ชุด Muscle Suit Every จากญี่ปุ่น กลายเป็น Exosuit รายแรกที่ผ่านมาตรฐาน ISO ด้านหุ่นยนต์

2,943 views

ได้รับการรับรองจาก ISO พร้อมราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากจนเกินไป

ก่อนหน้านี้เราได้เคยนำเสนอชุดสูทสำหรับช่วยผ่อนแรงในการยกของจาก Innophys Co Ltd ซึ่งใช้เพียงกลไกอัดอากาศเพื่อให้เกิดเป็นกล้ามเนื้อจำลองขึ้นมา หรือที่เรียกว่า กล้ามเนื้อจำลอง McKibben เพื่อให้สามารถลดภาระที่เกิดขึ้นบริเวณหลังของผู้ยกของขณะยกของหนัก หรือการทำงานที่มีการก้มเงยบ่อย ๆ

โดยโมเดลสำหรับวางจำหน่ายในวงกว้างอย่าง Muscle Suit Every ได้เริ่มวางขายไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 ในห้างร้านชั้นนำอย่าง BIC Camera และ Yodobashi Camera รวมไปถึงเว็บไซต์ Amazon.co.jp ในราคา 136,000 เยน ซึ่งนับเป็นราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากนักสำหรับคนทั่วไป หรือผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ

ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 13482

เมื่อมีการสร้างเทคโนโลยีใหม่ โดยเฉพาะของอย่าง exosuit ที่การใช้งานคือต้องสวมใส่บนร่างกายของตนเอง ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีความกังวล หรือไม่ไว้ใจเกี่ยวกับความปลอดภัยเกิดขึ้น อย่างหากอุปกรณ์ทำงานผิดพลาดจะทำให้ผู้ใช้งานบาดเจ็บหรือไม่? หรือถ้ามันพังระหว่างใช้งานจะเกิดความเสียหายกับทรัพย์สิน (ขณะยกของ) หรือทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ (พยาบาลดูแลในบ้านที่กำลังยกคนไข้) หรือไม่ ล้วนเป็นคำถามที่จะเข้ามาเสมอเมื่อคุณเห็นสินค้าแบบนี้

แต่ความกังวลทั้งหมดนี้กำลังจะหายไปเพราะ Muscle Suit Every ได้รับการรับมาตรฐานจาก International Organization for Standardization หรือ ISO เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับการองด้วย ISO 13482 ที่มีการกำหนดไว้เมื่อปี 2014 ซึ่งมีเนื้อหาว่า “ระบุข้อกำหนด และแนวทางการสำหรับการออกแบบเพื่อความปลอดภัย การป้องกันต่าง ๆ และข้อมูลสำหรับการใช้งานหุ่นยนต์เพื่อการดูแลส่วนบุคคล (ซึ่งประกอบไปด้วย) หุ่นยนต์รับใช้แบบเคลื่อนไหว, หุ่นยนต์ผู้ช่วยทางกายภาพ และหุ่นยนต์ยกคน” และ Muscle Suit Every ก็ถือได้ว่าเป็น exosuit แรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานนี้อีกด้วย

ด้วยน้ำหนักเพียง 3.8 กิโลกรัมแต่ Muscle Suit Every สามารถส่งแรงยกน้ำหนักยกได้ถึง 25.5 กิโลกรัม โดยการนำไปใช้งานที่บริษัทนำมายกตัวอย่างในการโปรโมทก็ได้แก่การดูแลคนไข้, การเกษตร, งานขุดหิมะ หรืองานใช้แรงงานอื่น ๆ รวมไปถึงการยกของในท่าทางที่ยกได้ยาก แลมีน้ำหนักมาก

แคมเปญโฆษณาร่วมกับฮามาดะ มาซาโตชิ

ในคลิปโฆษณาของ Innophys จะได้พบกับคุณฮามาดะ มาซาโตชิ ดาวตลกผู้เป็นที่รู้จักในบทบาทความเจ้าอารมณ์ฉุนเฉียว จากตลกดูโอ Downtown การที่คอนเซปต์ของโฆษณาพาให้ผู้ชมได้พบด้านดี ๆ ของฮามาดะ ภายหลังที่ได้ทดลองใช้งานเจ้า Muscle Every Suit ที่เหมือนได้รับการติดตั้งกล้ามเนื้อใหม่ เปลี่ยนให้เขาเป็นคนที่พร้อมยื่นมือเข้าช่วยเหลือผู้อื่น หรือแม้แต่ต่อกรกับสัตว์ประหลาด แม้ว่าไอเดียที่ให้คุณฮามาดะได้กล้ามเนื้อเสริมอาจจะดูเป็นเหมือนการแอบแหย่คู่หูของเขา อย่างคุณมัตสึโมโตะ ฮิโรชิที่อยู่ในช่วงกำลังเล่นกล้าม ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ก็ตามที

เขาไปช่วยถึงสถานพยาบาลกันเลย

คลิปโฆษณา

Source Innophys via  JapanToday