หากใครเคยเห็นการสวดมนต์ของพระญี่ปุ่น สังเกตุได้ว่าเวลาที่พระสวดมนต์ จะมาพร้อมอุปกรณ์ในการทำจังหวะมากมาย จะทั้งตีทั้งเขย่า ทำให้การสวดมนต์ของพระญี่ปุ่นดูจะเป็นเอกลักษณ์พอสมควร

อย่างไรก็ตามในช่วงเวลานี้ที่โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ผู้คนก็จะหลีกเลี่ยงไปวัด เนื่องจากอาจมีสิทธิที่จะติดเชื้อได้

แต่ว่าก็มีพระรูปหนึ่งในจังหวัดอาคิตะ นามว่า Eishin ได้ทำการโพสต์คลิปลงบน Twitter ของเขาเพื่อช่วยให้คนทื่กักตัวอยู่บ้านได้เข้ามาชม รับความบันเทิงเพลิดเพลินไม่เบื่อ โดยท่านได้นำเอาอุปกรณ์ทำจังหวะในการสวดมนต์ มาโคฟเวอร์เป็นเพลง Three Little Birds ของ Bob Marley เราไปชมกันเลย

ซึ่งท่อนหนึ่งของเพลงนี้ มีเนื้อร้องชวนให้กำลังใจว่า “Don’t worry about a thing, ’cause every little thing gonna be alright.” (ไม่ต้องไปห่วงอะไร เพราะเรื่องเล็ก ๆ ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี)

ความตั้งใจของเขานั่นคือแม้เขาจะถ่ายทั้งหมดที่ห้องโถงของวัด แต่เขาก็เลือกที่จะใช้อุปกรณ์สวดมนต์ในวัดแต่ละชิ้นมาทำจังหวะและต่อกันเป็นคลิปเดียว กลายเป็นการโคฟเวอร์เพลงที่ลงตัวอย่างมาก แถมยังตั้งกล้องถ่ายตัวเอง ด้วยมือตัวเองอีกด้วย

สำหรับใครที่แปลกใจว่าทำไมพระรูปนี้ถึงร้องเพลงเก่งมาก จริง ๆ แล้ว พระ Eishin ท่านเป็นผู้นำกลุ่มพระเรกเก้ที่มีชื่อว่า Eishin and The Meditationalies

อีกทั้งยังชื่นชอบการแต่งและร้องเพลง อย่างเช่นคลิปด้านล่างที่ท่านร้องเพลงใหม่ในชื่อ Kaban

หลังจากที่คลิปพระ Eishin ถูกเผยแพร่ ก็มีชาวโซเชี่ยลญี่ปุ่นมากมายรวมแสดงความเห็น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนตามนี้

“มันวิเศษมากที่วัดบางแห่งกลายเป็นสถานที่ที่ผ่อนคลายมากขึ้นด้วยชั้นเรียนโยคะและคาเฟ่ ฉันต้องการให้พวกนี้เป็นสถานที่ที่ผู้คนมีอิสระในการเข้าไปเยี่ยมชม”
“ฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นด้วย แต่พอได้ดูวิดีโอนี้ ก็มีรอยยิ้มบนใบหน้าของฉัน”
“ฉันอยากฟังสิ่งนี้วนไปมาตลอดกาล”
“ฉันและภรรยาเป็นแฟนตัวยงของ Bob Marley และสิ่งนี้มันทำให้เธอมีน้ำตาออกมา”
“ฉันชอบญี่ปุ่นตรงที่สามารถผสมผสานความคิดและสิ่งต่าง ๆ เข้ากับมุมมองของศาสนา”

เห็นอย่างนี้ก็คิดถึงพระไทยที่เทศน์สนุก ๆ อยู่บ้างเหมือนกัน

Source : Twitter/@namagusaeishin, Japaaan via Soranews24