ผู้กำกับซีรีส์ Metal Gear Solid และ Death Stranding แนะให้วางจอยเกมลง แล้วไปทำอย่างอื่นในบ้าน ช่วงหลบภัย COVID-19

เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 กลายเป็นปัญหาระดับสากล ผู้คนทั่วโลกต่างอาศัยอยู่ในที่พักของตน ตามแนวทางการทิ้งระยะห่างจากสังคมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยน่าอภิรมย์นัก แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่บ้านเฉย ๆ ก็คงจะอีกเรื่อง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่เกมออกใหม่กันรัว ๆ การหมดเวลาไปกับวิดีโอเกมทั้งวันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก

การดำดิ่งเข้าไปสัมผัสกับโลกของเกมอย่างเต็มอรรถรส คือสิ่งที่เหล่าผู้จัดทำเกมต้องการให้แฟนเกมของพวกเขาได้รับ แต่กับ ผกก. Kojima Hideo เจ้าของผลงานวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมอย่างเปรี้ยงปร้างมาตั้งแต่ปลายปีก่อนอย่าง Death Stranding กลับแนะนำวิธีการใช้เวลาในช่วงทิ้งระยะห่างจากสังคมนี้ ไม่ใช่แค่กับการเล่นเกม แต่ควรทำอย่างอื่นเสียบ้าง

“70% ของร่างกายผมสร้างขึ้นด้วยภาพยนตร์” ผกก. คนดังกล่าว ถึงตรงนี้เราอาจส่งสัยว่าพี่แกแนะให้เราหยุดเล่นเกมแล้วไปดูหนัง? แต่ไม่ใช่เลย ดังที่เจ้าตัวได้บอกไว้ในทวิตเตอร์ส่วนตัวด้านล่างนี้

“จะเล่นเกม ดูหนัง ดูซีรีส์อยู่บ้าน อะไรก็โอเคทั้งหมด แต่ในเวลาแบบนี้ ผมขอแนะนำการอ่านหนังสือ

สำหรับใครที่ออกไปซื้อหนังสือที่ร้านไม่ได้ ก็อาจไม่รู้ว่าจะอ่านอะไรดี แต่ลองมองกลับเข้าไปในห้อง จะต้องเจอกับหนังสือที่ไม่เคยถูกอ่าน หรือตามชั้นหนังสือของคนในบ้านก็ได้ จะอ่านซ้ำเล่มที่เคยอ่านมาแล้วก็ไม่เป็นไร

เพราะหนังสือมันคือสิ่งที่รอเราไปเปิดมันอ่านอยู่เสมอ”

ผกก. คนดังแนะว่าเราควรวางเกมงบ้าง แล้วไปหยิบหนังสือมาอ่าน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเรียน จะเป็นอะไรก็ได้ ตราบใดที่เป็นการอ่าน หรือสำหรับหลาย ๆ คน ก็คือการเคลียร์กองหนังสือที่แห่ซื้อมาจากงานเทศกาลต่าง ๆ นั่นเอง แต่ถ้าไม่มีอะไรอ่านแล้ว ก็ต่อเน็ตเข้าหา e-book อ่าน ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวนัก

เพราะสิ่งที่ได้กลับมานั้นก็เป็นประสบการณ์อย่างหนึ่ง และเป็นอีกทางหนึ่งในการเสพสื่อโดยไม่ต้องอาศัยเสียง หรือภาพมาประกอบการเล่าเรื่อง ชาวเน็ตได้เห็นคำแนะนำของ ผกก. คนดัง ก็มีความเห็นดังนี้

“ถ้าอยากให้ชีวิตดี การเติบโตมาพร้อมกับการค้นคว้าหาความรู้และประสบการณ์จากหลาย ๆ แห่ง เป็นสิ่งที่สำคัญ”

“วิดีโอเกมกับภาพยนตร์นั้นมีความดึงดูดน่าสนใจ แต่สิ่งที่สุกที่สุดคือความพึงพอใจที่เราได้ติดตามเรื่องราวหนึ่ง โดยอาศัยภาพและเสียงจากภายในจินตนาการของเราเอง”

“ตอนที่ฉันเป็นเด็ก ฉันชอบไปที่บ้านปู่ย่าตายาย แล้วหานิยายเก่า ๆ หนังสือการ์ตูนเก่า ๆ ของพวกเขามาอ่าน ก็ทำให้ได้เจอกับหนังสืออีกหลายแบบ หลายเล่มที่ตัวเองไม่เคยมี’

“บางครั้งตอนที่ฉันอ่านหนังสือซ้ำอีกรอบหลังจากที่เคยอ่านจบไปแล้ว มันก็ได้เจอกับอะไรบางอย่างที่ลืมสังเกตไปตอนอ่านรอบแรกเหมือนกันนะ”

“ให้ตายเถอะ เพิ่งหยิบนิยาย Death Stranding มาอ่านพอดีเลย”

ซึ่งนอกจากเรื่องการอ่านหนังสือแล้ว คำแนะนของ ผกก. Kojima ก็ไม่ได้มีแค่นั้น อย่างวันก่อนเขาก็ยังอัพรูปที่บอกว่า “วันพรุ่งนี้อยู่ในมือเธอแล้ว” พร้อมกับแคปชันว่าให้ไปล้างมือเสีย

ช่างน่าเลื่อมใสเสียจริง…

Source: Twitter/@Kojima_Hideo via SoraNews24