โรงแรมในฮิโรชิมะหยิบแคมเปญตามหาทานุกิสีขาว ดึงดูดนักท่องเที่ยวกลางวิกฤติ COVID-19 แต่แป้ก

2,123 views
ภาพทานุกิสีขาว บันทึกไว้เมื่อเดือนกันยายน 2019 โดย Hotel Kikunoya จังหวัดฮิโรชิมะ

แม้แต่น้องทานุกิสีขาวก็ไม่โผล่ออกมาปัดเป่าโชคร้าย อาจต้องรอให้วิกฤติไวรัสพ้นไปก่อน

การประชาสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าจะในยุคใด เพราะเมื่อเราขายของ ก็ต้องการคนซื้อ คนซื้อจะรู้จักเราได้อย่างไร ก็เพราะการโฆษณาประชาสัมพันธ์

อย่างเช่นกรณีของโรงแรม Hatsukaichi ที่ฮิโรชิมะ ก็เป็นอีกโรงแรมหนึ่งที่กระตือรือร้นในเรื่องการโฆษณาเป็นอย่างมาก ซึ่งล่าสุดทางโรงแรมแห่งนี้ก็ได้วางแผนโปรโมทโรงแรม ด้วยการประกาศว่าผู้เข้าพักมีโอกาสที่จะได้พบกับตัว “ทานุกิสีขาว” พร้อมถ่ายรูปของมันเอาไว้เป็นที่ระลึก ทว่ามันกลับหายตัวไป! เช่นเดียวกับจำนวนแขกผู้มาเข้าพักที่ลดลงไปเพราะสถานการณ์ของไวรัส COVID-19

ผู้อาศัยที่อยู่ในท้องถิ่นดังกล่าวเล่าว่า การไปชมเจ้าแรคคูนสีขาวในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมในเกาะมิยาจิมะ สถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าอิคุทสึชิมะที่เคยถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO นั้น มีจุดเริ่มต้นเมื่อไม่กี่สิบปีก่อนนี้เอง

ภาพการบูรณะซ่อมแซมศาลเจ้า Itsukushima เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2019 (ภาพโดย Mainichi)

ย้อนไปเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน โรงแรม Kikunoya ที่อยู่ในละแวกเดียวกันก็ได้มีแคมเปญโปรโมทที่มอบของรางวัลเป็นแม่เหล็กลายพิเศษ สำหรับแขกผู้มาพักที่สามารถถ่ายรูปสัตว์หายากเอาไว้ได้ ซึ่งเหตุผลที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้วิธีนี้ในการดึงดูดคนให้เข้ามาพัก เพราะต้องการเงินทุนไปบูรณะศาลเจ้าข้างต้น ที่ได้เริ่มดำเนินการไปแล้วก่อนหน้า ในเดือน มิ.ย.

และแล้วก็มาถึงช่วงที่ไวรัส COVID-19 ระบาด ทางโรงแรม Hatsukaichi จึงได้หยิบเอาแคมเปญนี้กลับมาใช้บ้าง จากการรายงานว่าเจ้าทานุกิสีขาว สัตว์หายากประจำท้องถิ่นหายตัวไป แต่ก็ไม่ได้ช่วยกระตุ้นอะไรให้ดีขึ้นมานัก เพราะไม่ใช่แค่ทานุกิจะหายไป แต่โรงแรมเองก็ต้องเจอปัญหาห้องว่างกว่าครึ่ง และจำนวนผู้จองห้องพักในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ก็มีเพียง 60% เมื่อเทียบกับปี 2019

ผู้จัดการของโรงแรมดังกล่าว ได้บอกกับสื่อว่า “เรากำลังรับภาระหนักทั้งงานซ่อมศาลเจ้า ซ้ำร้ายยังมีไวรัส ก็หวังว่าทานุกิสีขาวจะออกมาขับไล่โชคร้ายครั้งนี้ของเราออกไป”

Source: Mainichi