มุมหนึ่งของถนนที่ถูกทิ้งร้าง กลับกลายเป็นสิ่งที่ดูมีเสน่ห์ เมื่อธรรมชาติเริ่มทวงคืน

บางครั้งการเดินเที่ยวตามถนนหนทางทั่วไปในญี่ปุ่นก็อาจกลายเป็นการผจญภัยเพื่อค้นพบความน่าสนใจที่ถูกซ่อนไว้ก็เป็นได้ไม่ว่าจะเป็น ตู้ไปรษณีย์สุดแปลก หรือหมาน้อยติดกำแพงที่รอให้ใครสักคนไปพบ

ซึ่งหลายครั้งสิ่งแปลก ๆ เหล่านี้ก็เป็นที่รู้จักกันแค่ในผู้คนท้องถิ่นเท่านั้น ซึ่งผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า @Eyes__Hunter ก็เป็นหนึ่งในชาวท้องถิ่นที่มีของน่าสนใจมาแบ่งปันแก่โลกโซเชียลเช่นกัน สิ่งนี้เขาได้ไปพบก็คือร้านสะดวกซื้อที่หัวมุมถนนแห่งหนึ่งเมื่อสิบปีก่อน และในครั้งนี้เขาก็ได้กลับไปดูมันอีกครั้งว่าในตอนนี้มันมีอะไรน่าทึ่งกว่าที่เขาเคยจำได้อีกรึเปล่า

ภาพที่ถูกโพสท์ลงบนโลกออนไลน์เหล่านี้ได้แสดงให้เห็นว่าบริเวณหัวมุมถนนนี้มีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งดู ๆ ไปแล้วก็ดูราวกับฉากในอนิเมะของสตูดิโอจิบลิสักเรื่องเลยทีเดียว

เส้นสีเหลืองสลับส้มบนป้ายไฟของร้านนั้นสำหรับคนญี่ปุ่นรุ่นเก่าหน่อยแค่เห็นก็คงรู้ได้ทันทีว่าที่นี่คือร้านสะดวกซื้อ Yamazaki Y ซึ่งเคยเปิดกิจการในญี่ปุ่นจนถึงเมื่อปี 2001

แต่ถึงจะเป็นร้านที่เก่าแค่ไหนเดิมทีมันก็ไม่ได้มีสภาพอย่างที่เห็นอยู่ในตอนนี้หรอกนะ และถึงแม้ว่ามันจะดูโทรมแค่ไหนแต่ดูเหมือนที่ชั้นบนจะยังคงถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยจนถึงทุกวันนี้

นอกจากนี้ก็ยังมีภาพถ่ายของเมื่อปีก่อนจาก Google Street View ได้แสดงให้เห็นว่าเคยมีการตั้งร่มไว้ในบริเวณใกล้ ๆ และมีคนเดินออกมาจากบริเวณตึกอีกด้วย

ที่ชั้นล่างในตอนนี้นั้นถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ มีกิ่งก้านของต้นไม้ยื่นออกมาจากในหลาย ๆ ด้าน แถมยังมีเครื่องขายของอัตโนมัติที่ดูเก่าไม่แพ้กันทั้งตู้ขายเครื่องดื่ม, บุหรี่, อุด้ง, โซบะ และของแปลก ๆ สารพัด

ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตู้เหล่านี้จะยังใช้งานได้อยู่หรือเปล่า แต่ด้วยบรรยากาศทั้งหมดนี้ก็มากพอที่จะทำให้ชาวโซเชียลให้ความสนใจในภาพเหล่านี้กันอย่างล้นหลามแล้ว

“นี่มันสวยงามจริง ๆ ช่างเป็นบรรยากาศที่ดูราวกับมีเวทมนต์ของจิบลิ”
“นี่มัน Howl’s Moving Castle ในยุคปัจจุบันชัด ๆ”
“มันดูมีเสน่จนฉันอยากทำแบบจำลองขึ้นมาเลย”
“เหมือนป้อมปราการเลย”
“มันทำให้ฉันนึกถึงฐานทัพใน Sekai Seifuku: Bouryaku no Zvezda เลย”

ภาพฐานทัพที่ว่า

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ ณ หัวมุมนถนนแห่งหนึ่งในย่านไซตามะ จังหวัดโตเกียว เรียกได้ว่าเป็นตึกที่มีความน่าหลงใหล และสามารถสร้างความทรงจำดี ๆ ให้แก่ผู้มาพบเห็นได้ไม่น้อยแน่นอน

ข้อมูลสถานที่
Yamazaki Y Shop / ヤマザキYショップ
ที่อยู่: Saitama-ken, Iruma-shi, Takakura 4-2-17
埼玉県入間市高倉4-2-17

Source: Hachima Kikou via Soranews24