ศิลปินหญิง Kubota Keiko จาก Kalafina เตรียมเดบิวต์ในฐานะนักร้องเดี่ยว พร้อมซิงเกิลใหม่ พ.ค. นี้

1,179 views

เตรียมพบผลงานเพลงใหม่ 2 เพลงในเดือนพฤษภาคม พร้อมประกาศวางจำหน่ายอัลบั้มโซโล่เดบิวต์ ฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

คุณ Kubota Keiko สมาชิกวง Kalafina ได้ประกาศข่าวดีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน ว่าเธอจะกลับมาสร้างสรรค์ผลงานอีกครั้งในฐานะนักร้องเดี่ยว โดยมีกำหนดจะทำเดบิวต์อัลบั้มกับทางค่าย Avex Trax ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดย 2 เพลงเดบิวต์ของเธอ Inochi no Hana และ Be Yourself จะมีการเปิดตัวก่อนหน้า ในเดือนพฤษภาคมนี้

จากรายงานของทางสำนักข่าว Sports Hochi ทำให้เราทราบว่าคุณ KEIKO ได้ให้สัมภาษณ์ว่าการที่เธอต้องแยกทางจากวงดนตรีที่มีความทรงจำร่วมกันกว่า 10 ปี นั้น “เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาสักนิด เพื่อให้สามารถกลับมาเผชิญหน้ากับวงการดนตรีได้อีกครั้ง” ซึ่งระหว่างนั้นเธอก็หันไปทำอย่างอื่น อย่างเช่นการเข้าเรียนคอร์สแต่งชุดกิโมโนบ้าง เดินทางมาเที่ยวชมวัดวาอารามโบราณ ที่กัมพูชาบ้าง

ถึงจุดหนึ่ง ผู้ดูแลของเธอได้ถามกับเธอว่าอยากจะร้องเพลงแบบไหน ซึ่งเจ้าตัวเองก็ไม่สามารถตอบได้ในทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกช็อค จนต้องใช้โอกาสนี้ในการตามหาให้พบด้วยการฟังเพลงแนวอื่น ๆ บ้าง เพื่อหาวิธีการนำเสนอตัวตนของตัวเองออกมาให้ได้

“มีคิดอยู่เหมือนกันว่าบางที ผลลัพธ์จากการค้นหาอาจไม่จำเป็นว่าต้องเป็นคำตอบเสมอไปก็ได้ จากที่เคยคิดว่าสไตล์ของตัวเองคือการตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วไปให้ถึง แต่การได้พบปะกับผู้คนใหม่ ๆ ได้ทดลองอะไรใหม่ ๆ ในเส้นทางที่มองไม่เห็นข้างหน้า ก็สนุกดีเหมือนกัน” คุณ KEIKO กล่าว

เกี่ยวกับเพลง “Inochi no Hana” และ “Be Yourself” ที่จะเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมนี้ เพลงแรก (Inochi no Hana) นั้นมีความพิเศษตรงที่ว่าเป็นเพลงที่คุณ KEIKO ลองแต่งเนื้อเพลงขึ้นเองเป็นครั้งแรก ส่วนอีกเพลงหนึ่ง (Be Yourself) นั้นเต็มไปด้วยความรู้สึกของการพุ่งไปข้างหน้า เพื่อโชว์เสน่ห์ในด้านใหม่ ๆ ของตัวเองออกมา ดังเช่นที่คุณ KEIKO บอกว่าเธอเคยแต่งเนื้อเพลงให้เข้ากับทำนองเพลงที่เธอชอบเพื่อเอาไว้ฟังคนเดียว ซึ่งเพลงเหล่านี้จะเป็นเพลงที่ตัวเธอจะไม่มีทางร้องออกมาเองเด็ดขาด แต่คราวนี้เธอจะลองร้องมันออกมาดูบ้าง ถือเป็นการทดลองสิ่งใหม่ของตัวเธอเองด้วย

แน่นอนว่าเส้นทางที่เคยเดินมานั้นล้วนเป็นสิ่งสำคัญ คุณ KEIKO กล่าวว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาและต่อจากนี้ไป ความรู้สึกว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่มีให้กับงานเพลงของ Kalafina นั้นจะไม่เปลี่ยนไป นอกจากนี้ เธอยังต้องการจะส่งมอบเพลงใหม่ ๆ ในฐานะศิลปินเดี่ยวให้กับทุกคน ทั้งที่เคยรู้จักเธอมาก่อน และกำลังจะได้รู้จักกับเธอในอนาคต นั่นคือความหมายของการก้าวไปอีกขั้นหนึ่งสำหรับเธอ ในอัลบั้มเพลงที่จะวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ผลินี้ รวมถึงทัวร์คอนเสิร์ตที่จะตามมาในเร็ว ๆ นี้

เนื่องจากการสัมภาษณ์ของสำนักข่าว Sports Hochi มีขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม คุณ KEIKO จึงได้กล่าวถึงเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ว่า ในตอนนี้ ที่อุตสาหกรรมยังต้องเดินไปภายใต้มาตรการ Social Distance ตัวเธอเองก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องคนที่สำคัญของตัวเอง เหมือนกับที่ทุกคนกำลังทำกันอยู่ เป็นช่วงเวลาที่ต้องติดตามสถานการณ์กันแบบวันต่อวัน แต่เชื่อว่าเราทุกคนจะสามารถผ่านมันไปได้ด้วยการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มาฝ่าฟันมันไปด้วยกันเถอะ อยากจะให้วันที่จะได้เล่นดนตรีไปพร้อมกับทุกคนมาถึงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้แต่วันนึงก็ยังดี

วง Kalafina ได้แยกวงอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมีนาคม 2019 โดยคุณ Kajiura Yuki ผู้ก่อตั้งวงได้ลาออกจากบริษัท Space Craft Produce ซึ่งเป็นต้นสังกัดของเธอเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ตามมาด้วยข่าวการลาออกจากบริษัทต้นสังกัด Space Craft คุณ Kubota ในเดือนเมษายน 2018 ตามมาด้วยคุณ Masai Hikaru ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน เหลือแต่เพียงคุณ Ootaki Wakana ซึ่งต่อมาได้เปิดตัวในฐานะนักร้องเดี่ยว ส่วนทางคุณ Masai เปิดตัวฐานะนักร้องเดี่ยว ในชื่อว่า H-el-ical// (เฮลิคารุ) ไปเมื่อปลายปีก่อน

Source : KEIKO’s official website, The Mainichi Shimbun’s Mantan Web, Avex Portal,  via ANN