บุกแบบดิจิตอล! สวมบทนินจาตะลุยวัดไดจูจิ ในภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทำด้วยโดรน

1,202 views

เทคนิคการถ่ายทำด้วยมุมกล้องแปลกใหม่จากการใช้โดรน ที่โดนใจกรรมการ

จากกว่า 70 ผลงานที่ได้รับเข้าประกวดในงาน Drone Movie Contest 2020 ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Digital Hollywood Robotics Academy และ Japan UAS Industrial Development Association (JUIDA) มีเพียง 7 ผลงานเท่านั้นที่ได้รับคัดเลือกเข้าสู่การตัดสินในรอบสุดท้าย และมีเพียง 4 ผลงานที่จะคว้ารางวัลไปครอง

ท่ามกลางผลงานทั้งหมดนั้น ผลงานชิ้นหนึ่งที่ได้รับการคัดเลือกจากกรรมการให้ได้รับรางวัล Special Prize ไปครอง ก็คือผลงานภาพยนตร์สั้นจาก Hitohata, Inc. ที่มีชื่อว่า Drone x Ninja ~Daijuji~ ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับเสียงชื่นชมในการนำโดรนมาใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ ชนิดที่เรียกได้ว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ในด้านเทคนิคการถ่ายทำอย่างไร้ข้อกังขา รวมไปถึงศักยภาพที่สามารถนำไปใช้ในการโปรโมทร่วมกับโครงการ Cool Japan ของทางรัฐบาลได้อีกด้วย

โดยคำว่า “Daijuji” ในชื่อผลงานนี้มีที่มาจากวัดพุทธที่สำคัญแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 1475 ตั้งอยู่ ณ เมืองโอกาซากิ จังหวัดไอจิ อันเป็นสถานที่ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในฐานะวัดที่รับใช้ตระกูลมัตสึไดระ และโทคุงาวะ จนมีชื่อเล่นว่า “วัดแห่งโชกุน” และยังเป็นที่ประดิษฐานของป้ายวิญญานของอดีตโชกุนหลายท่านซึ่งรวมถึงท่านโทคุงาวะ อิเอยาซุ โชกุนคนแรกของรัฐบาลโชกุนโทคุงาวะผู้ปกครองญี่ปุ่นหลังจากที่ได้รวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันตั้งแต่ช่วงปีค.ศ. 1600-1868

คลิปภาพยนตร์สั้นชุด “Drone x Ninja ~Daijuji~”

ตัวคลิปเปิดตัวด้วยภาพถ่ายรอบวัดจากโดรนก่อนจะพุ่งเข้าหานินจาผู้ยืนอยู่หน้าวัดแห่งนั้นก่อนที่มุมกล้องจะเปลี่ยนกลายเป็นมุมมองของนินจาคนนั้นขณะเข้าบุกวัดแห่งนี้

ซึ่งตัวภาพยนตร์ที่น่าทึ่งนี้ก็ไม่ใช่การติดกล้องไว้ที่นินจาแล้วให้วิ่งเพื่อเกิดมุมมองเช่นนี้แต่อย่างใดหากแต่เป็นภาพถ่ายจากโดรน และไมโครโดรนบินรอบพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของวัดทำให้เกิดเป็นภาพที่ราวกับผู้ชมได้สมบทบาทเป็นนินจาปีนป่ายตามต้นไม้, วิ่งกระโจนไปบนหลังคา, หลบเลี่ยงสายตาของผู้คุ้มกันเล็ดลอดเข้าไปยังวัด และปิดท้ายด้านฉากการต่อสู้กับซามูไรอันดุเดือด

ซามูไรผู้น่าเกรงขามยืนตระหง่านคอยคุ้มกันม้วนคัมภีร์ลับจากเหล่านินจาผู้หมายตาสิ่งนี้เอาไว้การใช้โดรนถ่ายทำนี้ช่วยให้ผู้ถ่ายทำสามารถถ่ายฉากบนหลังคา, จันทัน และส่วนอื่น ๆ ของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ซึ่งเป็นจุดที่ไม่สามารถให้สตันท์แมนเข้าไปแสดงเพื่อถ่ายทำได้ในตอนนี้นี้คลิปนี้ได้ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมทการท่องเที่ยวบนเว็บไซต์ของเมืองโอกาซากิ และทาง Hitohata, Inc. ยังได้ประกาศไว้อีกว่าพวกเขาจะยังคงขยายซีรีส์ “Drone x Ninja” ไปให้ไกลขึ้นอีก ช่างน่าติดตามจริง ๆ ว่าผลงานออกไปจะออกมาน่าทึ่งขนาดไหน

Source: PR Times via Soranews24