บริษัทแพลตฟอร์มออนไลน์ญี่ปุ่น ส่งเสริมกำลังใจพนักงาน ให้งบซื้อเหล้าเบียร์มาชนแก้วแบบออนไลน์!

730 views

หลายครั้งที่เราได้ดูละครหรืออนิเมะญี่ปุ่นแนว slice of life มักจะเห็นฉากที่พนักงานออฟฟิศเสร็จงานแล้วไปดื่มกินเหล้าเบียร์ในร้านอาหารกันใช่ไหม ซึ่งในความจริงกิจกรรมเหล่านี้ถือเป็นกิจกรรมที่พบเห็นเป็นปกติ ถือเป็นสิ่งที่พนักงานทำเพื่อคลายเครียดจากงานที่หนักมาในแต่ละวัน

แต่เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด ทำให้หลาย ๆ บริษัทสั่งให้พนักงานทำงานอยู่ในบ้าน รวมไปถึงรัฐบาลที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและขอให้ประชาชนอาศัยอยู่แต่ในบ้าน ทำให้การออกไปดื่มฉลองไม่สามารถทำได้ แต่บริษัทผู้ผลิตเกมมือถือเจ้าใหญ่อย่าง Gree ซึ่งต้องอาศัยการทำงานทางไกลกับพนักงานกว่า 1,700 คนเพื่อทำงานอย่างหนักในการแก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนใช้กันอย่างมากในเวลานี้ ทางบริษัทจึงต้องการให้พนักงานได้กำลังใจเพื่อทำงานต่อไป

ทาง Gree จึงได้อนุญาตให้พนักงานเสนองบ 3,000 เยนต่อเดือนเพื่อไปซื้อเครื่องดื่มและกับแกล้มมาปาร์ตี้ดื่มกินกับเพื่อน ๆ ผ่านการประชุมสายออนไลน์ เพื่อลดความเครียดและให้พนักงานตั้งใจทำงานกันต่อไป

ซึ่งเงินที่เบิกจากกรณีนี้สายที่ไม่ชอบแอลกอฮอลล์ก็สามารถซื้อเป็นน้ำหวานทั่วไปได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามกฏที่กำหนดชัดเจนคือ เครื่องดื่มและของว่างทั้งหมดต้องเป็นซื้อมาทานที่บ้านเท่านั้น เพื่อช่วยลดโอกาสการระบาดของไวรัส COVID-19 นั่นเอง

ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ทั้งช่วยลดการเกิดโรคระบาด ยังให้พนักงานได้คลายเครียดกันด้วย หวังว่าจะมีบริษัทในไทยลองใช้ไอเดียนี้กันดูนะครับผม

Source : Nihon Keizai Shimbun, OtakomuIT Media via Soranews24