หลังจากที่นาย Abe Shinzo นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นประกาศขอความร่วมมือโรงเรียนทั่วประเทศปิดการเรียนการสอนจนถึงต้นเดือนเมษายนเพื่อลดการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นในญี่ปุ่น

และนั่นทำให้ทางสำนักพิมพ์ Shueisha และ Shogakukan เปิดให้อ่านนิตยสารบางฉบับแบบดิจิตอลฟรีในระยะเวลาที่จำกัด โดยนิตยสาร Weekly Shonen Jump 13 ฉบับแรกของปี 2020 จะเปิดให้อ่านฟรีจนถึงวันที่ 31 มีนาคมผ่านเว็บไซต์ Zebrack และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่นิตยสารหัวนี้เปิดให้อ่านฟรีมากกว่า 10 ฉบับในญี่ปุ่น โดยบรรณาธิการเผยว่าต้องการให้เด็ก ๆ ผู้ที่ไม่สามารถออกไปข้างนอกได้สนุกกับ JUMP บนโลกออนไลน์

ในส่วนของ Shogakukan ได้ปล่อยนิตยสาร Weekly Shonen Sunday 12 ฉบับแรกของปี 2020 ให้อ่านฟรีผ่านเว็บไซต์ Sunday Webry นอกจากนี้ในเว็บไซต์ยังปล่อยมังงะ Shijou Saikyou no Deshi Kenichi, Kekkaishi และ Hayate no Gotoku! ทุกตอนให้อ่านแบบฟรี ๆ จนถึงวันเสาร์ที่ 7 มีนาคมนี้ และมีมังงะกว่าอีก 100 เรื่องที่จะลงสามเล่มแรกให้อ่านกันแบบฟรี ๆ เช่น Detective Conan, Karakai Jouzu no Takagi-san, Kimi wa 008, Komi-san wa Comyushou desu และอีก 18 เรื่องจนถึงวันที่ 16 มีนาคมนี้

นอกจากนี้ทาง Shogakukan ยังได้ลงนิตยสาร Betsucomi, Sho-Comi, Cheese!, Ciao Deluxe, Petit Comic และ Monthly Flowers ฉบับย้อนหลังบางเล่มให้ได้อ่านผ่าน e-Comic Store แบบฟรี ๆ จนถึงวันที่ 15 มีนาคมนี้ โดยบรรณาธิการต้องการให้คนได้ใช้เวลาอยู่ในบ้านให้มากที่สุดท่ามกลางสถานะการณ์เช่นนี้

นอกจากนี้นิตยสาร Coro Coro Comics ฉบับเดือนมกราคม 2020 จะปล่อยให้อ่านฟรี และทาง Shogakukan ได้ลงนิตยสารฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ให้ได้อ่านฟรีถึงวันที่ 9 มีนาคมผ่านทาง e-Comic Store และยังได้ปล่อยฉบับย้อนหลังของ Monthly Coro Coro Ichiban! ให้ได้อ่านฟรีเพิ่มเติม โดยมีแผนจะปล่อยนิตยสารทั้งสองหัวนี้ให้อ่านฟรีจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยทางบรรณาธิการอยากให้ทุกคนได้มีรอยยิ้มทุก ๆ วันจากการอ่านนิตยสารเหล่านี้นั่นเอง

ตอนนี้เราได้แต่หวังว่าสถานะการณ์ COVID-19 ในญี่ปุ่นจะคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุดนะครับผม

Source : Comic Natalie (link 2link 3link 4) via ANN