มันคือ “โซะ” ! เมนูเด็ดของชนชั้นสูงญี่ปุ่นอายุกว่าพันปี ทำง่าย ๆ แค่เคี่ยวนม 5+ชั่วโมง

5,806 views

เพราะการแพร่ระบาดของไวรัส ทำให้เมนูนี้กลับจากยุคนารา มาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง

ในช่วงเวลาที่สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่นยังคงไม่สงบดีนักเช่นตอนนี้ ทำให้หลายๆ คนต้องเก็บตัวอยู่กับบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่เพราะกลัวว่าอาจจะไปติดเชื้อเมื่อออกไปนอกบ้านได้ และเวลาแบบนี้ทำให้เมนูอาหารของคนติดบ้านอาจจะไม่มีทางเลือกเท่าไรนัก

แต่ก็มีข่าวลือถึงเรื่องเกี่ยวกับตลาดนมในประเทศว่าเจ้าของฟาร์มต่าง ๆ กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตที่อาจถึงขั้นสูญเสียกิจการไปได้ และแม้จะไม่รู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่นั่นก็ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยพยายามที่จะซื้อนมสดเก็บเอาไว้ให้มากที่สุด แต่การที่จะรับประทานนมเหล่านั้นให้หมดทันก่อนที่พวกมันจะหมดอายุก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก จึงได้เกิดการนำไอเดียแปรรูปนมแบบหนึ่งขึ้นมา โดยนมแปรรูปชนิดนี้มีชื่อเรียกว่า “โซะ” (蘇) ซึ่งเป็นอาหารตามแบบญี่ปุ่นโบราณ และสูตรการทำโซะนี้ก็ได้แพร่กระจายไปบนโลกอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว และทำให้มีผู้คนมากมายมาร่วมปลุกชีพเมนูอายุร่วมพันปีนี้กลับขึ้นมาอีกครั้ง

“ฉันลองทำโซะดู!! และมันใช้เวลาทำไปร่วมห้าชั่วโมงเลย”

ต้นกำหนดของ “โซะ” นั้นเป็นปริศนาแต่มีการคาดการณ์ว่าขนมชนิดนี้มีการทานกันในกลุ่มชนชั้นสูงในช่วงยุคอาซึกะ, ยุคนารา และยุคเฮอัน หรือเรียกได้ว่าเป็นขนมที่อยู่คู่ยุคสมัยมานับตั้งแต่ศาสนาพุทธเริ่มเข้ามาสู่ประเทศญี่ปุ่นจนถึงการย้ายเมืองหลวงจากเกียวโต ในส่วนของสูตรการทำนั้นไม่มีผู้ที่รู้สูตรที่แน่นอน แต่ขั้นตอนการทำโดยคร่าว ๆ นั้นมีการอ้างอิงในหนังสือ Engishiki ซึ่งถูกเขียนขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 927 ซึ่งได้มีการบันทึกวิธีการทำเอาไว้ว่า

“ต้มนม 1 โตะ (หน่วยวัดโบราณเทียบเท่ากับปริมาตรโดยประมาณ 18 ลิตร) เพื่อให้ออกมาเป็นโซะ 1 โช (หน่วยวัดโบราณเทียบเท่ากับปริมาตรโดยประมาณ 1.8 ลิตร)”

ซึ่งวิธีการทำที่ถูกบันทึกไว้นั้นก็ถือได้ว่ามีข้อมูลที่น้อยมาก โดยจับใจความได้เพียงว่าเป็นการต้มนมนานหลายชั่วโมงจนกว่าจะเริ่มจับเป็นก้อน ซึ่งก็มีชาวเน็ตหลายคนพยายามปรับวิธีในแบบของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการปรุงรส, การเคี่ยวในกระทะในอุณหภูมิระดับต่าง ๆ, คนส่วนผสมเข้ากับน้ำตาล และเกลือ, และการนำผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไปทานกับน้ำผึ้ง หรือพริกไทยดำ

“โซะ กับ โซะ ความร้อนที่ใช้ทำโวะสองอันนี้แตกต่างกันนิดหน่อย คุณน่าจะพอมองออกได้จะความต่างของสี”

“ไล่จากขวามาซ้าย โซะแบบปกติ, โซะชานม และ โซะคาเฟโอเล่”

นอกจากนี้ดูเหมือนว่าเนื้อภายในก็ดูจะมีความนุ่มฟูน่ากินสุด ๆ อีกด้วย

มีการบอกเล่าไว้ว่าโซะที่ทำเสร็จแล้วจะมีรสชาติคล้ายกับชีส, ลูกอมนมยี่ห้อ Fujiya แหละเค้กนมหวานน้อย แต่ก็ยังรู้สึกได้ถึงความแตกต่างกับอาหารแปรรูปจากนมจากตะวันตกอย่างโยเกิร์ต

ผู้ใช้เน็ตชาวญี่ปุ่นหลายคนก็ตอบรับกับเทรนด์ใหม่นี้กันไม่น้อย แถมบางคนยังมาพร้อมมุกตลกให้กับเมนูนี้อีกด้วย

“ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าเทรนด์ต่อจากชาไข่มุกจะเป็นโซะ”
“มันต้องใช้เวลาทำนานมาก ไม่แปลกเลยที่เดิมแล้วมันเป็นอาหารแค่ของพวกชนชั้นสูง”
“ฉันตัดสินใจไม่ได้ว่าคนที่กำลังเผยแพร่เรื่องนี้กันเป็นแค่ผู้ที่อยากยกระดับวัฒนธรรมของพวกเรากลับขึ้นมา หรือเป็นแค่เพียงกลุ่มคนเพี้ยน”
“ฉันเคยทานมันที่ร้านอาหารในเกียวโต มันให้รสชาติเหมือนกันคาราเมลเลย”
“ทำไมไม่ลองกำจัดนมโดยการเอาไปอาบน้ำนมดูล่ะ? คุณกำจัดนมไปได้เกือบสามลิตรเลยนะด้วยวิธีนั้น”
“蘇が蘇る-โซะคืนชีพแล้ว” (เป็นการเล่นคำระหว่างโซะ (蘇)  และคำว่าคืนชีพ “โยมิกาเอรุ-蘇る” ซึ่งใช้คันจิตัวเดียวกัน)

ถ้าคุณมีนมปริมาณที่มากพอ และเวลาว่างที่พอจะนั่งเคี่ยวนมได้ทั้งวันจากการต้องกักตัวเองอยู่กับบ้านการทำโซะก็อาจเป็นเมนูฆ่าเวลาที่ดีไม่น้อยก็เป็นได้

Source: J-Cast News via Soranews24