ใคร ๆ ก็ไปมิดการ์! Final Fantasy VII Remake ทำยอดขายทะลุ 3.5 ล้านชุดใน 3 วัน ไล่กวดสถิติ KH3

848 views

จนถึงตอนนี้ต้องบอกว่ายอดจำหน่ายของเกม Final Fantasy VII Remake ได้ทะลุ 3.5 ล้านชุด ภายใน 3 วันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย นับตั้งแต่วางจำหน่ายครั้งแรกบนคอนโซล Playstation 4

เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา บัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Final Fantasy VII ได้ประกาศถึงความสำเร็จนี้ และได้แสดงการขอบคุณไปยังแฟน ๆ ที่ให้การสนับสนุนนับตั้งแต่วันวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 10 เมษายน ที่ผ่านมา

ย้อนไปชมสถิติของภาคต้นฉบับกันสักนิด จากที่ทาง Square Enix เคยกล่าวไว้ว่ายอดจำหน่ายของ Final Fantasy VII นั้นอยู่ที่ 9.8 ล้านชุดทั่วโลก โดยอิงจากข้อมูลเมื่อเดือนธันวาคม 2005 นับเป็นเวลา 8 ปี นับตั้งแต่วันวางจำหน่ายครั้งแรกของฉบับดังกล่าว

แต่ในการนับยอดจำหน่ายดังกล่าวนั้น ทาง Square Enix ใช้คำว่า “นับจากยอดจัดส่งและยอดขายในรูปแบบดิจิตอล” ในส่วนของแบบดิจิตอลคงไม่เป็นที่น่าสงสัยเท่าไรนักเพราะมาจากการซื้อโดยตรงของผู้เล่น แต่ในแบบ physical หรือที่เราเรียกกันว่า “แบบแผ่น” พวกเขานับจากจำนวนแผ่นที่ส่งไปวางยังร้านค้าปลีกต่าง ๆ แต่ไม่ได้หมายถึงจำนวนที่ถูกผู้เล่นซื้อไปจริง ๆ ซึ่งในการจัดส่งแบบแผ่นนี้ก็มีปัญหาล่าช้าเพราะติดช่วงโคโรนาไวรัสเช่นกัน

กระนั้น จากกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดี โดยเฉพาะเป็นช่วงที่ผู้คนกักตัวอยู่กับบ้าน จึงมีแนวโน้มที่จะมีเวลาได้สัมผัสตัวเกมมากกว่าปกติ จึงทำให้ Final Fantasy VII Remake ถูกกล่าวถึงกันไปทั่วในโลกโซเชียลของคนที่เล่นเกม ในฐานะพาร์ทแรกของซีรีส์ที่เกิดขึ้นจากการสร้างเนื้อเรื่องหลักแบบใหม่ขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเทียบกับแบบเดิมที่คุ้นเคย ยิ่งช่วยกระตุ้นความสนใจและช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายขึ้นไปอีก

ทีนี้เราก็เห็นว่าพลังของการรีเมคภาคดังจะทำยอดขายได้ถล่มทลายขนาดนี้ ลองย้อนไปดูภาคล่าสุดของซีรีส์ อย่าง Final Fantasy XV ที่ทำยอดขายไปได้เพียง 2.7 ล้านชุดในสัปดาห์แรกหลังวางจำหน่าย (โดยแบ่งเป็น PS4 – 2.4 ล้านชุด และ Xbox One – 2 แสนชุด) เมื่อเดือนมกราคม 2017

กระนั้นเมื่อเทียบกับเมื่อตอนที่ Kindgom Heart 3 วางจำหน่ายเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2019 กลับถูกทิ้งห่างแบบไม่เห็นฝุ่น เพราะรายนี้สามารถทำได้ถึง 5 ล้านชุด ภายใน 1 สัปดาห์หลังการวางจำหน่าย พลังแห่งดิสนีย์เขาแรงจริง

อนึ่ง การเปรียบเทียบข้างต้นนี้ไม่ได้มีเจตนาบอกว่าเกมไหนดีกว่าหรือด้อยกว่า เพราะองค์ประกอบของการที่ทำให้มียอดขายสูงหรือต่ำนั้นมีอยู่หลายปัจจัย แต่ยอดจำหน่ายในครั้งนี้ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการรีเมคภาคในตำนานของซีรีส์ ซึ่งเราก็คงพอหวังได้ว่าสักวันคงได้เล่นพาร์ทถัดไปอย่างแน่นอน

Source: Final Fantasy VII Remake’s official Twitter via Gamesradar