkai คนญี่ปุ่นจะจัดร่วมกับเหล่าเพื่อน ๆ กลุ่มใหญ่ แต่การปิกนิกครอบครัวหรือเพื่อนไม่กี่คน จะไม่ถูกนับว่าเป็น enkai นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมหลาย ๆ สถานที่ยังมีกลุ่มคนนั่งใต้ต้นซากุระอยู่

ซึ่งจุดนี้ญี่ปุ่นเน้นย้ำการใช้คำว่า ความอดกลั้น หรือ วินัยในตัวเอง เพื่อเตือนคนญี่ปุ่นที่จะออกไปชมดอกซากุระ

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ติดขัดอะไรไปดูกันปีหน้าดูจะปลอดภัยกว่านะครับผม

Source :  Twitter (12345) via soranews24