หากไวรัสยังไม่สงบ เราควรเลื่อนไปจัดการแข่งขันในปี 2020 หรือไม่? แม้ในแง่ธุรกิจจะมีแต่เสียกับเสีย

สำหรับใครที่ตามข่าวการจัดมหกรรมกีฬา Tokyo Olympics 2020 ก่อนหน้านี้อาจจะได้โล่งใจไปเปลาะหนึ่งว่าอย่างหน่อยก็ได้จัดในปีหน้า (2021) แต่ในตอนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ถือว่าครบ 1 เดือนพอดีนับจากการประกาศเลื่อนดังกล่าว สถานการณ์กลับพลิกตาลปัตร เพราะงานมหกรรมกีฬาครั้งนี้อาจถูกยกเลิกไปเลย หากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ไม่ถูกกำจัดหรือควบคุมได้ก่อนถึงปีหน้า โดยคำเตือนดังกล่าวเป็นของประธานคณะกรรมการผู้จัดงาน Tokyo Olympics 2020 เอง

เห็นได้ชัดว่าความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ยังคงมีอยู่ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ว่าจะมีความสามารถเพียงพอในการระงับการแพร่ระบาดให้สิ้นสุดลงได้ภายในปีหน้าหรือไม่ ก่อนที่จะถึงวันจัดงานที่มีผู้คนจากทั่วโลกเดินทางมาที่ญี่ปุ่น ในช่วงเดือนกรกฎาคม

จากที่ทาง Nikkan Sports ได้สอบถามกับประธานฯ ผู้จัดงาน Tokyo Olympics 2020 คุณ Mori Yoshiro ว่าจะมีการเลื่อนการจัดการแข่งขันไปอีกรอบในปี 2022 หรือไม่ หากถึงปีหน้าแล้วสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งได้รับคำตอบกลับมาว่า “ไม่” และ “ถ้าต้องเป็นแบบนั้นจริง ๆ ก็จะยกเลิกการจัดไปเลย” ซึ่งคุณ Mori ยังอ้างอิงถึงการยกเลิกการจัดที่เคยมีขึ้นมาก่อนแล้วเพราะเหตุสงคราม โดยเทียบกับสถานการณ์ในปัจจุบันว่า “เรากำลังทำสงครามกับศัตรูที่มองไม่เห็น” หรือก็คือกับโคโรนาไวรัสนั่นเอง

หากไวรัสถูกควบคุมเอาไว้ได้ “เราก็จะจัดงานกันตามกำหนดการเดิม ในฤดูร้อนปีหน้า” และ “มนุษยชาติกำลังเดิมพันกับมันอยู่” คุณ Mori กล่าว

คุณ Takaya Masa โฆษกของงาน Tokyo Olympics 2020 ปฏิเสธที่จะกล่วถึงความเป็นไปได้ในการยกเลิกการจัดงาน และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าทั้งหมดนั้นเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคลของประธาน ซึ่งการให้ความเห็นดังกล่าวยิ่งทำให้เกิดความสงสัยเกี่ยวกับการเลื่อนการจัดงาน ที่ได้มีขึ้นเมื่อเดือนก่อนหลังจากได้รับแรงกดดันจากหลายฝ่าย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดร.Yokokura Yoshitake ประธานสมาคมแพทย์ญี่ปุ่นได้เตือนว่าการจัดงานในปีหน้าโดยไม่มีการค้นพบวัคซีนก่อนหน้านั้น เป็นสิ่งที่ “ยากเสียยิ่งกว่ายาก” หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อน คุณ Iwata Kentaro ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยโกเบ ได้ออกมาวิจารณ์มาตรการของญี่ปุ่นในการรับมือโคโรนาไวรัส และการพยายามที่จะจัดงาน Tokyo Olympics ในปี 2021 ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น

“เอาจริง ๆ ผมไม่คิดว่าเราจะได้จัดงานโอลิมปิคในปีหน้า” และ “ญี่ปุ่นอาจจะสามารถควบคุมไวรัสนี้ได้ทันฤดูร้อนปีหน้า อย่างน้อยผมก็หวังให้เป็นแบนั้น แต่ไม่คิดว่าทั่วโลกจะสามารถทำได้แบบเดียวกัน ผมจึงอยากเสนอให้เลื่อนไปจัดฤดูร้อนถัดไปอีกปีแทน” คุณ Iwata กล่าว

แต่ทางโฆษกของงานกลับตอบว่าสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญพูดนั้น เป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป ยังมีความเป็นไปได้ต่าง ๆ ที่ยังต้องพิจารณาอยู่อีก โดยมองว่าการจัดการแข่งขันกีฬาครั้งนี้อาจเป็นโอกาสที่จะเฉลิมฉลอง จากการที่มนุษย์สามารถเอาชนะไวรัสได้ การเลื่อนการจัดออกไปอีกจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการขนส่งและด้านการเงิน ซึ่งแม้แต่ในตอนนี้ ยอดความเสียหายจากการประกาศเลื่อนครั้งแรกยังคงสรุปตัวเลขไม่ได้

คุณ Mori ยังกล่าวอีกว่าจะมีการจัดพิธีเปิดและพิธีปิดรวมกันทีเดียวสำหรับทั้งงาน Olympics และ Paralympics เพื่อลดค่าใช้จ่าย นั่นแปลว่าทั้งสองงานจะใช้พิธีเปิดร่วมกันในวันที่ 23 กรกฎาคม และเลื่อนวันปิดของ Olympics ไปเป็นวันเดียวกับของ Paralympics ในเดือนกันยายน กระนั้น ทางคุณ Mori ก็ยังไม่ได้รับการประสานงานใด ๆ จากทาง IOC เกี่ยวกับส่วนของงาน Paralympics

“การลดค่าใช้จ่ายและการยกให้เป็นการเฉลิมฉลองที่เอาชนะวิกฤติโลกมาได้ น่าจะเป็นสิ่งที่สามารถต่อรองกันได้ แต่คงไม่ง่ายนัก” คุณ Mori กล่าวด้วยความตั้งใจที่จะให้ IOC เข้ามาร่วมสมทบทางการเงินในครั้งนี้

Source: JapanToday