งานนิทรรศการที่จะแสดงความเชื่อมโยงกันระหว่างเมืองโตเกียวและโลกแห่งมังงะ อนิเมะ วิดีโอเกม และภาพยนตร์โทคุซัทสึของญี่ปุ่น เปิดให้เข้าชม 8 ก.ค. – 22 ก.ย.

ศูนย์ศิลปะแห่งชาติโตเกียวเตรียมจัดงานนิทรรศการมังงะ, อนิเมะ, เกม และภาพยนตร์โทคุซัทสึในชื่องาน “Manga Toshi Tokyo: Nippon no Manga, Anime, Game, Tokusatsu 2020” ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 กรกฏาคม – 22 กันยายน นี้ โดยเป็นการรีรันนิทรรศการ MANGA⇔TOKYO ซึ่งเคยจัดขึ้นที่ปารีส ฝรั่งเศส เมื่อปี 2018

สำหรับนิทรรศการนี้เป็นการร่วมมือกันของ หน่วยงานด้านวัฒนธรรม, สภาศิลปะญี่ปุ่น และ ศูนย์ศิลปะแห่งชาติโตเกียว จัดขึ้นมา โดยมีภาพวาดกว่า 500 ภาพ, สิ่งของจากงานเบื้องหลังและคลิปวิดีโอจาก 93 เจ้า โดยทางศูนย์ศิลปะแห่งชาติโตเกียวได้ลงคำอธิบายของงานไว้เมื่อปี 2018 ว่า

“มังงะ, อนิเมะ, เกม, ภาพยนตร์สเปเชี่ยลเอฟเฟค (โทคุซัทสึ) ของญี่ปุ่น สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในสังคมและการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีของเมืองนั้น ๆ นิทรรศการนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของสิ่งเหล่านี้ผ่านภาพวาด, โมเดลจำนวนมาก เพื่อหาคำตอบว่า ลักษณะเฉพาะตัวของเมืองที่มีอยู่จริงมีส่วนในการกำหนดทิศทางในเรื่องที่แต่งขึ้นได้อย่างไร? เรื่องราวและตัวละคร จะนำเสนอความเป็นจริงใหม่แบบไฮบริด ที่ผสานเข้ากับเมืองที่มีอยู่จริงให้เราได้รับรู้ได้อย่างไร?

นิทรรศการนี้จะเน้นย้ำไปที่มังงะ อนิเมะ เกม และภาพยนตร์โทคุซัทสึของญี่ปุ่น แต่เมื่อมองทะลุเข้าไปในสิ่งเหล่านี้ จะเห็นภาพของเมือง ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ในความทรงจำของใครหลายคน ซึ่งหวังว่าจะเป็นการเจาะลึกถึงความหมาย และความเป็นไปได้ของวัฒนธรรมอนิเมะ มังงะ และวิดีโอเกมของญี่ปุ่น ผ่านทางการกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่ทำให้ใครต่อใครก็อยากจะมา “แสวงบุญ” ที่ญี่ปุ่น

นิทรรศการ The “MANGA⇔TOKYO” กลายเป็นงานแสดงเกี่ยวกับ “มังงะ*อนิเม*วิดีโอเกมจากญี่ปุ่น” ครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ที่ถูกจัดขึ้นภายในศูนย์ศิลป์แห่งชาติโตเกียว เมื่อปี 2015 และเป็นหนึ่งในโครงการ “Japonismes 2018: les âmes en résonance” งานเทศกาลที่จัดแสดงความงดงามที่ไม่เคยถูกเปิดเผยของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ในฝรั่งเศส ซึ่งตัวงานนี้มีแผนจะนำเอาผลงานกว่า 90 ชิ้น ที่จะทำให้ได้รับประสบการณ์อันล้ำลึกจากเมืองแห่งนี้ มานำเสนอ”

มาสคอตของงานคือสาวน้อย Vippy และนกชื่อ Riyoko ที่ออกแบบโดยคุณ Yoshinari Yoh ผู้กำกับ Little Witch Academia และยังรับหน้าที่เป็นผู้วาดภาพคีย์วิชวลของงานนี้ด้วย ดังที่เห็นในภาพว่ามาสคอต Vippy สวมชุดปลั๊กสูทของ Ayanami Rei จาก Senseiki Evangelion, Tsukino Usagi จาก Bishoujo Senshi Sailor Moon และ Hatsune Miku, Kochikame, Kidou Senshi Gundam ฯลฯ โดยผลงานนี้ยังมีคุณ Koyama Shigeto (DARLING in the FRANXX, Promare), กราฟิกดีไซน์คุณ Kusano Tsuyoshi (Fullmetal Alchemist: Brotherhood, Eureka Seven) และคุณ Morikawa Kaichirou มาช่วยดูเซ็ทติ้งและออกแบบตัวละครด้วย

จากงานแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ 4 มีนาคม กล่าวว่า ตัวงานจะมีการจัดแสดงโมเดล 1/1000 ของเมืองโตเกียว โดยแบ่งตัวนิทรรศการออกเป็นสามส่วน ส่วนแรกมีชื่อว่า “วัฏจักรของการทำลายล้างและฟื้นฟู” ที่โฟกัสกับผลงานอย่าง Akira, Evangelion และ Godzilla ส่วนที่สองคือ “ชีวิตประจำวันในโตเกียว” จะเน้นไปที่ผลงานอย่าง Rurouni Kenshin, Sangatsu no Lion บรรยายภาพของการใช้ชีวิตของคนโตเกียวตามยุคต่าง ๆ และสุดท้าย “ตัวละครการ์ตูน vs. โตเกียว” ที่จะนำเอาโปรเจกต์ความร่วมมือระหว่างโลกการ์ตูนกับเมืองโตเกียว หรือสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ จากการ์ตูนที่ปรากฏขึ้นมาในชีวิตจริงอย่าง Unicorn Gundam ที่โอไดบะ มาย้อนรอยให้ชมกันอีกครั้ง

นอกจากนี้ ตัวงานจะเปิดพื้นที่ให้มีการคอสเพลย์ตลอดระยะเวลาการจัด เมื่อเสร็จสิ้นจากที่นี่แล้ว ตัวนิทรรศการจะย้ายไปจัดที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะประจำจังหวัดโออิตะ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2020 – 17 มกราคม 2021

ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าชมงานได้ที่เว็บไซต์หลักและบริการจำหน่ายตั๋วออนไลน์ Pia ถึงวันที่ 7 กรกฏาคมนี้

Source : Comic Natalie via ANN