ภาคการท่องเที่ยว ธุรกิจบันเทิงในญี่ปุ่นอ่วมจาก COVID-19 แต่โทรคมนาคมยิ้มเพราะออนไลน์

1,449 views
ภาพผู้คนสัญจรไปมาพร้อมหน้ากากอนามัย บนถนนในเขตสุสุกิโนะ ซัปโปโร ฮอกไกโด เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2020 ภาพโดย REUTERS/Issei Kato

ท่องเที่ยวหาย บันเทิงหด รายย่อยเร่งปรับตัว ผสานโทรคมนาคมที่กำลังบูม สู้วิกฤติ COVID-19

จากวิกฤติไวรัส COVID-19 ทำให้ผู้คนเลือกที่จะกันตัวเองออกมาจากที่ชุมชน อาศัยอยู่แต่ในบ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจาย ซึ่งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปนี้ส่งผลกระทบกับร้านค้า ร้านอาหาร และธุรกิจต่าง ๆ ในญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ได้คาดการณ์ว่าเม็ดเงินกว่า 2 ล้านล้านเยนจากการบริโภคในระดับครัวเรือนจะหายไป

มีรายงานว่าร้านอาหารประเภทอิซากายะทั้งหลายถูกยกเลิกการจองแบบเป็นกลุ่ม ทันทีที่นายกรัฐมนตรีประกาศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ให้เหล่าผู้จัดงานอีเวนท์แข่งขันกีฬา และงานด้านวัฒนธรรมต่าง ๆ งด หรือเลื่อนการจัดงานออกไปให้พ้นช่วง 2 สัปดาห์นี้

จากเดิมที่ฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงเวลาของการฉลองเพื่ออำลาและต้อนรับพนักงานตามองค์กรต่าง ๆ เพราะปีงบประมาณของญี่ปุ่นถือเอาเดือนเมษายนเป็นจุดเริ่มต้น ต้องเงียบเหงา เจ้าของร้านอิซากายะแห่งหนึ่งในโตเกียวกล่าว “หากยังเป็นแบบนี้ต่อไปตลอดมีนาคม และเมษายน ธุรกิจของเราแย่แน่”

ห้างสรรพสินค้ามัตสึยะ ในย่านกินซ่า โตเกียว กล่าวว่ายอดขายตลอดเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาลดลง 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน จากจำนวนขาช้อปที่ลดลงแบบวันต่อวัน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเป็นต้นมา ซึ่งห้างสรรพสินค้าหลายแห่งต่างประสบกับปัญหายอดขายหล่นฮวบแบบฉับพลัน เพราะนักท่องเที่ยวจากจีนหายไป ภายหลังการประกาศแบนนักท่องเที่ยวจากปักกิ่ง เพื่อจำกัดการแพร่เชื้อไวรัสอันมีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

สำหรับสายเที่ยว นอกจากธุรกิจร้านค้าแล้ว ธุรกิจความบันเทิงอย่างสวนสนุกก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน บริษัท Sanrio Co เจ้าของสวนสนุกในร่ม Sanrio Puroland ในโตเกียว (ที่กำลังมีกิจกรรมโคระโบะกับ Kantai Collection) ได้ประกาศปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 12 มีนาคม

ทางฝั่ง Oriental Land Co ผู้ดูแลสวนสนุก Tokyo Disneyland และ Tokyo DisneySea ก็ประกาศปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ – 12 มีนาคม

นอกจากที่โตเกียว ทางฝั่งโอซาก้าอย่างสวนสนุก Universal Studio Japan ก็ประกาศปิดตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ – 15 มีนาคมเช่นกัน

บริษัทเซ็นทรัลนิปปอนเอ็กซ์เพรส (CEP) ผู้ดูแลถนนไฮเวย์รายใหญ่ในญี่ปุ่น ก็เปิดเผยข้อมูลว่ามีการสัญจรน้อยลง จากข้อมูลชั้นต้นที่เก็บผ่านการจัดเก็บค่าผ่านทาง ตั้งแต่วันที่ 1 – 23 กุมภาพันธ์ มีจำนวนลดลง 4% ส่วนยอดขายอาหารและสินค้าจากจุดพักรถ ตกลงประมาณ 7%

พนักงานอาวุโสของบริษัทตัวแทนผู้จัดหาแรงงานสำหรับจัดงานอีเวนท์รายหนึ่ง กล่าวว่า “ยอดขายของเราจะได้รับผลกระทบ หากสถานการณ์ตึงเครียดนี้ยังดำเนินต่อไป เราต้องตัดสินใจพิจารณาลดจำนวนพนักงานใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้”

แต่บางบริษัทก็มองเห็นช่องทางใหม่ จากความต้องการของผู้คนที่หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่กลางฝูงชน แม้คนกลุ่มนี้จะยังเป็นส่วนน้อยอยู่ก็ตาม บริษัท BellFace Inc เผยว่าการประชุมทางไกลผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นสินค้าของบริษัทแห่งนี้ ได้รับความนิยมสูงขึ้น อันเป็นผลมาจากการดำเนินกิจการทางธุรกิจแบบพบปะกันต่อหน้า กลายเป็นสิ่งที่ทำได้ยากขึ้น

ภาคการลงทุนในธุรกิจความบันเทิงต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาหุ้นของ Oriental Land และ Sanrio ตกลงมา 20% เมื่อเทียบกับสิ้นเดือนธันวาคม

หุ้นของ Tokyo Dome Corp ผู้ดำเนินกิจการสวนสนุกและสนามเบสบอล ตกลง 22% ส่วนทางธุรกิจผู้ผลิตภาพยนตร์และโรงภาพยนตร์อย่าง Toei Co, Toho Co และ Shochiku Co ร่วงลงมา 21 – 24%

หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์สถาบันวิจัย Dai-ichi Life คุณ Nagahama Toshihiro กล่าวว่าการใช้จ่ายภาคครัวเรือนในญี่ปุ่นอาจลดลงกว่า 2.3 ล้านล้านเยนในครึ่งแรกของปี หากผู้คนยังปฏิบัติเหมือนตอนที่ต้องอดทนเมื่อเจอกับภัยพิบัติแผ่นดินไหว หรือสึนามิเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011

“หากพิจารณาถึงการลดลงของจำนวนนักท่องเที่ยว ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) อาจหดตัวลงราว 2.9 ล้านล้านเยน”

“เหตุการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัสมาซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจ จากเดิมที่มีเรื่องการขึ้นภาษีการบริโภคอยู่ก่อนหน้าแล้ว (ที่ปรับจาก 8% เป็น 10% เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน) มันเหมือนเอาเกลือมาทาแผล การฟื้นฟูเศรษฐกิจมีแนวโน้มจะล่าช้าไปอีกอย่างเห็นได้ชัด” คุณ Nagahama กล่าว

Source: JapanToday, NHK