สุดเศร้า เรียวกังเก่าแก่ในญี่ปุ่นล้มละลาย เหตุ COVID-19 กระทบการท่องเที่ยว

2,989 views

COVID-19 กลายเป็นภัยพิบัติขนาดใหญ่ทางธุรกิจของญี่ปุ่นในปีนี้

การระบาดของไวรัส COVID-19 ณ เวลานี้เราเห็นกันแล้วว่าส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกขนาดไหน หลาย ๆ ธุรกิจจำเป็นต้องปิดตัวเพราะไม่มีลูกค้าเข้ามาจับจ่ายซื้อของ และที่ญี่ปุ่นก็กำลังประสบปัญหานี้อย่างร้ายแรง แม้แต่ที่เกียวโตซึ่งมีนักท่องเที่ยวชุกชุมตลอดทั้งปียังต้องทำแคมเปญเชิญชวนนักท่องเที่ยวมา

แต่ข่าวนี้กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง ส่งผลให้มีรายงานจาก Tokyo Shoko Research หน่วยงานรายงานสินเชื่อญี่ปุ่น เผยว่า Fujimisou เรียวกังที่ตั้งอยู่ที่รีสอร์ทบ่อน้ำร้อนเมืองนิชิอุระที่มีอายุกว่า 64 ปี ได้ขอยื่นล้มละลายต่อศาลแขวงนาโกย่าเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Fujimisou เป็นเรียวกังที่มีจำนวนห้องพักทั้งหมด 46 ห้องตั้งอยู่ปลายสุดของคาบสมุทรอาสึมิ ซึ่งเคยรุ่งเรืองอย่างมาก โดยแขกผู้เข้าพักจะได้ทานอาหารทะเลสดใหม่จากอ่าวมิคาวะ และแต่ละห้องจะเห็นวิวมหาสมุทรที่กว้างขวาง ซึ่งเรียวกังแห่งนี้ได้แสดงมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 550,000,000 เยนเมื่อเดือนธันวาคมปี 2005 แต่ว่าทางเรียวกังได้รับผลกระทบทางการเงินเมื่อปี 2013 จึงเน้นการให้บริการนักท่องเที่ยวจีนเพื่อความอยู่รอดแทน

อย่างไรก็ตามปัญหาการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก และส่งผลกระทบต่อรายได้ของเรียวกัง Fujimisou จนในที่สุดก็มีความจำเป็นต้องยื่นขอล้มละลายอย่างน่าเสียดาย

ในเวลานี้คงต้องบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายสำหรับเศรษฐกิจทั่วโลก เราต้องเข้มแข็งและยืนหยัดไปจนกว่าที่ปัญหาการระบาดของไวรัส COVID-19 จะกลับเข้าสู่สภาวะปกตินะครับผม

Source : Tokyo Shoko Research  via Soranews24