ของหวานจากเครื่องปรินท์ 3D ที่อาจถูกใจคนชอบของแปลก ที่แปลกจนไม่เหมือนใคร และอาจมีเพียงจานเดียวบนโลกเท่านั้น

ถ้าพูดถึงเรื่องขนมหวานแล้วล่ะก็อาจจะพูดได้ว่าญี่ปุ่นเองก็เป็นชาติหนึ่งที่ไม่น้อยหน้าชาติอื่นในด้านนี้เหมือนกัน ผลงานสุดสร้างสรรค์ที่ทานได้ของพวกเขาไม่เพียงเป็นงานที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดการผสมผสานอันสมบูรณ์แบบของรสชาติต่าง ๆ ในสไตล์ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังมีรูปร่างที่เด่นสะดุดตา ที่ทำเอาอดที่จะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเก็บความงดงามของผลงานเหล่านั้นไว้ก่อนจะส่งมันไปเติมเต็มความอร่อยให้ทั่วปาก

และผลงานล่าสุดจากผู้ผลิตขนมหวานจากญี่ปุ่นรายหนึ่งก็ไม่ได้มีเพียงแค่หน้าตาที่ดูดี และรสชาติแสนอร่อย แต่ยังมาพร้อมด้วยความเป็นวิทยาศาสตร์แบบสุด ๆ เพราะพวกมันถูกออกแบบขึ้นมาจากข้อมูลสภาพอากาศ โดยขนมหวานชิ้นนี้ถูกวางจำหน่ายที่ภัตตาคารและบาร์ในย่านสุดหรูของโตเกียวอย่าง Roppongi Hills ที่ชื่อว่าร้าน THE MOON แถมยังเป็นการขายแบบจำกัดช่วงเวลาอีกด้วย

ภาพวันของขนมหวานที่ได้ถูกออกแบบจากข้อมูลสภาพอากาศในวันสำคัญของญี่ปุ่นสามด้วยกันได้แก่
1. วันที่โตเกียวทาวเวอร์ถูกสร้างเสร็จเรียบร้อย
2. วันที่โตเกียวสกายทรีถูกสร้างเสร็จเรียบร้อย และ
3. วันที่เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาในช่วงยุคเฮเซ

ขนมเมนูนี้มีชื่อว่า “Cyber Wagashi” ซึ่งคำว่า wagashi มีความหมายว่า “ขนมหวาน” ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นโครงการอาหารสุดล้ำสมัยจาก “Open Meals” องค์กรสร้างสรรค์ผลงานที่ได้ร่วมมือกับภาคธุรกิจและมหาวิทยาลัยหลายแห่งเพื่อสร้างประสบการณ์ทางอาหารในรูปแบบดิจิตอลขึ้นมา โดยผลงานชิ้นนี้เป็นโครงการที่ 7 ของพวกเขาโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ และอาหารจากสภาพอากาศ ฤดูกาลต่าง ๆ โดยในครั้งนี้พวกเขาได้ใช้เครื่องปรินท์สามมิติ เพื่อสร้างขนมหวานจากอัลกอริทึมที่รับข้อมูลปัจจัยทางสภาพอากาศในแต่ละวันเข้าไปเพื่อสร้างออกมาเป็นลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน

เครื่องปรินท์สามมิตินี้ถูกออกแบบมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ และในส่วนของกรอบด้านนอกของเครื่องก็ถูกทำขึ้นมาด้วยเทคนิคการประกอบไม้แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นอีกด้วย

โดยข้อมูลหลัก ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการประมวลผลออกมาเป็นลวดลายต่าง ๆ นั้นก็ได้แก่ อุณหภูมิ, ความเร็วลม และความดันบรรยากาศ โดยความเร็วลมจะเป็นตัวบอกว่าลักษณะของกลีบจะออกมาแบบไหน โดยกลีบมนจะแทนระบบความดันสูง กลีบคมจะแทนระบบความดันต่ำ และความเร็วสูงสุดของวันจะเป็นตัวบอกความกว้างของส่วนฐาน ในส่วนของความดันบรรยากาศจะเป็นตัวระบุความสูงของขนม และสีสันของขนมก็เกิดขึ้นจากข้อมูลของอุณภูมินั่นเองโดยยิ่งอุณหภูมิสูงก็จะจะยิ่งออกมาเป็นสีแดง ในทางกลับกันหากเป็นวันอากาศหนาวก็จะออกมาเป็นสีฟ้า

หรือพูดอีกอย่างก็คือ หากคุณไปที่ร้านนี้โดยสั่งเป็นขนมที่อิงจากสภาพออากาศของวันนั้น ๆ ที่คุณไปทาน คุณก็จะได้ขนมที่ไม่ซ้ำหน้าตากันเลยในแต่ละวัน นอกจากนี้ก็ยังสามารถสั่งดีไซน์จากสภาพอากาศของวันในอดีต หรือแม้แต่พยากรณ์อากาศในอนาคตก็ได้เช่นกัน

จากซ้ายไปขวา: วันที่ร้านที่สุดในยุคเฮเซ, ผลคาดการณ์วันที่ร้านที่สุดใน 100 ปีนับจากปัจจุบัน และวันที่เย็นที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

สำหรับการสั่งเมนูนี้จะสามารถเลือกสั่งได้สองรูปแบบด้วยกันคือ Anticyclone และ Cyclone ซึ่งทั้งสองแบบจะมีรสชาติเดียวกันคือรสมัทฉะ ที่มาพร้อมกับขนมโมนากะ หรือเวเฟอร์ไส้ถั่วแดง โดยมีราคาอยู่ที่ชิ้นละ 3,000 เยน และจะวางจำหน่ายที่ THE MOON จนถึงวันที่ 29 มีนาคมนี้หรือจนกว่าสินค้าจะหมด และจะต้องมีการสั่งจองล่วงหน้าทางเว็บไซต์ของ THE MOON ก่อนไปทานเท่านั้น

Source: Open Meals via Soranews24