นักเขียนการ์ตูนรุ่นเก๋า ทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิ อาจารย์ Watanabe Masako เตรียมเปิดตัวผลงานเรื่องใหม่เดือนนี้

ปกติคุณจะคุ้นเคยกับอายุนักวาดมังงะประมาณกี่ปีครับ 30-40 ปี หรืออย่างมากสุดก็น่าจะ 70 ต้น ๆ แต่วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับอาจารย์ Watanabe Masako ซึ่งเธออาจไม่ใช่คนแปลกหน้าหากใครตามวงการมังงะญี่ปุ่นมาโดยตลอด เพราะเธอเริ่มเขียนมังงะมาตั้งแต่ปี 1952 กับเรื่อง Suama-chan ในเวลานั้นเธอยังเป็นคุณแม่มือใหม่และได้รับแรงบันดาลใจงานวาดจากปรมาจารย์ Tezuka Osamu และเธอก็ทำงานในวงการนี้ สร้างสรรค์ผลงานออกมามากกว่า 100 เรื่อง และล่าสุดอาจารย์ Watanabe ในวัย 91 ปีกำลังจะมีผลงานใหม่ในชื่อ Himegoto โดยจะลงในแอปพลิเคชัน Manga Mee

“เมื่อมองย้อนกลับไปหลายปีก่อน มันมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย แต่ฉันไม่เคยคิดเลยว่าการวาดมังงะเป็นเรื่องที่ยาก มันแปลกหรือเปล่า ไม่รู้ว่าฉันเห็นแก่ตัวหรือไม่ แต่มันยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่อยู่ในสมุดสเก็ตซ์ของฉัน และอยากจะวาดออกมา มันไม่มีอะไรที่มีความสุขมากกว่าการสร้างผลงานของตัวเอง มันไม่มีอะไรจะมอบความสุขให้ฉันเท่ากับมังงะแล้ว ต้องขอบคุณเทพเจ้า พระพุทธเจ้า และแฟน ๆ ของฉันทุกคนที่ทำให้ฉันได้ชีวิตแบบนี้ ฉันขอบคุณมากจริง ๆ ” อาจารย์ Watanabe กล่าว

นอกจากนี้อาจารย์ Watanabe ยังเผยว่าเธอได้รับความช่วยเหลือจากผู้ช่วยของเธอทำให้สามารถเขียนมังงะได้อย่างราบรื่น

สำหรับ Himegoto จะเกี่ยวข้องกับหญิงสาวนามว่า Miya ที่แต่งงานอย่างมีความสุขและใช้ชีวิตในอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งในโตเกียว แต่ว่าชีวิตของเธอก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อเพื่อนเก่าจากชั้นมัธยมต้น กลับเข้ามาในชีวิตอีกครั้ง

อาจารย์ Watanabe เป็นอาจารย์ที่ถนัดในการวาดมังงะแนว Shojo และ Josei เคยได้รับรางวัลมากมายไม่ว่าจะเป็น Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 16 เมื่อปี 1971 (จากผลงานเรื่อง Glass no Shiro), รางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีญี่ปุ่น บนเวที Japan Cartoonists Association Awards ครั้งที่ 31 นอกจากนี้อาจารย์ยังเป็นนักเขียนหญิงคนแรกที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อาทิตย์อุทัย ซึ่งจะมอบให้กับบุคลากรที่อุทิศตนให้กับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ, ส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่น ช่วยพัฒนาสวัสดิภาพในวงการที่เกี่ยวข้องและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบันอาจารย์เป็นประธานของ Japan Cartoonists Association

สำหรับผลงานของอาจารย์อย่าง Hitori Matsuri ซึ่งเคยได้รับการดัดแปลงเป็นซีรีส์คนแสดงมาแล้วอีกด้วย

Source :  Mainichi Shimbun’s Mantan Web via ANN