เมื่อสถานการณ์บีบให้ต้องอยู่บ้าน แม้จะมีทั้งคนที่ชอบทำงานจากที่บ้าน หรือทั้งจากที่ออฟฟิศ มาฟังความเห็นกันเวลานี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการ Work from Home หรือ การทำงานที่บ้าน กำลังกลายเป็นเทรนด์ที่บริษัททั่วโลกกำลังให้พนักงานปฏิบัติเนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 การทำ Social Distance เพื่อลดการแพร่กระจายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยหยุดวิกฤติครั้งนี้ได้

การทำงานทางไกลในยุคนี้ทำได้โดยมี “การเชื่อมต่อโทรคมนาคม” เป็นตัวเอก อย่างที่เราเคยได้เห็นการประชุมออนไลน์ การประสานงานผ่านทางอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ วิดีโอคอล เป็นต้น แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่น ที่หลายองค์กรยังคงค่อนข้างยึดติดกับวัฒนธรรมแบบเดิม ๆ จะคิดเห็นอย่างไรกับรูปแบบการทำงานเชิงนี้

ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตญี่ปุ่น Biglobe ได้เผยแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถาม 1,000 คน ในช่วงวัย 20 – 69 ปีที่ต้องใช้การสื่อสารทางไกล อย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้งในช่วงสามสัปดาห์ล่าสุด ซึ่งคำตอบของพวกเขาเหล่านั้นชี้ให้เห็นว่าการทำงานทางไกลจากบ้านดังกล่าวมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราไปดูพร้อมกันเลย

ข้อดี
– หลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 (63.8%)
– ความกดดันน้อยลง และมีเวลาสำหรับกิจกรรมอื่นมากขึ้น (63.7%)
– มีสมาธิในการทำงานมากกว่าในที่ทำงาน (29.4%)
– ไม่มีการสนทนากับเพื่อนร่วมงาน หรือการประชุมที่เรื่อยเปื่อยไร้จุดหมาย (28.1%)
– มีพลังงานทางร่างกายและจิตใจมากขึ้น (22.8%)
-ใช้เวลากับครอบครัวได้มากขึ้น (22.1%)

ข้อเสีย
– ไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับโฮมออฟฟิศ หรือ โต๊ะที่ใช้สำหรับการทำงานไว้ในบ้าน (29.3%)
– มีสมาธิสำหรับการทำงานจากในบ้านค่อนข้างยาก (21.1%)
– มีความตึงเครียดจากการต้องอยู่ในที่เดิม ๆ ทั้งวัน (18.9%)
– ไม่สามารถขอคำแนะนำที่รวดเร็วจากเพื่อน ๆ ได้ (17.1%)
– ไม่ชอบที่คนอื่น ๆ มีโอกาสได้เห็นพื้นที่ส่วนตัว ผ่านทางการประชุมออนไลน์ (10.8%)

แม้จะมีหลายคนมองว่าการสื่อสารทางไกลนั้นมีประโยชน์ในการติดต่อประสานงาน ช่วยเหลือในการทำงาน อย่างน้อยก็ในสถานการณ์ช่วงนี้ อย่างไรก็ตามมีเพียง 4.6% เท่านั้นที่กล่าวพวกเขาไม่เห็นว่าการสื่อสารทางไกลนั้นมีประโยชน์ใด ๆ เทียบกับอีก 17% ที่มองว่าการทำงานในออฟฟิศจะทำให้ความสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมงานพัฒนาขึ้นดีกว่า

ไม่ว่าจะทำงานที่ไหนก็ล้วนมีทั้งข้อดีข้อเสีย แต่สิ่งที่สำคัญคือเราควรจะต้องทำงานตามที่ได้รับมอบหมายให้ครบ ถ้าการทำงานที่บ้านไม่คุ้นชินลองหาวิธีที่ช่วยเตือนความจำตัวเองและลองทำงานตามเวลาเริ่มและเลิกงานจริงดู อาจจะช่วยได้นะครับผม

Source : Biglobe, IT Media via Soranews24