หนังใหม่แต่ใจเรโทร ชมโปสเตอร์ภาพยนตร์ดังที่คุ้นเคย ในรูปแบบย้อนยุค ฝีมือศิลปินญี่ปุ่น

2,362 views

ทีเด็ดนอกจากทำภาพออกมาดูเก่าแล้ว ยังเขียนชื่อเรื่องให้ญี่ปุ่นจ๋าได้อีกด้วย

ในปัจจุบัน สิ่งที่จะกระตุ้นแฟนหนังให้ตื่นเต้นกับภาพยนตร์ใหม่ ๆ คงมีเพียงคลิปตัวอย่างภาพยนตร์เท่านั้น แถมยังสามารถหาดูได้ตั้งแต่ในอินเตอร์เน็ต ไม่ต้องไปไหนไกล แต่หากย้อนไปในช่วงปี 1970 -1980 ในยุคสมัยที่ไม่มีแม้แต่อุปกรณ์แสนสะดวกที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้นั้น แค่เพียงโปสเตอร์หนังก็ทำให้ผู้คนตื่นเต้นได้มากพอแล้ว

แต่การออกแบบโปสเตอร์หนังไม่ใช่งานง่าย ๆ ผู้ออกแบบจะต้องใส่ทุกรายละเอียดที่ต้องสื่อออกมาไม่ว่าจะตัวละคร หรือบรรยากาศต่าง ๆ ให้ผู้คนสนใจมากพอไว้ในกระดาษเพียงแผ่นเดียว โดยไม่สามารถพึ่งพาภาพเคลื่อนไหว หรือดนตรีมาช่วยกระตุ้นอารมณ์ได้แต่อย่างใด แต่สำหรับยุคคลาสสิคนั้นความเหนือล้ำยิ่งกว่าคือการที่โปสเตอร์นั้นถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของภาพวาดเหมือนอย่างโปสเตอร์หนังเรื่อง John Wick ในลุคสุดคลาสสิคภาพนี้

แต่เดี๋ยวก่อน John Wick เป็นหนังจากปี 2014 แล้วไหงถึงมีโปสเตอร์สไตล์คลาสสิคได้กันนะ หรือว่าพวกเขาจะข้ามเวลามาดูหนังแล้วย้อนกลับไปวาดโปสเตอร์ออกมากัน

แต่เรื่องนี้ไม่ได้มีการเดินทางข้ามเวลามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใดหากแต่เป็นผลงานจากศิลปินหัวใจเรโทรผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นนามว่า Corned Beef Taro (@UMAI_ONIKU_TARO) ผู้มีงานอดิเรกเป็นการสร้างสรรค์โปสเตอร์หนังยุคใหม่ในสไตล์เรโทร อย่างเช่นอีกหนึ่งผลงานของเขากับเรื่อง Guardians of the Galaxy

และหากย้อนกลับไปในสมัยนั้น นับเป็นเรื่องปกติที่เราจะได้เห็นชื่อหนังดังจากฮอลลีวูดถูกแทนที่ด้วยชื่อเรื่องในแบบภาษาญี่ปุ่น ด้วยเหตุนี้ในโปสเตอร์หนังเรื่อง John Wick รูปนี้จึงได้มีชื่อเรื่องว่า “Okami no Okite” (กฎแห่งหมาป่า) และของ Guardians of the Galaxy ก็เป็น “Ginga Gurentai” (หน่วยอันธพาลกาแล็กซี่)

ส่วนโปสเตอร์จากเรื่อง Baby Driver ยังคงชื่อเรื่องเดิมแค่เปลี่ยนเป็นคำอ่านด้วยตัวอักษรญี่ปุ่น พร้อมกับการใช้สีอย่างจำกัดซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของโปสเตอร์หนังยุคนั้น

อีกหนึ่งผลงานที่ได้รับความนิยมสุด ๆ ก็คือโปสเตอร์จากหนังเรื่อง Joker ที่ออกฉายในปี 2019 แต่เพราะในเรื่องมีฉากหลังเป็นยุค 80 การทำโปสเตอร์ออกมาให้ดูเรโทรสมกับยุคในเรื่อง จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

มีภาคแรกแล้วภาคสองก็ต้องมากับ Guardians of the Galaxy Vol. 2

Blade Runner 2049 ที่ถูกเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น Ame no Karabito (“นักล่าแห่งสายฝน”) Part 2

และผลงานจากภาพยนตร์อีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น District 9, Detective Pikachu, No Country for Old Men, Aquaman และ Black Clansman

ด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้เราก็หวังว่าจะได้เห็นผลงานใหม่ ๆ ของเขาออกมาอีกในอนาคต

Source: Twitter/UMAI_ONIKU_TARO via Soranews24