คบเพลิงโอลิมปิคเดินทางจากกรีซถึงญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมพิธีเปิดที่ลดสเกลลง ในสนามบิน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เครื่องบินโบอิ้ง 787 ด้วยความร่วมมือจากทางสายการบิน JAL และ ANA ที่ออกเดินทางจากประเทศกรีซมาถึงสนามบินของ JASDF ในจังหวัดมิยากิ ท่ามกลางความกังวลว่ามหกรรมกีฬา Tokyo Olympic 2020 ที่มีกำหนดการจะเริ่มต้นในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ จะถูกเลื่อนหรือยกเลิกหรือไม่ จากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โดยทางฝ่ายผู้จัดและคณะกรรมการโอลิมปิคสากล (IOC) กล่าวว่ายังคงจัดตามเดิม แต่การเลื่อน หรือการยกเลิก ก็ถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่มีโอกาสเป็นไปได้อยู่เสมอเช่นกัน

ตัวคบเพลิงพร้อมบรรจุภัณฑ์ ถูกส่งมอบมาจนถึงญี่ปุ่นบนเครื่องบินที่ตกแต่งด้วยข้อความภาษาอังกฤษ แปลได้ว่า “การส่งต่อคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิค 2020” พร้อมกับทีมงานฝ่ายผู้มาเยือนและเจ้าบ้าน อยู่ในพิธีส่งมอบ

นักกีฬาโอลิมปิคชื่อดังชาวญี่ปุ่น 2 ท่าน คือคุณ Yoshida Saori แชมป์เหรียญทองกีฬามวยปล้ำ 3 สมัยซ้อน และคุณ Nomura Tadahiro แชมป์เหรียญทองกีฬายูโด 3 สมัยซ้อน ร่วมพิธีเป็นผู้รับมอบคบเพลิง โดยทั้งคู่ได้เดินขึ้นไปบนบันไดที่เชื่อมต่อเข้ากับตัวเครื่องบิน ก่อนที่จะถือบรรจุภัณฑ์ที่ภายในมีเปลวเพลิงถูกจุดอยู่ ก่อนจะส่งมอบให้กับประธานคณะกรรมการผู้จัดงาน คุณ Yoshino Mori

“เป็นครั้งแรกในรอบ 56 ปี ที่คบเพลิงโอลิมปิคได้มุ่งหน้ามายังโตเกียว ฉันหวังว่าคบเพลิงโอลิมปิคนี้จะส่องสว่างให้เห็นเส้นทางและความหวัง แก่ใครต่อใครอีกหลายคน” คุณ Mori กล่าวภายในพิธี โดยกล่าวอ้างอิงถึงการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิคที่โตเกียวเมื่อปี 1964 ซึ่งก่อนหน้านั้นญี่ปุ่นก็เคยได้รับโอกาสให้เป็นผู้จัดกีฬาโอลิมปิคเช่นกันในปี 1940 แต่ต้องเลิกไปก่อนเพราะสงครามโลกครั้งที่ 2

“เราจะดำเนินการอย่างใกล้ชิดกับ IOC กับรัฐบาลญี่ปุ่น และกับสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว” คุณ Mori กล่าวเพิ่มเติม และ “เราจะรับรองในความปลอดภัยและความรัดกุม ในการจัดการแข่งขันกีฬาครั้งนี้” โดยอิงจากคำแนะนำของทางองค์การอนามัยโลก (WHO) โดยตัวคบเพลิงจะอยู่ที่ทางภาคเหนือของญี่ปุ่นตลอดสัปดาห์ จนกระทั่งถึงพิธีการส่งต่อคบเพลิงอย่างเป็นทางการ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 มีนาคมนี้ ที่จังหวัดฟุคุชิมะ

การส่งต่อคบเพลิงมาจนถึงญี่ปุ่นได้นี้ ถือเป็นชัยชนะเล็ก ๆ ของ IOC และทางผู้จัดงาน ที่จะต้องประคับประคองการจัดงานไปจนถึงกำหนดการเดิม และจนถึงการแข่งขันพาราลิมปิคเกมส์ ในวันที่ 25 สิงหาคม และต่อให้ไม่ได้จัดงานขึ้นเมื่อถึงเวลาจริง แต่เปลวเพลิงนี้ก็ถือเป็นสัญลักษณ์ โดยเฉพาะเมื่อถูกเลื่อนการจัดงานในวันข้างหน้า

ในการประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา คุณ Thomas Bach ประธาน IOC ได้สนับสนุนให้มีการจัดงานต่อไป แต่ก็มีกระแสต่อต้านจากเหล่านักกีฬาที่ไม่สามารถฝึกซ้อมในญี่ปุ่นได้ รวมถึงความสับสนใจระบบการคัดเลือกตัวนักกีฬา และความกังวลในปัญหาสุขภาพ ท่ามกลางคำวิพากย์วิจารณ์ในความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้นในกระบวนการคัดเลือก ที่อาจส่งผลให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบขึ้นระหว่างนักกีฬาผู้ลงแข่งขัน

ซึ่งการส่งต่อคบเพลิงที่เหลือเวลาอีกเพียง 4 เดือนนี้ อาจส่งผลเสียตามมาโดยเฉพาะกับเหล่าสปอนเซอร์ที่ลงทุนไปกว่าหลายล้านเพื่อการจัดการแข่งขันครั้งนี้

Source: JapanToday