ทั้ง Final Fantasy, Pokemon, Godzilla, Evangelion และ Yakuza พร้อมใจกันแจกฉากหลังวิดีโอคอล รับเทรนด์ Work From Home

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้การกักตัวอยู่กับบ้านเป็นเรื่องที่ต้องทำกันทุกคน หรือถ้าจำเป็นต้องออกจากบ้านก็ต้องให้น้อยที่สุดเพื่อช่วยกันลดโอกาสการแพร่เชื้อไวรัสโคโรน่า ทั้งการทำงาน การติดต่อสื่อสารทั้งหลายจึงมีสิ่งที่เรียกว่า “วิดีโอคอล” เข้ามามีบทบาทมากขึ้น อย่างเช่นแอพ Skype หรือ Microsoft Teams เป็นต้น

แต่ในขณะที่เปิดวิดีโอคอล การปล่อยให้เห็นฉากหลังเป็นห้องส่วนตัว หรือพื้นที่ในบ้านก็อาจสร้างความอึดอัดได้ การตกแต่งห้อง หรือการใช้ผ้าม่านปิดด้านหลังออกไปจึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ยังมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นอยู่…

ที่ญี่ปุ่น บริษัทผู้ผลิตวิดีโอเกมและอนิเมเล็งเห็นช่องทางนี้ จึงเปิดให้แฟน ๆ ได้ดาวน์โหลด “ฉากหลัง” สุดแฟนตาซีจากพวกเขาไปใช้งาน คล้ายกับการเปิดให้ดาวน์โหลด wallpaper ที่ใช้กันอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์นี่เลย

เริ่มต้นจากค่ายใหญ่แห่งวงการเกมอย่าง Square Enix ที่หยิบเอาเกมรีเมคที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้อย่าง Final Fantasy VII Remake มาทำเป็นฉากหลัง ประกอบไปด้วยตัวละครอย่าง Cloud, Aerith และ Barret ที่มีฉากหลังเป็นสถานที่ต่าง ๆ ภายในเกม เช่น 7th Heaven ร้านเหล้าของ Tifa, หรือโซน Walk Market เป็นต้น

นอกจากฝั่งเกมแล้ว ฝั่งอนิเมอย่าง Neon Genesis Evangelion เองก็มาช่วยตกแต่งฉากหลังวิดีโอคอลของคุณ ให้เหมือนศูนย์บัญชาการของ NERV ด้วย

หรือจะเป็น Godzilla ที่ปรากฏตัวขึ้นมาเสมอเมื่อมนุษยชาติตกอยู่ภายใต้ภัยคุกคาม

หากพูดถึงอนิเมแห่งปี 2019 แล้ว หนึ่งในนั้นที่จะพลาดไมได้คืออนิเมร่วมสร้างระหว่างสตูดิโอ Trigger และ XFLAG ก็คือเรื่อง Pomare ที่มีฉากหลังเป็นโลก 30 ปีให้หลังจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่

ถ้าหากที่ว่ามาข้างต้นมันดูตึง ๆ เกินไป ก็ยังมีฉากหลังของ Super Mario คอยทำให้ทุกอย่างดูเบาลงด้วยนะ

เช่นเดียวกันกับ Pokemon ที่ส่งอีวุยกับปิกาจูมาร่วมวงด้วย

ส่วนทาง Nippon Animation ก็ปล่อยภาพจากผลงานอนิเมจากนิทานเรื่องดัง เช่น Haha wo Tazunete Sanzenri (ตามหาแม่ 3,000 ลี้), Akage no An (แอนผมแดง), Tom Sawyer no Bouken (ทอม ซอว์เยอร์ ผจญภัย), Peter Pan no Bouken (การผจญภัยของปีเตอร์แพน) และ Nanatsu no Umi no Tico เป็นต้น มาให้ดาวน์โหลดกัน

ฝั่ง Vocaloid อย่าง Hatsune Miku ก็มา แถมไม่ใช่เวอร์ชันเดียว

กลับมาที่แนวเกือบสมจริงกันบ้าง อย่าง SEGA ที่ขนเอาซีรีส์ Ryu ga Gotoku มามอบฉากหลังจากย่าน Kamurocho (อิงจากย่านคาบุกิโจในโตเกียว) รวมถึงฉากต่าง ๆ จากที่โอซาก้า, โอกินาวะ และโอโนมิจิ ในฮิโรชิมะ

ไม่พอ ยังมีภาพจากย่าน Tsukimino (สุสุกิโนะ ในซับโปโร), Sotenbori (โดเท็นโบริ ในโอซาก้า), Kineicho (ซาคาเอะ ในนาโกยะ) และ Nagasugai (นาคาสุ ในฟุคุโอกะ) อีกด้วย

มาถึงขวัญในเด็กหนุ่มเหลือน้อย กับนิตยสาร Shounen Jump ที่ขนภาพฉากหลังเป็นการประชุมใหญ่ ๆ อย่างการประชุมทัพเรือใน One Piece หรือจาก Bleach และ Naruto มาให้ดาวน์โหลดกัน

จากทางฝั่งเกมมือถือ ก็มีครีเอเตอร์ปล่อยให้ดาวน์โหลดภาพฉากหลังจากเกมดัง อย่าง Arknights

BanG Dream! ก็มา

Symphogear XD Unlimited

และ Tokyo 7th Sisters

หรือไม่ต้องมาในนามบริษัทใหญ่ ๆ แบรนด์ดัง ๆ เพราะครีเอเตอร์หลายท่านก็มีแชร์ผลงานภาพสวย ๆ มาให้ใเป็นภาพหลังได้เช่นกัน

การกักตัวในช่วงวิกฤติ COVID-19 นี้ คาดว่ายังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งในญี่ปุ่นที่มีการร้องขอให้ธุรกิจต่าง ๆ หันมาใช้ระบบการทำงานจากบ้าน หรือ Work-From-Home กันมากขึ้น ในวงการบันเทิงหรือแม้แต่อุตสาหกรรมอนิเมก็ได้รับผลกระทบไปไม่น้อย เพราะต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน จึงทำให้การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ทำได้ช้าลง จนกว่าจะเข้าที่เรียบร้อย

หากต้องการหาฉากหลังเพิ่มเติม สามารถค้นจากบนทวิตเตอร์ด้วยคีย์เวิร์ดว่า 背景画像 เผื่อจะเจออะไรดี ๆ กว่านี้อีกก็ได้นะ

Source: Twitter/背景画像 via Soranews24