เลื่อนจากสิ้นเดือนไปแบบไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์ไวรัสจะดีขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทาง Towa Pictures ได้ออกมาประกาศว่ากำหนดการฉายภาพยนตร์จาก Paramount Pictures เรื่อง Sonic the Hedgehog ในญี่ปุ่นมีอันจำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อนเพื่อช่วยในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 จากเดิมที่มีกำหนดจะเข้าฉายในญี่ปุ่นในวันที่ 27 มีนาคม โดยที่ทาง Towa Pictures เองก็ยังไม่มีการเปิดเผยกำหนดการฉายใหม่ออกมาแต่อย่างใด

ซึ่งเรื่องนี้เองก็ไม่ใช่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ต้องมีการเลื่อนฉายในญี่ปุ่นออกไป โดยก่อนหน้านี้มีทั้งเรื่อง Doraemon: Nobita no Shin Koryuu ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 6 มีนาคม, Shimajirou to Sora Tobu Fune ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์, Gekujouban Ultraman Taiga: New Gene Climax ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 6 มีนาคม, Disney’s Onward ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 13 มีนาคม, Mulan ฉบับ live-action ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 17 เมษายน และ Dolittle ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 20 มีนาคมที่ทั้งหมดนี้มีการประกาศเลื่อนการฉายออกไปก่อนด้วยเหตุผลเดียวกัน

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Sonic the Hedgehog ได้กวาดรายได้ไปมากถึง 70,002,074 ดอลล่าสหรัฐขึ้นสู่อันดับ 1 ของตารางฉายในช่วงของวันหยุดประธานาธิบดีซึ่งเป็นอาทิตย์แรกของการเข้าฉายตั้งแต่วันที่ 14 – 17 กุมภาพันธ์ในแทบสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ในสหรัฐเมื่อวันพุธที่ผ่านมาอยู่ที่ผ่านมาอยู่ที่ 131,941,855 ดอลล่าสหรัฐ และทำรายได้รวมจากทั่วโลกไปสูงถึง 273,028,915 ดอลล่าสหรัฐ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาทางนายกอาเบะ ชินโซได้ออกมากล่าวว่าทางนรัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้ทั้งโรงเรียนประถม, มัธยมต้น และมัธยมปลายทำการปิดโรงเรียนไปก่อนจนถึงช่วงหมดวันหยุดฤดูใบไม้ผลิในต้นเดือนเมษายน เพื่อช่วยในการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 และทางรัฐบาลยังได้พยายามประตุ้นให้เด็ก ๆ และผู้อื่นพยายามอยู่ในภายในบ้าน และหลีกเลี่ยงการออกมารวมกลุ่มกันไปอีกสักสองสามอาทิตย์ โดยที่ในเดือนนี้ทั้งสวนสนุก และงานอีเวนท์ต่าง ๆ อย่าง Tokyo Disneyland/DisneySea, , Universal Studios Japan, Ghibli Museum, Sanrio Puro Land, NAMJATOWN และ AnimeJapan ต่างก็มีอันต้องยกเลิก หรือปิดทำการชั่วคราวไปทั้งหมดเช่นกัน

และจากรายงานของ WHO เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาได้ระบว่าทางญี่ปุ่นตอนนี้มีเคสผู้ติดเชื้อถึง 317 ราย และผู้เสียชีวิตอีกหกราย ซึ่งตัวเลขนี้ยังไม่รวมถึงผู้ป่วยที่ยังคงถูกกักตัวไว้บนเรือสำราญ Diamond Princess ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ที่โยโกฮาม่า ซึ่งบนเรือรำนั้นอย่างก็มีจำนวนผู้โดยสารมากถึง 706 คน และมีจำนวนผู้ตายที่ 6 รายเช่นกัน

Source: Cinema Today (入倉功一) via ANN