เพื่อให้การจัดงาน และความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมออกมาเต็มสภาพสมบูรณ์ที่สุด จึงจำเป็นต้องเลื่อน

Tokyo Olympics 2020 ถือเป็นหนึ่งในงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการตัดสินใจว่าจะทำอย่างไร กับช่วงการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะดีขึ้นในเร็ววันนี้ แม้ว่าทางคณะกรรมการจะยืนยันว่าการยกเลิกไม่ใช่สิ่งที่อยู่ในการตัดสินใจใด ๆ แต่ในเมื่องานที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่เดือน นับเป็นสิ่งที่ทางญี่ปุ่นต้องประชุมกันอย่างหนักเพื่อหาทางออก

ล่าสุด Abe Shinzo นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้มีการพูดคุยทางโทรศัพท์กับคุณ Thomas Bach ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติหรือ IOC เพื่อเสนอแนวทางขอเลื่อนการแข่งขัน Tokyo Olympics 2020 ออกไป โดยทาง NHK ได้ออกมายืนยันการสนทนาที่นานกว่า 45 นาทีระหว่างคุณ Abe และ Thomas ว่าเป็นได้ด้วยดี และทาง IOC ก็เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการเลื่อนจัดการแข่งขันครั้งนี้

โดยระหว่างการคุยได้มีผู้เกี่ยวข้องทั้งคุณ Koike Yuriko ผู้ว่าราชการโตเกียวและคณะกรรมการจัดงาน Tokyo Olympics 2020 คุณ Mori Yoshiro ในการสนทนาคุณ Abe ยืนยันว่าจะไม่มีการยกเลิกการแข่งขัน Tokyo Olympics 2020 อย่างแน่นอน แต่เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อให้การแข่งขันรวมไปถึงนักกีฬาและผู้เข้าชมปลอดภัยและอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด ประเทศเจ้าภาพญี่ปุ่นจึงขอเลื่อนการแข่งขัน ซึ่งอาจนานถึง 1 ปี ซึ่งคุณ Thomas ก็กล่าวว่า เขาเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ 100% การประกาศเลื่อนการจัดงานจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นถัดมา อย่างที่เราได้ทราบกัน

ถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดในเวลานี้ครับผม

Source : NHK News WebTokyo 2020 Olympics official website via Soranews24