โตเกียว: คุณเท็ตสึกะ มาโคโตะ กล่าวถึงมังงะ “Paidon” เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (ภาพโดยสำนักข่าว Kyodo)

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมามังงะที่ถูกเขียน และออกแบบโดย AI ที่เรียนรู้ทักษะการเขียนของผู้เขียน “เจ้าหนูปรมาณู” อย่างอาจารย์เท็ตสึกะ โอซามุได้ถูกปล่อยออกมาให้อ่านกันแล้ว

มังงะเรื่องนี้มีชื่อว่า “Paidon” ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร “Morning” รายสัปดาห์ โดยได้ถูกเขียนขึ้นจาก AI ที่วิเคราะห์งานเขียนของอาจารย์เท็ตสึกะทั้ง 65 เรื่องไม่ว่าจะเป็น “Hi no Tori” หรือ “Black Jack” ก็ล้วนถูกนำมาวิเคราะห์จนหมดเปลือก ตามข้อมูลของ Kioxia Holdings Corp. บริษัทผู้ผลิตเมโมรี่ชิปที่เป็นผู้ริเริ่มโครงการนี้

โดยหลังจากที่วิเคราะห์งานของอาจารย์เท็ตสึกะทั้งหมด AI ก็ได้ทำการออกแบบตัวละคร และเส้นเรื่องหลัก ก่อนที่จะให้นักเขียนมังงะมืออาชีพช่วยแก้ไขเพิ่มเติมส่วนต่าง ๆ อย่างเสื้อผ้า และบทพูดจนออกมาเป็นงานที่เสร็จสมบูรณ์

“ผมรู้สึกเศร้าเสมอเวลาที่แฟน ๆ ของอาจารย์เท็ตสึกะบอกว่าพวกเขาไม่สามารถสนุกกับผลงานใหม่ของอาจารย์ได้อีกต่อไปแล้ว แต่ตอนนี้ AI ได้เขียนผลงานใหม่ของเขาขึ้นมาเสียแล้ว… ซึ่งนั่นดูเหมือนกับเทคโนโลยีล้ำยุคที่เคยถูกถ่ายทอดออกมาในผลงานของอาจารย์เลย” กล่าวโดยลูกชายของอาจารย์ คุณเท็ตสึกะ มาโคโตะ ผู้มีส่วนร่วมในโครงการนี้ ภายในงานแถลงข่าวที่โตเกียวเมื่อวันพุธ

“ผมหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปใช้การฝึกฝนนักเขียนมังงะรุ่นเยาว์ รวมไปถึงการมีส่วนช่วยในการเผยแพร่วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของมังงะญี่ปุ่นสู่ระดับโลก”

เนื้อเรื่องของมังงะใหม่นี้เกี่ยวกับนักปราชญ์ผู้ไร้บ้าน และหุ่นยนต์นกน้อย Apollo ที่ได้ช่วยกันไขปริศนาอาชญากรรมในโตเกียวปี 2030 โดยทาง Kodansha Ltd. ซึ่งเป็นเป็นผู้ตีพิมพ์ได้บอกว่าตอนต่อของเรื่องนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำ

Tezuka Productions Co. และศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยเคย์โอคุณคุริฮาระ ซาโตชิ ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านของ AI และการประมวลผล ได้มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นโปรเจคท์มาตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม 2019 โดยทาง Kioxia ได้เปลี่ยนชื่อมาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจากเดิมคือ Toshiba Memory Holdings Corp., ซึ่งเป็นบริษัทที่แยกออกมาจาก Toshiba Corp. อีกทีหนึ่ง

Source: JapanTimes