ขยายระยะเวลาแบนการจัดงานอีเวนท์ขนาดใหญ่ในโตเกียว ไปจนถึงกลางเดือนเมษา

รัฐบาลกรุงโตเกียวได้มีการประกาศออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 23 มีนาคมว่ากำลังพิจารณาแผนขยายหรือยกเลิกการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ทั้งหมดไปจนถึงวันที่ 12 เมษายนเนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ทางรัฐบาลได้อธิบายเพิ่มเติมว่าในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้าจะต้องป้องกันกลุ่มผู้ติดเชื้อไม่ให้รวมตัวกัน ก่อให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้นได้

และเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการโอลิมปิก (IOC) ได้ประกาศเส้นตายของตัวเอง ว่าเหลือเพียง 4 สัปดาห์ สำหรับการตัดสินใจเกี่ยวกับทิศทางต่อไปของการจัดมหกรรมแข่งขันกีฬา Tokyo Olympics 2020 แต่ยืนยันว่าการยกเลิกไม่อยู่ในการตัดสินใจ แปลว่าคณะกรรมการจะพิจารณาเลื่อนการแข่งขันหรืออาจจะลดขนาดของการแข่งขันลง โดยการประชุมคณะกรรมการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเผยว่า อาจจำเป็นต้องเลื่อนหากสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่คลี่คลาย

สำหรับวงการเกมก็มีปัญหาในสหรัฐอเมริกา โดยร้านผู้ค้าปลีกวิดีโอเกมรายใหญ่ Gamestop ได้ปิดสาขาทั้งหมดเนื่องจากต้องทำตามนโยบาลของรัฐบาลที่ประกาศออกมา และทางร้านจะให้บริการในรูปแบบของ eCommerce เท่านั้น

Source : NHK (link 2) via OtakomuBBC (Dan Roan), GameStopKotaku (link 2, Jason Schreier), Siliconera (link 2link 3), 9 to 5 Mac via ANN